Louise Glück – Nhà thơ của sự đổi thay và tái sinh cực đoan

Vanvn- Nữ sĩ Louise Glück người Mỹ nhận giải Nobel Văn chương đã qua đời ngày 13.10.2023 hưởng thọ tuổi 80. Trong diễn từ về chủ nhân Nobel Văn chương 2020 Louise Glück, ông Anders Olsson – Chủ tịch Ủy ban Nobel đã nói về bà, người viết nên thứ thi ca mơ màng, gợi lên những ký ức và những hành trình…

Nhà thơ Louise Glück (1943 – 2023). Ảnh: CNN

>> Olga Tokarczuk đoạt Nobel với tác phẩm siêu tưởng tượng

>> Vĩnh biệt Louise Glück nhà thơ Mỹ đoạt giải Nobel 2020

>> Bí ẩn cái chết của nhà thơ Chile giải Nobel Văn học

>> Nhìn lại những dự đoán khá chính xác giải Nobel Văn chương

>> Nhà văn Jon Fosse & những điều tưởng như không thể nói

>> Về tác phẩm của nữ nhà văn Annie Ernaux giải Nobel 2022

>> Giải Nobel Văn chương: Nguồn cảm hứng và thực tế thị trường

>> 10 bậc thầy của giải Nobel Văn học, 26 câu danh ngôn kinh điển

>> Vì sao nhà văn Jean-Paul Sartre từng từ chối giải Nobel?

>> Người phụ nữ cao niên nhất nhận giải Nobel Văn học

>> Tiếp cận Jon Fosse – tác gia Nobel Văn chương 2023

>> Nhà văn Jon Fosse: Với tôi viết là một cách sống

 

Thi sĩ người Mỹ Louise Glück sinh năm 1943 ở New York và sống ở Cambridge, Massachusetts. Ngoài sáng tác, bà còn là giáo sư Anh ngữ ở Đại học Yale, New Haven, Connecticut.

Tác phẩm đầu tay của bà in năm 1968, Firstborn (tạm dịch: Khởi sinh), và bà nhanh chóng trở thành một trong những nhà thơ lớn nhất của văn chương Mỹ đương đại. Bà từng được trao một số giải thưởng uy tín, bao gồm giải Pulitzer (1993) và giải Sách quốc gia Hoa Kỳ (2014).

Louise Glück đã xuất bản 12 tuyển tập thơ và một số tuyển tập phê bình thơ. Tất cả đều có đặc điểm là niềm khát khao sự sáng rõ. Thời thơ ấu và cuộc sống gia đình, mối quan hệ gần gũi với cha mẹ và anh chị em là một chủ đề trung tâm của bà.

Trong thơ bà, bản ngã lắng nghe những gì còn lại từ những giấc mơ và ảo mộng của nó, và không có ai cứng cỏi như bà khi đối mặt với những ảo ảnh của bản ngã ấy. Nhưng ngay cả khi Glück không bao giờ chối bỏ tầm quan trọng của cuộc tự truyện về mình, khó thể coi bà là một nhà thơ tự bạch.

Glück tìm kiếm sự phổ quát, và trong hành trình đấy bà lấy cảm hứng từ những huyền truyện và môtip kinh điển, hiện hữu trong hầu hết tác phẩm của bà.

Louise Glück lúc trẻ trên tờ The New York Times

Tiếng nói của Dido [nữ hoàng Carthage cổ đại – nay là Tunisia, bị người hùng thành Trojan Aeneas ruồng bỏ], Persephone [con gái của thần Zeus và nữ thần nông nghiệp Demeter, bị thần địa ngục Hades bắt cóc về làm vợ] và Eurydice [vợ của nhạc công và thi sĩ huyền thoại Orpheus, người tìm cách đưa cô trở về dương gian từ địa phủ] – những kẻ bị ruồng bỏ, bị trừng phạt, bị bội phản – là những chiếc mặt nạ cho một bản ngã đang đổi thay, cũng mang tính cá nhân nhiều như tính phổ quát.

Với những tuyển tập như The Triumph of Achilles (Khúc khải hoàn của Achilles, 1985) và Ararat (1990), Glück đã tìm được độc giả ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Trong Ararat, ba đặc điểm hợp nhất để rồi sau này tái hiện trong sáng tác của bà: chủ đề về đời sống gia đình, trí khôn giản dị và một cảm nhận bố cục hài hòa cho tổng thể cuốn sách.

Bằng những bài thơ ấy, Glück cũng đã chứng minh rằng ta hoàn toàn có thể biến cách diễn đạt bình thường trở thành thi ca. Âm điệu tưởng chừng thật tự nhiên ấy thật đáng kinh ngạc.

