Lời tiễn đưa nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Vanvn- “Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, một nhà văn lớn của văn học Việt Nam hiện đại, đã ra đi. Sự ra đi của ông để lại cho chúng ta những suy tưởng nhiều hơn là nước mắt của đau buồn ly biệt thông thường. Tôi nghĩ, đấy mới thực sự là cách chúng ta bày tỏ lòng mình với ông trong giờ phút này. Và đấy mới là cách cho sự thấu hiểu của chúng ta đối với những giá trị văn chương mà ông sáng tạo”. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã đọc lời tiễn đưa nhà văn Nguyễn Xuân Khánh vào sáng 15.6.2021 tại Hà Nội.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (1933 – 2021)

>> Tinh thần dân chủ của Phật giáo Việt qua tiểu thuyết Đội gạo lên chùa

>> Nguyễn Xuân Khánh với sự bất ngờ, mới mẻ trong văn chương

>> Suy tư bất tận qua từng trang viết của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

>> Tâm bão giữa trần gian hay một cách luận giải lịch sử dân tộc

>> Nguyễn Xuân Khánh đội gạo lên chùa…

>> Nhà văn lão thành Nguyễn Xuân Khánh qua đời ở tuổi 89

>> Tang lễ nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

 

LỜI TIỄN ĐƯA NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN KHÁNH

CỦA BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

(Do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn đọc tại tang lễ nhà văn Nguyễn Xuân Khánh tổ chức sáng 15.6.2021)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc lời tiễn đưa nhà văn Nguyễn Xuân Khánh 

Kính thưa gia đình nhà văn Nguyễn Xuân Khánh,

Kính thưa các quí vị,

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, một nhà văn lớn của văn học Việt Nam hiện đại, đã ra đi. Sự ra đi của ông để lại cho chúng ta những suy tưởng nhiều hơn là nước mắt của đau buồn ly biệt thông thường. Tôi nghĩ, đấy mới thực sự là cách chúng ta bày tỏ lòng mình với ông trong giờ phút này. Và đấy mới là cách cho sự thấu hiểu của chúng ta đối với những giá trị văn chương mà ông sáng tạo.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã có những năm tháng sống trong cực khổ, nhiều nỗi buồn, không ít đau đớn và bất trắc. Nhưng ông đã không để cho những điều tồi tệ ấy nhấn chìm ông xuống vực sâu của than khóc và oán hận, mà ông đã biến tất cả những điều đó thành vẻ đẹp kiêu hãnh của văn chương và của con người. Đó chính là bản chất và sứ mệnh của văn chương mà ông thấu hiểu và dâng hiến.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là nhà văn viết nhiều về đề tài lịch sử. Ông viết về lịch sử không phải để tái hiện lịch sử ấy, để phán xử hay ngợi ca lịch sử ấy,  mà để gợi mở ra một lịch sử khác cho tương lai của dân tộc. Bằng những tác phẩm của mình, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã trở thành người bảo vệ trung thành và thông tuệ của những giá trị văn hóa cốt lõi làm nên căn cước của dân tộc chúng ta.

Hồ Quý Ly, Mẫu Thượng Ngàn, Đội Gạo Lên Chùa, Chuyện Ngõ Nghèo…là những tác phẩm lớn của nền văn chương hiện đại Việt Nam. Mỗi khi những tác phẩm ấy ra đời lại tựa một cơn phun trào nham thạch làm cho ngọn núi mang tên Nguyễn Xuân Khánh ngày một cao lên. Cái tên Nguyễn Xuân Khánh là cụm từ đồng nghĩa với sự thấu hiểu, sự nhẫn nại, lòng vị tha, niềm kiêu hãnh, khát vọng và ý chí của một con người trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chỉ riêng cách sống và sự sáng tạo trong im lặng tột cùng của ông cũng trở thành một định nghĩa về nhà văn.

Thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam, trong giờ phút này, tôi xin nói lời biết ơn ông vì những gì ông đã sáng tạo cho nền văn học quá nhiều ghềnh thác và đầy thách thức của chúng ta.

Xin ông mỉm cười với con người trong ánh sáng của cõi vĩnh hằng nơi ông đến như ông đã mỉm cười với những kiếp người quanh ông trong những khoảng tối thế gian.

Xin cúi đầu tiễn biệt ông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *