Tuyên Quang trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Giải thưởng Tân Trào…

Vanvn- UBND tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa lần thứ 3, đồng thời tổ chức trao tặng “Giải thưởng Tân Trào” lần thứ IV năm 2023 và gặp mặt tuyên dương “Gia đình văn hoá tiêu biểu” tỉnh Tuyên Quang năm 2023 vào ngày 27.6.

Dự buổi lễ có các vị lãnh đạo: Lê Thị Kim Dung – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành, địa phương….

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Thưởng

VĂN HỌC TUYÊN QUANG:

>> Nhà văn “Ma làng”

>> Văn học dân gian Tuyên Quang

>> Đinh Công Diệp một đời “phiêu” cùng chữ nghĩa

>> Văn học hiện đại Tuyên Quang: Từ 1946 đến nay

>> Thơ Mai Liễu: Một đời tôi vẫn người của núi

>> Phù Ninh – Đôi vai kẽo kẹt nợ đời

>> Tuyên Quang – Vùng đất cổ giàu bản sắc văn hoá

 

Ngày 9.9.2022, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1021/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 547 cá nhân. Trong đó, tỉnh Tuyên Quang có 03 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc: Vương Ngọc Quang, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa); Đỗ Thị Man, xã Ninh Lai (Sơn Dương); Phàn Văn Phú, xã Tân Thành (Hàm Yên).

Bà Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Phúc

“Giải thưởng Tân Trào” là giải thưởng trao tặng cho các tác giả, nhóm tác giả có cụm tác phẩm văn học nghệ thuật, công trình khoa học công nghệ xuất sắc có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội. “Giải thưởng Tân Trào” lần thứ 4 được trao cho 07 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình đạt giải.

Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật có 05 tác giả đạt giải: nhà thơ Tạ Bá Hương nhận giải thưởng với tập thơ Đôi mắt đợi; nhà thơ Đinh Công Thủy với tập thơ Giấc mơ hạt thóc; nhà văn Đỗ Anh Mỹ với tiểu thuyết Rễ Rừng; nhà nghiên cứu văn hoá Tống Đại Hồng với tác phẩm Phong tục lấy rể kế thế của người Tày ở Tuyên Quang; nhạc sĩ Tăng Thình cụm tác phẩm Điệu hát Then tới đảo Trường Sa, Chung tay xây dựng quê hương, Khúc hát từ Quảng Trường, Tiếng đàn then.

Bên cạnh đó cũng có 02 nhóm tác giả được trao giải về đề tài khoa học xã hội và nhân văn: Nhóm tác giả Nguyễn Văn Sơn, Tạ Đức Tuyên cùng nhóm nghiên cứu với đề tài “Nghiên cứu biên soạn, xuất bản Từ điển Tuyên Quang”; nhóm tác giả Ngô Thu Hà cùng nhóm nghiên cứu với đề tài “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trên Báo Tuyên Quang”.

Thời gian qua, phong trào xây dựng Gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành, các đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và đã trở thành một phong trào sâu rộng, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Qua đó đã xuất hiện nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu là những tấm gương sáng trong nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế gia đình.

Đến nay, toàn tỉnh có 195.374/209.940 gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 93,1 %, tăng 5,4 % so với năm 2017; thôn, khu dân cư văn hóa đạt tỷ lệ 96,7%, tăng 20,1% so với năm 2017. Nhiều phong trào của các đoàn thể, tổ chức xã hội ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và mang lại những hiệu quả thiết thực như: phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Gia đình dòng họ hiếu học”…

Đặc biệt đã có nhiều gia đình hăng hái tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, tích cực đóng góp ngày công, tiền của, cơ sở vật chất để các địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí. Tại hội nghị gặp mặt biểu dương gia đình văn hóa 3 thế hệ trở lên tiêu biểu năm nay thực sự là những  gia đình điển hình tiên tiến, xuất sắc được bình chọn từ cơ sở, có thành tích nổi bật và là hạt nhân trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh trao giải thưởng Tân Trào cho tác giả Tạ Bá Hương, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang. Ảnh Thanh Phúc

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chúc mừng các “Nghệ nhân ưu tú” được trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước, các tác giả, nhóm tác giả được tặng “Giải thưởng Tân Trào”, thời gian tới mong các tác giả tiếp tục cống hiến, có những đóng góp trong việc nghiên cứu xây dựng các đề tài, dự án lĩnh vực khoa học công nghệ và tiếp tục có các tác phẩm, công trình nghiên cứu văn học nghệ thuật có giá trị, để góp phần đưa sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ, văn học nghệ thuật của tỉnh nhà lên một tầm cao mới.

Chủ tịch đề nghị trong thời gian tới, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục nâng cao năng lực quản lý nhà nước về công tác xây dựng gia đình; quan tâm đầu tư và hoàn thiện các thiết chế văn hóa ở cơ sở, tạo điều kiện cho mọi gia đình được tiếp cận các kiến thức pháp luật, văn hóa – xã hội, thụ hưởng các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân…

VNTQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *