Một sai sót có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng

Vanvn- Theo quyết định số 31/2002/QĐ-BGD&ĐT, ngày 14/6/2002 đã quy định Bảng chữ cái chuẩn cho tiếng Việt gồm 29 chữ cái. Trong đó có chữ p. Cũng trong Quyết định số 31 kể trên, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Đặng Huỳnh Mai cũng đã kí ban hành Mẫu chữ viết trong Trường Tiểu học gồm 29 chữ cái, trong đó có chữ p.

Như vậy, bảng chữ cái kể trên đã được quy chuẩn hóa, có tính khoa học, tính pháp lí và tính thống nhất trong phạm vi cả nước. Không một tập thể, một cá nhân nào được phép tùy tiện thay đổi, cắt xén, chỉnh sửa. Với việc biên soạn SGK, việc tuân thủ các nguyên tắc kể trên càng phải chặt chẽ với yêu cầu cao nhất. Bởi ý nghĩa Khuôn vàng thước ngọc dùng lâu dài cho các thế hệ trẻ trong phạm vi toàn quốc.

Bảng chữ cái tên và ghi âm. Ảnh Trần Mạnh Hưởng

Thiết tưởng vai trò chức năng và ý nghĩa khoa học, ý nghĩa giáo dục của SGK thì ai cũng rõ, không cần bàn thêm nữa.

Vậy mà trong sách Tiếng Việt lớp 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống do PGS-TS Bùi Mạnh Hùng là Tổng chủ biên đã bỏ không dạy chữ p và âm p (pờ) cho học sinh Tiểu học. Việc làm ấy đã dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng sau đây:

1. Đây là một hành vi đã vi phạm pháp luật. Khi Bảng chữ cái chuẩn đã được Bộ GD và ĐT ban hành thì đó là một văn bản mang tính pháp lệnh. Ông Bùi Mạnh Hùng cùng cộng sự là chuyên gia của Bộ GD và ĐT trong biên soạn SGK, không thể không biết những quy định ấy. Biết mà vẫn vi phạm thì ý thức tôn trọng pháp luật của các vị phải được đánh giá ra sao?

2. Phá vỡ cấu trúc khoa học của văn bản tiếng Việt, giao tiếp tiếng Việt.

Với việc bỏ không dạy chữ p và âm p (pờ) cho học sinh Tiểu học, có bao nhiêu bất cập sẽ xảy ra trong cả nói và viết bằng tiếng Việt. Tất cả các từ có bắt đầu bằng phụ âm p như Pa Kô, Pắc Bó, pê đan, penicillin đều phải thay đổi p thành ph. Như vậy, nói đã bất cập. Các văn bản đã ban hành thì đọc làm sao? Các xuất bản phẩm sẽ xuất bản thì viết ra sao?

Đó là chưa kể đến các công trình dịch thuật mà thay thế p bằng ph sẽ cho kết quả thế nào ?

Theo tôi biết, lĩnh vực dược học, hóa học khi dịch sang tiếng Việt thì tần suất sử dụng chữ P là rất lớn. Với sự tùy tiện của ông Bùi Mạnh Hùng, chúng ta phải xử lí ra sao với bất cập này? Đó là chưa kể  hàng triệu học sinh Tiểu học sẽ què quặt ngay với tiếng mẹ đẻ. Hậu quả ấy có đau lòng không? Và ai sẽ chịu trách nhiệm?

3. Sai sót kể trên còn dẫn đến tác hại nghiêm trọng về mặt chính trị. Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có đặt tên người, tên địa danh bắt đầu bằng chữ P với tần suất rất cao. (Xin xem thêm nhiều bài báo đã thống kê, hoặc cổng thông tin điện tử tại các địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền núi nơi có các đồng bào dân tộc sinh sống). Khi đồng bào DTTS cảm nhận sự sai sót kể trên như một thái độ ứng xử không công bằng, có sự phân biệt giữa các tộc người bắt đầu bằng chữ viết… thì như vậy vô hình trung cách làm tùy tiện này đã  đi ngược lại đường lối đại đoàn kết dân tộc vô cùng đúng đắn của Đảng ta.

Việc biên soạn SGK là việc vô cùng hệ trọng. Sai sót sẽ để lại hậu quả rất lớn. Sai sót khi sản xuất một chiếc ô tô thì có thể sửa chữa lại và chỉ thiệt về kinh tế. Sai sót trong SGK làm lệch lạc nhận thức, ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách của thế hệ trẻ thì sửa thế nào? Thiệt những gì? Việc bỏ không dạy chữ p, âm p (pờ)  chỉ là một ví dụ. Còn khá nhiều sai sót khác trong bộ sách mà ông Bùi Mạnh Hùng là Tổng chủ biên, Chủ biên mà báo chí đã chỉ ra gần đây. Vậy mà NXB GDVN, Bộ GD & ĐT vẫn im lặng.

Mẫu chữ viết hoa viết thường và chữ số của School-net

Không thể bao biện rằng giáo viên rồi sẽ dạy sau, dạy khi có từ phù hợp…vv…và v.v… Tại sao bộ sách Cánh Diều Chân trời sáng tạo tuân thủ rất nghiêm túc những quy định biên soạn SGK mang tính pháp lệnh của Bộ GD&ĐT, trong khi bộ Kết nối tri thức với cuộc sống thì không?

Tôi đề nghị:

– Với việc không dạy chữ hoa và bỏ chữ p, âm p (pờ), Bộ GD&ĐT thu hồi ngay tập SGK tiếng Việt lớp 1 – bộ Kết nối tri thức này để  in lại  bộ SGK cho chuẩn và đúng nhất để con em chúng ta học.

– NXB, Chủ biên sách cần công khai xin lỗi giáo viên, học sinh và công luận. Trước đây Bộ SGK Cánh Diều đã từng có ý kiến tiếp thu phê bình công khai trên báo chí về một số ngữ liệu chưa thực sự phù hợp. Với những sai phạm nghiêm trọng trên, nhất là sai phạm của sách từ hai năm nay báo chí đã chỉ ra, tại sao NXB GDVN không làm được?

Hãy thương lấy con trẻ. Hãy kịp thời thay đổi và sửa chữa trước khi quá muộn.

THẢO DÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *