Lời chúc mừng nhà thơ Hữu Thỉnh của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam

Vanvn- Như tin đã đưa, vào tối 8.5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh và Chương trình nghệ thuật “Nhà thơ Hữu Thỉnh – Sức bền của đất”. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã thay mặt Ban Chấp hành Hội phát biểu chúc mừng vị tiền nhiệm tại buổi lễ, xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn từ…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh

Kính thưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc!

Kính thưa nhà thơ Hữu Thỉnh!

Kính thưa các quý khách!

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, thay mặt các nhà văn Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, tôi xin chúc mừng nhà thơ Hữu Thỉnh đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đây là một phần thưởng cao quí, ghi nhận những cống hiến to lớn và không mệt mỏi của nhà thơ Hữu Thỉnh cho sáng tạo thi ca và cho sự phát triển nền văn học cách mạng trong suốt cuộc đời của ông kể từ khi ông cầm bút cho tới lúc này.

Nhà thơ Hữu Thỉnh sinh ra trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học. Ông đã đi qua những năm tháng ấu thơ đầy khổ cực và đầy ám ảnh về đời sống của một dân tộc bị làm nô lệ. 10 tuổi, ông đã phải đi phu, làm lao dịch cho các đồn binh Pháp. Năm 1963, ông tốt nghiệp phổ thông và nhập ngũ. Ông đã bước vào mặt trận trong cuộc chiến tranh chống Mỹ tàn khốc với tư thế của một người lính bảo vệ Tổ quốc. Ông đã đối mặt với cái chết từng giờ, từng ngày trong chiến tranh. Và chính lúc đó, chính từ nơi giữa sống và chết, thi ca của ông xuất hiện và vang lên như những bài ca đẹp về cuộc đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng đất nước và sự sống trên mảnh đất này.

Với bài thơ Chuyến đò đêm giáp ranh và bài thơ dài Sc bn ca đt, nhà thơ Hữu Thỉnh được trao Giải nhất Cuộc thi Thơ của báo Văn Nghệ 1975-1976. Ông đã được chào đón như một đại diện của những nhà thơ xuất sắc nhất của thế hệ mình. Rồi các tác phẩm: Đường ti thành ph, Tiếng hát trong rng, T chiến hào đến thành phố, Thư mùa đông, Trường ca bin, Thương lượng vi thời gian, Trăng Tân Trào, Ghi chú sau mây… đã lần lượt ra đời. Mỗi tập thơ là một cột mốc quan trọng trên con đường thi ca của Hữu Thỉnh. Ông đã mang tới cho thi ca Việt Nam một giọng nói riêng biệt, giọng nói của niềm cảm hứng sống lớn lao, của sự tinh kết vẻ đẹp ngôn từ, của những triết lý nhân văn sâu thẳm. Sau mỗi tập thơ của ông ra đời, chiều kích tâm hồn ông được rộng mở hơn, tư tưởng của ông lại thêm một tầng sâu, sự sáng tạo của ông thêm một vẻ đẹp mới. Ông đã làm nên một con đường thi ca mang tên chính mình.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng đoàn – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Việt Nam tại buổi lễ

Cùng với sự sáng tạo thi ca là sự đóng góp không mệt mỏi của ông cho sự phát triển nền văn học cách mạng. Từ khi ông làm lãnh đạo Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội cho tới khi ông trở thành Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, suốt 4 nhiệm kỳ và là Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, ông luôn luôn là một ví dụ đặc biệt của niềm đam mê, của trách nhiệm và của sự dâng hiến không mệt mỏi cho công việc. Ông đã thi ca hóa và công việc hóa toàn bộ cuộc đời mình. Giờ đây, ông đã ở tuổi 80, nhưng niềm đắm mê sáng tạo chưa một lần vơi vắng trong ông và sự bùng nổ thi ca luôn ẩn chứa trong ông.

Với tất cả những gì ông đã sáng tạo, với tất cả sự dâng hiến của ông cho thi ca và cho sự phát triển văn học, ông xứng đáng với phần thưởng cao quí của Nhà nước trao tặng ông hôm nay. Hội Nhà văn Việt Nam với những hội viên của mình tự hào về ông và cám ơn ông.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, thay mặt hơn 1000 Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và đông đảo bạn đọc yêu quí ông, tôi kính chúc nhà thơ Hữu Thỉnh mạnh khỏe, ngập tràn cảm hứng sáng tạo và tinh thần dâng hiến cho văn học như ông đã, đang và tiếp tục thực thi trên con đường của mình.

Xin chúc mừng ông – Nhà thơ Hữu Thỉnh!

Xin cám ơn tất cả!

NGUYỄN QUANG THIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *