Mùa Covid-19 có Chúa ghé thăm

Vanvn- Có thể nói Nguyễn Mạnh Hà được cho là một người “đa di năng”, anh xuất thân làm nhà báo nhưng lại sở hữu giọng hát trầm ấm cùng đam mê mãnh liệt với âm nhạc, anh đã biến mình trở thành chàng ca sĩ với biệt danh là Khôi Minh và cho ra mắt Album đầu tay có tên “Bộ sưu tập 09” vào năm 2009. Không chỉ dừng lại trên con đường viết báo và ca hát, Nguyễn Mạnh Hà đã tiếp tục “mở khóa” thêm một tài năng mới, anh bước vào con đường sáng tác văn thơ và cho ra đời tác phẩm “Sự tích Chúa”.

Con đường sáng tác văn thơ tuy có chút “gập ghềnh” khi Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ rằng anh đã tự chi trả chi phí in ấn do không có nhà hỗ trợ và ôm một nỗi lo lắng vô hình rằng tác phẩm sẽ không được nhiều người biết đến. Nhưng không vì thế mà anh từ bỏ, anh đã tìm đến sự trợ giúp của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên với mong muốn cùng anh tổ chức một buổi ra mắt tập thơ để tác phẩm được lan rộng tới nhiều người đọc hơn. “Sự tích Chúa” là tên của tập thơ và cũng là tên của một bài thơ:

Bìa sách Sự tích Chúa -Nguyễn Mạnh Hà

“Hoàng tử hôn công chúa ếch

Rồi hoàng tử hôn cung nữ

Cung nữ vuốt má bác làm vườn

Bác làm vườn cho cậu bé đánh giày quả táo

Quả táo được chia cho cô bé bán vé số

Tờ vé số rơi vào tay kẻ trộm chó

Trộm chó khạc vào cây hoa ven đường

Cây hoa chết mang theo mầm bệnh cúm ếch.

Những người còn lại sống khỏe mạnh

Và nói chung yêu đời đến khi đầu bạc răng long

(Trừ kẻ trộm chó có lần bị chó cắn

Nhưng hình như hắn đã kịp tiêm phòng

Còn hắn có cắn ai không, tôi cũng không rõ).”

Bài thơ đã khiến không ít người thắc mắc, kể cả nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên. Một bài thơ kể về những câu chuyện đời thường của những con người và đồ vật bình thường, vậy có liên quan gì tới Chúa? Tác giả Nguyễn Mạnh Hà đã sử dụng phép ẩn dụ ví “công chúa ếch” là “mầm bệnh” và “cây hoa” là “Chúa”, ta chỉ cần tiếp xúc một lần với mầm bệnh, nó sẽ lây lan và đeo bám từ con người, động vật đến đồ vật không chừa bất kể thứ gì trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta đã có Chúa bảo vệ, hy sinh, mang đi những mầm bệnh chết chóc để con người có thể tiếp tục sống khỏe mạnh và hạnh phúc đến khi đầu bạc răng long.

Tác giả Nguyễn Mạnh Hà và nhà Lý luận phê bình Phạm Xuân Nguyên

Tập thơ “Sự tích Chúa” còn xoay quanh cuộc đời, những suy nghĩ, cảm nhận của tác giả trước và trong thời điểm đại dịch COVID-19. Khoảng thời gian cả thế giới cách ly, anh đã có cơ hội được nhìn lại chính tâm hồn và cuộc sống của mình, của thế giới và các bài thơ được ra đời “Thơ sau khi ho; Thơ sau khi tắm; Thơ trong khi phơi; Thơ sau khi sổ mũi; Đại dịch người; Mỗi người một vẻ;…” Tác giả Nguyễn Mạnh Hà đã viết lại cảm xúc của anh qua những câu thơ, những bài thơ nghe thật bình dị, nhẹ nhàng và ấm áp.

Tác giả chia sẻ thời xưa khi anh không nhìn thấy vẻ đẹp trong văn thơ nên anh cảm thấy “kỳ thị” văn thơ. Nhưng rồi cũng chính bên trong anh đã thôi thúc anh phải viết ra những dòng thơ từ những suy nghĩ của bản thân. Từ sự “kỳ thị” cho đến khi ra đời một tập thơ, đó là cả một quá trình thay đổi và trải nghiệm đặc biệt đối với tác giả Nguyễn Mạnh Hà, anh chia sẻ trong buổi giới thiệu tập thơ:

“Dù không có người bỏ tiền ra mua cuốn sách của tôi, nhưng vẫn có những người cầm trên tay cuốn sách, đọc và hiểu được tâm tình của tôi là tôi đã quá đỗi hạnh phúc!” – tác giả Nguyễn Mạnh Hà bộc bạch.

JYKHANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.