Chúng ta bắt gặp những hình ảnh thẳng thừng gần như tàn bạo về những mối quan hệ đớn đau trong gia đình. Đấy là những lời thành thật và không khoan nhượng, chẳng cần chi sơn thơ vẽ phú.

Những gì Glück trích dẫn trong các tiểu luận phê bình thơ của bà cũng nói lên rất nhiều về thi ca của bà: giọng thơ khẩn trương của Eliot, nghệ thuật lắng nghe nội tâm của Keats hay sự im lặng tự nguyện của George Oppen.

Nhưng với sự khốc liệt và cương quyết không chịu chấp nhận những tín điều đức tin đơn giản, hơn ai hết, bà thật giống Emily Dickinson.

Louise Glück không chỉ bị thu hút bởi những lầm lẫn và tình trạng thay đổi liên tục của cuộc đời, bà còn là nhà thơ của sự đổi thay và tái sinh cực đoan, khi bước nhảy vọt về phía trước xuất phát từ cảm nhận mất mát sâu sắc.

Trong tuyển tập được ca ngợi nhiều của bà, The Wild Iris (Diên vĩ dại, 1992), tác phẩm giúp bà được trao giải Pulitzer, bà đã mô tả sự sống trở lại diệu kỳ sau mùa đông trong bài thơ Snowdrops (Những giọt tuyết):

I did not expect to survive,

earth suppressing me. I didn’t expect

to waken again, to feel

in damp earth my body

able to respond again, remembering

after so long how to open again

in the cold light

of earliest spring –

afraid, yes, but among you again

crying yes risk joy

in the raw wind of the new world.

Dịch:

Tôi chẳng trông chờ được sống sót,

mặt đất nén chặt thân tôi. Tôi chẳng trông chờ

lại tỉnh giấc, để cảm thấy

trong đất ẩm cơ thể tôi,

rồi lại biết trả lời, sau biết bao lâu

vẫn nhớ, lại hồi sinh

trong ánh sáng giá lạnh

của buổi lập xuân thứ nhất –

ừ thì sợ hãi, nhưng lại là tôi

ừ thì than khóc, nhưng cả niềm vui

trong trận gió giao mùa của đất trời ngày mới.

Cũng phải nói thêm rằng khoảnh khắc thay đổi quyết định thường cũng được đánh dấu bởi tiếng cười hài hước và khôn ngoan.

Nữ sĩ Louise Glück nhận Huân chương Nhân văn Quốc gia năm 2015 do Tổng thống Barack Obama trao

Tuyển tập Vita Nova (1999) kết lại với những dòng: “I thought my life was over and my heart was broken. / Then I moved to Cambridge” (Tôi nghĩ đời mình đã hết và con tim đã nát tan. / Rồi đây Cambridge tôi lại chuyển sang).

Tựa đề đấy nhại lại bài thơ kinh điển của Dante La Vita Nuova (Cuộc đời mới), vốn mừng vui cho cuộc đời mới trong hình dạng nàng thơ Beatrice. Còn Glück lại chúc tụng cho sự mất mát một tình yêu đã tan vỡ.

Averno (2006) là một tuyển tập bậc thầy, là sự diễn giải sâu sắc về huyền thoại nàng Persephone bị tử thần Hades bắt cóc xuống địa ngục.

Tựa đề đấy đặt theo tên miệng núi lửa ở phía tây thành phố Naples vốn được người La Mã cổ đại coi là đường vào âm ti. Một thành tựu ngoạn mục khác là tuyển tập mới nhất của bà, Faithful and Virtuous Night (Đêm thủy chung và đức hạnh, 2014), tác phẩm giúp Glück được trao giải Sách quốc gia.

Độc giả một lần nữa ngỡ ngàng bởi sự hiện diện của giọng nói và cách tiếp cận kiểu Glück với môtip cái chết bằng sự duyên dáng và nhẹ nhàng đáng khâm phục.

Bà viết nên thứ thi ca mơ màng, gợi tả, gợi lên những ký ức và những hành trình, nhưng thỉnh thoảng dừng lại lưỡng lự trước những tri kiến mới. Thế giới đấy được giải thoát trôi dạt đi, chỉ để rồi xuất hiện trở lại như một phép lạ.

Và lựa chọn của Ủy ban Nobel dành cho ba có lẽ như một lời nhắc nhở rằng giữa thời đại đầy bối rối và hoang mang của dịch bệnh, mạng xã hội, sự chia rẽ và phân cực có lẽ chưa từng thấy khắp thế giới hiện giờ, thi ca không chỉ vẫn có chỗ đứng mà có thể sẽ là hi vọng cứu rỗi – thậm chí là hi vọng duy nhất – cho nhân sinh, dù mong manh thế nào.

HẢI MINH/TTO dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *