Mong tiếp tục góp sách cho “Tủ sách đồng bào”

Vanvn- 600 cuốn sách đã được vận chuyển lên Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Đồng bào sinh sống và hoạt động văn hóa tại đây đã cảm kích đón nhận món quà do Ban Nhà văn Trẻ – Hội Nhà văn Việt Nam kết nối trao tặng. Hoạt động này tiếp tục cổ vũ cho những cuộc phối hợp mới.

Được sự ủng hộ của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, thời gian qua, Ban Nhà văn Trẻ đã vận động một số đơn vị tặng sách cho đồng bào và cán bộ tại Làng.

Đề nghị của Ban gửi đến các NXB Hội Nhà văn, NXB Kim Đồng, NXB Văn học, Nhà sách Liên Việt… đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Cùng với đó là sách của một số cá nhân và tác phẩm của nhiều tác giả trẻ đã mang đến trưng bày tại Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, năm 2022 tại Đà Nẵng.

Đồng bào tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam vui đón nhận những cuốn sách. Ảnh Hữu Hùng

Sáng 24.9, đại diện Ban Nhà văn Trẻ cùng một số nhà văn, nhà thơ trẻ đã mang 600 cuốn sách lên trao tặng đồng bào và cán bộ Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Tại đây đang có nhiều nhóm đồng bào sinh sống và hoạt động giới thiệu bản sắc, quảng bá văn hóa tại các làng dân tộc như các dân tộc Mường, Thái, Dao, Ba Na, Xơ Đăng, Ê Đê… Cùng với các điều kiện vật chất đảm bảo hoạt động, các ấn phẩm sách, báo phục vụ đời sống tinh thần của bà con cũng là nhu cầu không thể thiếu.

Một nghệ nhân người Mường chia sẻ về cuốn sách mà mình tâm đắc. Ảnh Hữu Hùng

Số sách được mang lên Làng khá phong phú về thể loại, chủ đề, đề tài với những tác phẩm văn học, tư liệu, truyện tranh về tuổi trẻ, tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một số danh nhân trong lịch sử dân tộc; tác phẩm văn, thơ và truyện tranh dành cho thiếu nhi; các tác phẩm văn học gồm tiểu thuyết, truyện ngắn… đề tài kháng chiến, xây dựng quê hương, đất nước, phản ánh phong phú đời sống văn hóa, xã hội, tâm hồn và số phận con người; một số cuốn sách mang tính tư liệu về lịch sử, văn hóa dân tộc… Trong đó, có nhiều tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng; nhiều tác phẩm thuộc dự án xuất bản của Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Thái – Phó Giám đốc Ban quản lý Khu các làng dân tộc, thuộc Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam ghi nhận sự hỗ trợ ý nghĩa này của Ban Nhà văn Trẻ, kể từ cuộc phối hợp trưng bày tác phẩm văn học và nhiếp ảnh về đề tài biển đảo vào năm 2021. Ông Thái khẳng định, số sách này sẽ có ích không chỉ với bà con các dân tộc mà với cả các cán bộ, nhân viên của Làng trong quá trình làm nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá và tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch. Mong rằng, sẽ tiếp tục có sự phối hợp giữa Ban Nhà văn Trẻ với Làng trong việc trao tặng sách và các hoạt động chuyên môn khác. Nhà thơ Hữu Việt, Trưởng ban nhà văn Trẻ hy vọng thời gian tới sẽ có thể phối hợp tổ chức hoạt động đi thực tế sáng tác cho các cây bút trẻ, tìm hiểu phong tục, tập quán, đời sống đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng; cũng như tổ chức chương trình thơ trong không gian văn hóa, thiên nhiên đặc sắc Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Nghệ nhân ưu tú Y Sinh, người dân tộc Xơ Đăng ở Kon Tum, tham gia hoạt động tại Làng cũng xúc động trước tình cảm của Ban nhà văn Trẻ. Bà cùng một số đồng bào khác đã tranh thủ mượn một số cuốn sách về khu làng dân tộc của mình để đọc dần. Phần lớn số sách được tập kết tại nhà triển lãm Khu làng dân tộc II, sẽ dành cho đồng bào đến đọc tại chỗ hoặc luân phiên mượn về.

Đồng bào đón nhận và chọn lựa sách để đọc dần. Ảnh Hữu Hùng

Trong lễ tặng sách, Ban Nhà văn Trẻ, Ban quản lý Khu các làng dân tộc và bà con đã thống nhất đặt tên “Tủ sách đồng bào” và thể hiện mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng xã hội để tủ sách ngày càng thêm dồi dào, phong phú, nhiều tác phẩm  mới, đặc sắc. Mong rằng các nhà xuất bản, đơn vị làm sách, phát hành sách, các nhà văn, nhà thơ, tác giả, và cộng đồng xã hội có thể ủng hộ bằng cách chọn lọc và gửi sách về theo địa chỉ: Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Các cán bộ và đồng bào tại đây sẽ tiếp nhận, giữ gìn và sử dụng hiệu quả.

QUANG HƯNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.