Mang Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nam Cao, Lưu Quang Vũ vào tour du lịch văn học

Vanvn – Đây là ý tưởng mới lạ, độc đáo mà Bảo tàng Văn học vừa mạnh dạn phối hợp với một công ty du lịch ra mắt du khách tối 18.12, với hy vọng kéo khán giả đến với bảo tàng vốn đìu hiu sau gần 7 năm mở cửa đón khách.

Khách tìm hiểu câu chuyện cuộc đời và văn chương của Nguyễn Trãi – Ảnh: Thiên Điểu

Tour du lịch đặc biệt chủ đề Du lịch văn học Chữ tâm chữ tài, Bảo tàng Văn học Việt Nam phối hợp cùng Công ty Du lịch Bền vững Vietnam S.T.I.D xây dựng tour, mở đầu cho chuỗi tour du lịch văn học sẽ được thiết kế phù hợp với các đối tượng du khách khác nhau.

Du lịch văn học là một ý tưởng còn mới mẻ ở nước ta, vì vậy tour Chữ tâm chữ tài khá gây chú ý với những vị khách mở màn.

Ban tổ chức cho biết thời gian tới sẽ tổ chức các chương trình du lịch chuyên đề kết nối với quê hương các tác giả, nhân vật, địa điểm nổi tiếng trong tác phẩm… bằng nhiều hình thức trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo và khác biệt.

Với tour Chữ tâm chữ tài, du khách được mở đầu tham quan khu vườn tượng 20 danh nhân văn học, trải nghiệm Gánh tâm tài đến cửa “Ngôi đền văn chương Việt Nam” – Bảo tàng Văn học.

Tại bảo tàng, không gian văn học cổ – trung đại Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên. Trước khi khám phá các tác giả, tác phẩm văn học, khách được khám phá hành trình chữ Việt với ba loại chữ viết được dùng ở Việt Nam: chữ Hán, chữ Nôm, chữ Quốc ngữ.

Nhà thơ Lý Thường Kiệt là tác giả đầu tiên được giới thiệu tới du khách. Bến sông Như Nguyệt và trận đánh nổi tiếng trên dòng sông này được tái hiện qua những thước phim chiếu trên màn hình lớn. “Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên” của nước ta là bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt vang lên đầy tự hào.

Tiếp đến là câu chuyện của hiền tài Nguyễn Trãi với “Bản tuyên ngôn độc lập thứ hai” Bình ngô đại cáo, và các bài thơ khác trong Ức Trai thi tập. Tất nhiên không thể thiếu câu chuyện về cuộc đời trầm luân và nỗi oan khiên thế kỷ của ông với vụ án ở Lệ Chi viên.

Hành trình không thể thiếu là không gian trưng bày về Nguyễn Du và những mối tương giao giữa người đương thời với đại thi hào qua những bài thơ mà các nhà thơ đương đại cảm tác từ Truyện Kiều nổi danh.

Kết thúc hành trình với các tác giả trung đại, du khách được khám phá văn học hiện thực phê phán với tác giả lớn là Nam Cao. Tại đây, khách tham quan còn được xem diễn trích đoạn Thị Nở và Chí Phèo với bát cháo hành trong vườn chuối, một trích đoạn kinh điển trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao.

Khách được xem trích đoạn Chí Phèo – Thị Nở với bát cháo hành ở vườn chuối – Ảnh: Thiên Điểu

Chuyến tham quan tiếp tục với hành trình khám phá những câu chuyện về Bác Hồ như một nhà thơ xuất sắc với tập thơ chữ Hán Ngục trung nhật ký Bác viết trong thời gian bị giam cầm ở Trung Quốc. Theo chân hành trình thơ của Bác Hồ là Tố Hữu – tác giả của những bài thơ hay về Bác.

Tác giả dòng văn học hiện thực xã hội chủ nghĩa được giới thiệu trong tour này có đại diện là nhà văn Tô Hoài với tác phẩm kinh điển viết cho thiếu nhi Dế mèn phiêu lưu ký được ông viết trước thời kỳ văn học hiện thực xã hội chủ nghĩa.

Du khách tìm hiểu nhà thơ Hồ Chí Minh tại không gian trưng bày về Người tại Bảo tàng Văn học – Ảnh:Thiên Điểu

Chuyến tham quan không thể thiếu nhà thơ, nhạc sĩ Văn Cao với câu chuyện ông sáng tác Tiến quân ca, được chọn là Quốc ca Việt Nam.

Và hành trình dành nhiều thời lượng cho cặp đôi thi sĩ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ, với những câu chuyện cuộc đời, tình yêu đặc biệt của họ mà từ lâu người đời đã dệt thành huyền thoại.

Du khách được nghe đọc thơ và hát tác phẩm của cặp vợ chồng thi sĩ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh – Ảnh: Thiên Điểu

Khán giả được nghe đọc thơ của hai người, từ Tiếng Việt của chồng, tới Nếu ngày mai em không làm thơ nữa của vợ và nghe hát Thuyền và biển phổ từ thơ Xuân Quỳnh.

Kết thúc hành trình trải nghiệm bằng trà bánh đậm phong vị quê hương trong khi ngồi chơi giải ô chữ là tên những tác giả, tác phẩm mà mình vừa được khám phá là một cái kết trọn vẹn cho du khách yêu văn học.

Nếu còn thời gian, du khách có thể tự khám phá 3.454 hiện vật chứa đựng các câu chuyện về các nhà văn, nhà thơ tinh hoa của văn chương Việt Nam.

THIÊN ĐIỂU/ TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *