Nên giữ tên cầu Cửa Lục để ghi nhận truyền thống văn hóa và lịch sử

Vannvn- Cầu Cửa Lục 1, Cầu Cửa Lục 2, Cầu Cửa Lục 3, cũng giống như 2 cầu bên núi Bài Thơ là Cầu Bài Thơ 1, Cầu Bài Thơ 2, và lớn hơn Cầu Bãi Cháy. Những cái tên thân thuộc ấy, giản dị, chân phương mà lại uyên bác, ghi dấu giá trị văn hóa và lịch sử của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh…

Phối cảnh cầu Cửa Lục 1 có tổng chiều dài 4,2km

Ngày 19.11.2021, UBND phường Hồng Gai, TP Hạ Long thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc đặt tên cho công trình cầu giao thông trên địa bàn TP Hạ Long đang xây dựng, đã ban hành văn bản (không đóng dấu – dù là dấu treo, không ghi số và không kí tên) gửi cho các gia đình, thành viên các gia đình – những công dân trong phường, về việc muốn đặt tên cây cầu mới nối khu Công nghiệp Cái Lân qua eo vịnh Cửa Lục với xã Lê Lợi là Cầu Tình Yêu.

Trước hết gia đình chúng tôi gồm 8 công dân trong trọng thái sức khỏe tốt, thần kinh tỉnh táo bình thường, hoan nghênh lãnh đạo phường hỏi ý kiến các công dân về việc đặt tên cho cây cầu mới, nhưng cái tên Tình Yêu hoàn toàn không phù hợp, và nghe có gì không ổn mà chúng tôi không biết đặt tên cho cái “trạng thái tinh thần không ổn” ấy là tên cái gì.

Ý kiến của 8 thành viên gia đình chúng tôi là đề nghị giữ nguyên tên có trong dự án, là cầu Cửa Lục và là Cầu Cửa Lục 1, Cầu Cửa Lục 2, Cầu Cửa Lục 3, cũng giống như 2 cầu bên núi Bài Thơ là Cầu Bài Thơ 1, Cầu Bài Thơ 2, và lớn hơn Cầu Bãi Cháy.

Những cái tên thân thuộc ấy, giản dị, chân phương mà lại uyên bác, ghi dấu giá trị văn hóa và lịch sử của TP Hạ Long, đồng thời gợi lên quá trình xây dựng cây cầu từ thiết kế đến thi công của nhiều kĩ sư, rất nhiều công nhân… rất vất vả gian lao và đầy sáng tạo, trong một tư duy dài hơi, trầm tĩnh và tỉnh táo, cái tên đủ ấm lòng các con cháu đời sau không phải thay đổi vì sự bồng bột tươi trẻ nhất thời của lớp cha ông mình.

Cái tên Cầu Tình Yêu đã đặt cho cây cầu cũng mới xây xong 1-2 năm nay trong Khu Du lịch qua Cáp treo Nữ Hoàng trên dãy núi Ba Đèo phía đông nam vòng quay Mặt Trời, với kiểu cách nghệ thuật rất diệu vợi, hợp với tâm lí giải trí vui chơi của nam nữ thanh niên, như thế là hợp lí, có trí tuệ. Chả nhẽ tại cùng một nơi lại có 2 Cầu Tình Yêu, đã có Cầu Tình Yêu (trên cao) nay lại có Cầu Tình Yêu (dưới thấp), rất buồn cười.

Cầu Cửa Lục vẫn phải giữ tên đã có là Cầu Cửa Lục!

TRẦN NHUẬN MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *