Mời đón đọc Tạp chí Nhà Văn và Cuộc Sống số 7 Xuân Nhâm Dần 2022

Vanvn- Đầu lời Ban biên tập Tạp chí Nhà Văn và Cuộc Sống xin gửi lời chúc Tết Nhâm Dần tri ân tới tất cả bạn đọc, các nhà văn đã hợp tác chặt chẽ nhiệt tình với tạp chí để kịp thời ra số 7 trước ngày 15.02.2022, số đặc biệt bàn về Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam thường niên, 2021. Chúng tôi cũng tỏ lời cám ơn hai họa sỹ Hà Bắc và Ngô Xuân Khôi đã làm việc minh họa làm bìa cho số 7 bất kể ngày lễ tết.

Tạp chí số 7 vẫn nồng ấm hơi Tết, vượng khí mùa xuân đất nước có bìa trang nhã bắt mắt khá tươi đẹp như một tác phẩm nghệ thuật của họa sỹ nghệ sĩ nhân dân Hà Bắc.

Số 7 này chúng tôi dành những trang đầu tiên cho Báo cáo tổng kết của Ban Chấp hành và bàn về Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021. Nội dung gồm bài của Trần Nhã Thụy, Nguyễn Đăng Điệp, Nguyễn Chí Hoan, Phan Hoàng – những giọng nói phê bình sâu sắc nói về các tác phẩm và tác giả được giải.

Tiếng nói Nhà văn vẫn như thường kì bàn hai vấn đề nóng hổi của đời sống, số 7 này đặc biệt có bài của Tiểu Quyên phỏng vấn nhà báo Hoàng Anh Sướng – bàn rất sâu sắc, dưới ánh sáng triết thuyết của nhà Phật, văn hóa ông bà về  vấn đề hiện thời: Lễ cúng giải hạn đầu năm.

Phần Văn, mở đầu có ba truyện ngắn thật ngắn của nhà văn Trần Quốc Toàn. Tình tiết giàu kịch tính, văn chương tốc độ cao nhưng vẫn như ba bài thơ, kể ba câu chuyện của nghề giáo, nhân vật vừa lạ vừa quen làm nên ba thiên truyện như ba gói quà Tết xuân cho bạn đọc.

Nhà văn Nguyễn Trọng Luân đưa chúng ta trở lại với cuộc chiến và hậu chiến với câu chuyện khá cảm động trong truyện ngắn Hồn cây. Truyện nửa thực nửa hư, nhưng bạn đọc đừng thất vọng bởi nó gửi trọn trong đó những bi kịch có thật rất sâu kín nhất của con người Việt mà vẫn không thất vọng vẫn là: “phần sáng của cuộc đời”…

Cũng phần Văn, một cây bút lẫy lừng phương Nam là Ngô Khắc Tài, nhan đề Như mơ thấy bướm. Giọng văn tưng tửng nhưng dung chứa những nỗi niềm khắc khoải của con người. Bút kí Em sẽ đến bên anh của Phạm Thị Toán nhà văn cực Nam viết về một nhân vật nữ với tấm lòng nhân hậu vô biên cho con người.

Đặc biệt, chúng ta lại thưởng lãm một phóng sự dài của nhà báo Hoàng Anh Sướng về vị Thiền sư vừa khuất: Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Chúng tôi giật tít dung dị “”Xác thân không còn nhưng trái tim, tâm hồn, tư tưởng luôn tồn tại”” cũng để đồng thuận với tác giả trong sự đánh giá công tâm về thiền sư người Việt nổi tiếng trên thế giới.

Thơ số 7 có 6 thi sĩ: Thanh Thảo – Bùi Kim Anh – Ngọc Bái – Đoàn Mạnh Phương – Trần Kim Hoa – Trần Nhuận Minh gồm 30 thi phẩm giàu tâm sự, lắm nỗi niềm, cảm xúc mãnh liệt, ngôn từ chắt lọc, thanh khiết cũng phần nào là nỗi niềm của nhân quần ở cuộc sống hôm nay.

Cuộc thi Chân dung cuộc sống đã nửa đường (sẽ kết thúc vào tháng12 năm 2022) đến số 7 này chúng tôi trân trọng  giới thiệu ba giai phẩm dự thi:

Nhà sư giữ núi – Một câu chuyện ít ai biết của một vị sư có nhiều công sức bảo vệ môi trường bảo về vẻ đẹp tự nhiên ở Hải Dương của Ngọc Hùng.

Nhà văn Ngọc Giao như tôi hình dung – của ngòi bút tả xung hữu đột Uông Triều.

Thêm một cao bồi già phố cổ Hà Nội – đủ vẽ ra một tâm hồn người Hà Thành như nhà văn, họa sĩ Đỗ Phấn của Hoài Nam.

Mỗi nhà văn một giọng, nhưng các nhân vật hiện rõ với ba sắc thái những chi tiết kì lạ ít ai được biết khắc tạc rõ những tâm hồn.

Lý luận phê bình số 7 bạn đọc sẽ thấy một giọng sắc sảo, sâu sắc của Lý Văn Sâm, bên giọng uyên bác, kinh viện mà vẫn mềm mại của Phó Giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo xinh đẹp Hoàng Kim Ngọc.

Phần Văn học nước ngoài các bạn sẽ rất vui lòng thưởng thức ba truyện ngắn nước ngoài, đầu của Lê Bá Thự, một giọng dịch chỉn chu, lão luyện bằng tác phẩm: Cháu dạy sư tử. Cũng phần dịch chúng ta đọc Sao người tốt lại gian nan đến thế? – Truyện ngắn của Veronica Stigger (Brazil) – Kim Quyên biên dịch- Chuyện nàng dâu Pháp ở Cameroon – Truyện ngắn của Al Jagira Baté (Cameroon), Đường Thu Dung một dịch giả cổ thụ làng văn biên dịch.

Chuyện làng văn các bạn sẽ được thư giãn và cảm động với tình bạn của hai nhà thơ lớn châu Âu trong biên soạn và dịch của một dịch giả từ nước Đức xa xôi, nhà báo, dịch giả Nguyễn Cảnh Nhu.

Mục Nhà văn với nhà trường số 7 chúng ta lại được đọc Bàn tay mang phép nhuộm màu của Lê Văn Vỵ (Văn Lê) xới lên thêm một vấn đề chắc chắn làm ngành giáo dục phải giật mình và bạn đọc sẽ phải công nhận rằng, tạp chí của chúng tôi luôn lắng nghe đội ngũ giáo viên và phụ huynh khi bàn quanh các vấn đề nóng giãy về giáo dục.

Tạp chí kết thúc số 7 bằng bài phê bình tạp chí rất súc tích, chi tiết, quyết liệt của một bạn đọc nguyên giáo viên, thương binh Hoàng Chính trên đất Hà Tây cũ.

Bạn đọc đặt mua Tạp chí Nhà Văn và Cuộc Sống số 7 năm 2022 hãy liên hệ với Trưởng ban quản trị Thu Phương: ĐT 098636 0063 hay FB Phương Mít. Bạn đọc đặt từng số hay cả năm 2022 cũng theo địa chỉ trên.

TM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *