Luôn nhớ đồng đội hy sinh bảo vệ Gạc Ma

Vanvn – Các cựu chiến binh Trường Sa ở Phú Yên cho biết họ luôn nhớ, luôn tự hào về các đồng đội đã nắm chắc tay thành ‘vòng tròn bất tử’ ở Gạc Ma ngày 14.3.1988, hy sinh để bảo vệ đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chào cờ Tổ quốc tại buổi họp mặt tưởng niệm sự kiện Gạc Ma 14-3-1988 do các cựu chiến binh Trường Sa ở tỉnh Phú Yên tổ chức – Ảnh: Duy Thanh

Chiều tối 14.3, tại TP Tuy Hòa, Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tỉnh Phú Yên tổ chức gặp mặt tưởng niệm 64 đồng đội đã hy sinh để bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa ngày 14.3.1988, cũng như nhiều đồng đội khác đã hy sinh để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên ban tổ chức chỉ mời gần 100 cựu chiến binh là những người từng tham gia công tác bảo vệ, xây dựng Trường Sa quê Phú Yên cũng như một số ít đồng đội từ TP Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa và Đắk Lắk về dự.

Tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh giữ Gạc Ma ngày 14-3-1988, ông Đào Thái Thi – trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tỉnh Phú Yên – bày tỏ: “Những ký ức về sự kiện Gạc Ma, hình ảnh 64 sĩ quan, chiến sĩ nắm chắc tay tạo thành “vòng tròn bất tử” anh hùng, bất khuất, thà hy sinh quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc khắc mãi trong lòng chúng ta, không thể nào quên được.

Điều đó nhắc nhở các cựu binh Trường Sa chúng ta cũng như bao thế hệ phải cố gắng hết sức để sống, chiến đấu, lao động, học tập nhằm góp sức vào công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, sự bình yên của đất nước”.

Trong cuộc chiến đấu bi hùng đó, có hai người con Phú Yên mãi mãi nằm lại với sóng nước Gạc Ma – Trường Sa là các anh Phan Tấn Dư (ở xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa) và Trương Văn Thịnh (ở phường 9, TP Tuy Hòa).

Mặc niệm 64 đồng đội hy sinh bảo vệ Gạc Ma – Ảnh: Duy Thanh

Thương binh Trần Văn Hùng, một cựu binh Trường Sa quê ở TP Tuy Hòa (Phú Yên), nói rằng hai năm qua, dịch COVID-19 hoành hành, cuộc gặp mặt truyền thống của cựu chiến binh Trường Sa tỉnh Phú Yên vào ngày 14.3 hằng năm không tổ chức được, nên năm nay biết tin buổi lễ được tổ chức lại, dù quy mô hẹp, ông vẫn rất bồi hồi, mong đợi.

“Tôi mong dữ lắm, cứ trông trời mau sáng để đến ngày được gặp mặt anh em đồng đội. Tôi rất biết ơn các đồng đội đã tặng quà, hỗ trợ cho hoàn cảnh khó khăn, thương tật như tôi” – ông Hùng chia sẻ.

Còn ông Trần Văn Xuất – phó trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng – nói ông cùng 11 cựu binh của Quảng Nam – Đà Nẵng đến Phú Yên đều bồi hồi, xúc động khi ôn lại những ký ức Gạc Ma 34 năm trước, cũng như gặp lại các đồng đội cùng chiến đấu sát cánh với nhau bảo vệ Trường Sa hàng chục năm trước.

“Sự hy sinh của 64 đồng đội, cũng như nhiều anh em khác bị thương tích, bị phía Trung Quốc bắt trong trận chiến Gạc Ma, rất to lớn, làm dày thêm trang sử bảo vệ Tổ quốc hào hùng của Việt Nam. Lịch sử giờ đã sang trang, nhưng chúng tôi không bao giờ quên và nguyện với các anh sẽ sống xứng đáng, giáo dục truyền thống cho thế hệ sau về bài học hy sinh để bảo vệ Tổ quốc” – ông Xuất nói.

Lễ giỗ 64 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma 34 năm trước được các cựu chiến binh Trường Sa tại Phú Yên tổ chức vào sáng 14.3.2022 – Ảnh: Duy Thanh

Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng đã trao 11 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo” và 6 huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa” của Bộ tư lệnh Hải quân cho các cựu chiến binh Trường Sa ở Quảng Nam – Đà Nẵng, Bình Định và Phú Yên.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa Phú Yên tổ chức lễ giỗ 64 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma vào ngày 14.3.1988 vào thời khắc các anh bị tàu Trung Quốc xả súng bắn lên đảo, vào các tàu hải quân đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng ở cụm đảo Gạc Ma – Cô Lin – Len Đao.

DUY THANH

Báo Tuổi Trẻ ngày 14.3.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *