Mũ quan văn triều Nguyễn còn nguyên vẹn được đấu giá ở Tây Ban Nha

Vanvn- Một mũ quan văn triều Nguyễn – Huế còn nguyên vẹn nhất từ trước tới nay được Nhà đấu giá Invaluable ở Barcelona (Tây Ban Nha) chuẩn bị đấu giá với giá khởi điểm 500 euro.

Nhà đấu giá Invaluable ở Barcelona (Tây Ban Nha) đang chuẩn bị đấu giá một chiếc mũ quan văn triều Nguyễn.

Mũ có niên đại cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, đi kèm cả hộp đựng mũ bằng gỗ sơn son thếp vàng cũng còn nguyên vẹn.

Giá khởi điểm cho chiếc mũ này là 500-600 euro. Phiên đấu giá chính thức sẽ mở lúc 16h ngày 28.10.2021 trên trang web invaluable.com.

Mũ quan văn triều Nguyễn cùng với hộp đựng mũ.

TS Trần Đức Anh Sơn – nguyên Giám đốc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế – cho biết: Đây là chiếc mũ quan văn thời Nguyễn còn nguyên vẹn nhất mà ông nhìn thấy được từ trước tới nay.

Theo TS Trần Đức Anh Sơn, hiện ở Việt Nam chỉ có 3 mũ quan triều Nguyễn. Một đang trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam nhưng là hàng phục chế kiểu mô phỏng do trước đó phần khung mũ đã bị bóp nát, các chi tiết mũ đã bị tháo rời ra từng mảnh nhỏ.

Cái thứ hai là mũ tìm thấy ở nhà thờ của Tả quân Lê Văn Duyệt. Cái thứ 3 tìm thấy ở lăng mộ Thoại Ngọc Hầu ở An Giang. Tuy nhiên, cả hai mũ này đã bị hư hại, không còn nguyên vẹn.”Mũ này không những còn nguyên vẹn tất cả từ hai con rồng trên cánh chuồn, hoa cúc trên mũ, các hoạ tiết nhỏ nhất… mà cả hộp đựng mũ cũng rất đẹp với những hoạ tiết chạm khắc tinh xảo. Cả hộp và mũ như thế này tôi chưa nhìn thấy ở Việt Nam” – TS Trần Đức Anh Sơn nói.

Cũng theo TS Trần Đức Anh Sơn, mặc dù giá của mũ này được nhà đấu giá rao khởi điểm là 500-600 euro nhưng theo kinh nghiệm về mua bán cổ vật của ông, mũ này sẽ được chốt với ít nhất là 30.000 euro.

TƯỜNG MINH/LĐO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *