Mừng thượng thọ 90 tuổi và ra sách mới của PGS Chu Xuân Diên

Vanvn- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Khoa Văn học – Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG TPHCM đã tổ chức mừng thượng thọ 90 tuổi Phó Giáo sư – Nhà giáo ưu tú Chu Xuân Diên ra mắt cuốn sách mới “Nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Chu Xuân Diên”.

PGS Chu Xuân Diên phát biểu tại lễ mừng thượng thọ 90 tuổi

Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, Khoa Văn học đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa để thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc. Vào sáng ngày 18.11.2023, tại phòng D.201 và D.202 Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG TPHCM, Khoa Văn học đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và mừng lễ thượng thọ 90 tuổi của PGS Chu Xuân Diên.

Chương trình có sự tham gia của đại diện ban lãnh đạo nhà trường, đại diện khoa ngữ văn, khoa học xã hội từ các trường đại học khác như Đại học Sư phạm, Đại học Văn Lang, Đại học Văn Hiến, Đại học Đà Lạt, Đại học Tây Đô, v.v. Chương trình còn hân hạnh đón tiếp các vị khách đến từ Hội Nhà văn Việt Nam, Đài Truyền hình TP.HCM, nhà xuất bản lẫn nhiều nhà văn, nhà thơ. Ngoài ra, chương trình còn là nơi trở về để ôn lại kỷ niệm, gặp lại và bày tỏ tấm lòng tri ân dành cho các thầy cô của cựu sinh viên, cựu học viên/nghiên cứu sinh các khóa.

Nội dung chính của chương trình tập trung vào hoạt động mừng thượng thọ của PGS Chu Xuân Diên và ra mắt quyển sách “Nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Chu Xuân Diên”. Đây là quyển sách giới thiệu những đóng góp to lớn của PGS Chu Xuân Diên cho sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dâ gian nói riêng và nghiên cứu văn hóa nói chung tại Việt Nam. Cuốn sách tập hợp những bài viết chia sẻ kỷ niệm, cảm nhận và suy nghĩ về PGS Chu Xuân Diên, người thầy của nhiều thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh.

Để mừng lễ thượng thọ của phó giáo sư, Khoa Văn học đã dành một thời gian dài, bỏ ra nhiều công sức nhằm ra mắt cuốn sách đúng dịp 20.11. Lễ mừng thượng thọ của thầy trong dịp này càng là cơ hội để những học trò từ khắp các nơi tề tựu về đây, cùng chia sẻ, cùng ngồi lại bên thầy để rồi thầm cảm thấy may mắn khi thầy vẫn khỏe mạnh, tinh anh và chưa bao giờ thôi ngưng đọc, ngưng nghiên cứu.

Phần cuối chương trình là hoạt động trao học bổng hỗ trợ dành cho sinh viên Ngữ văn do nhà giáo Nguyễn Khuê và Quỹ Khuyến học Khuyến tài Đông A tài trợ. Đây cũng là một trong những truyền thống của Khoa Văn học trong nhiều năm qua nhằm động viên tinh thần, khích lệ ý chí và niềm đam mê học tập, nghiên cứu trong sinh viên. Những phần học bổng này chính là sự hỗ trợ kịp thời, có ý nghĩa thiết thực, giúp các bạn sinh viên tiếp tục phấn đấu và rèn luyện, nuôi ước mơ tương lai.

Phát biểu trong chương trình, PGS-TS Lê Quang Trường – Trưởng khoa Văn học, đặc biệt gửi lời cảm ơn chân thành dành cho nhà giáo Nguyễn Khuê và Quỹ Khuyến học Khuyến tài Đông A vì luôn quan tâm, ủng hộ và có những nghĩa cử đáng ghi nhận với sinh viên Khoa Văn học.

Nhà giáo Nguyễn Khuê trao trao tặng học bổng cho sinh viên khoa Văn học

Với tập thể giảng viên, nhân viên Khoa Văn học, Ngày hiến chương Nhà giáo hằng năm không chỉ là dịp để ngồi lại tâm tình mà luôn là cơ hội để bày tỏ tấm lòng biết ơn chân thành với những thế hệ đi trước, những bậc tiền bối đã đặt những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển của Khoa Văn học cho tới ngày hôm nay.

Năm nay, một lần nữa, chúng tôi lại càng ý thức rõ hơn bao giờ hết trách nhiệm của mình trên hành trình tiếp nối ấy, để những truyền thống được lưu giữ suốt bao nhiêu năm nay không bị mai một. Chúc những người đang cần mẫn với sự nghiệp giáo dục có thể vững vàng, mạnh mẽ và tiếp tục hăng say với công tác giảng dạy, nghiên cứu của mình.

***

PGS-NGƯT Chu Xuân Diên sinh năm 1934 tại tỉnh Bắc Ninh. Sau khi tốt nghiệp khóa đầu tiên (1956-1959) ngành Ngữ văn tại Trường ĐH Tổng Hợp Hà Nội, ông được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy văn học dân gian. Từ năm 1986 đến năm 2000, ông công tác tại Khoa Ngữ văn Trường ĐH Tổng Hợp TP.HCM (hiện nay là Khoa Văn học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM).

Năm 2000, ông về hưu và chuyển sang làm việc ở Trường ĐH Văn Hiến với trách nhiệm Chủ nhiệm Khoa Văn hóa học. Năm 1984, ông được Nhà nước phong chức danh Phó Giáo sư Văn học. Ông đã xuất bản 23 đầu sách (trong đó có 6 cuốn đứng tên riêng) về hai lĩnh vực chính: văn học dân gian, văn hóa dân gian và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều bài báo khoa học và có đóng góp đáng kể trong lĩnh vực dịch thuật.

KVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *