Lễ trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021

Vanvn- Sáng 14.02.2022 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành Lễ trao Giải thưởng Văn học và kết nạp hội viên mới năm 2021.

Đến tham dự có Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ Nguyễn Minh Nhựt, Phó Vụ trưởng Vụ 5 Ban tổ chức Trung ương Kiều Cao Trung cùng nhiều vị khách mời khác.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu

Về phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí Thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cùng các Phó Chủ tịch Trần Đăng Khoa, Nguyễn Bình Phương và các Ủy viên Ban Chấp hành: Trần Hùng, Khuất Quang Thụy, Nguyễn Thị Thu Huệ, Bích Ngân, Hữu Việt, Phan Hoàng, Lương Ngọc An, Vũ Hồng.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã báo cáo những vấn đề cơ bản của hoạt động văn học đã diễn ra trong năm 2021 và lộ trình hoạt động của Hội  trong năm 2022, đặc biệt là hoạt động hướng tới tổng kết 50 năm văn học cách mạng Việt Nam vào năm 2025.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định, trong năm 2021 mặc dù dịch bệnh Covid-19 đặt ra nhiều khó khăn, thách thức với hoạt động Hội, song các hoạt động văn học vẫn diễn ra khá sôi động thể hiện được lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, sáng tạo của các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Từ đó, đã tạo nên những tác phẩm phản ánh chân thực cuộc sống, những khát vọng đẹp đẽ của con người, góp phần xây dựng nên những giá trị, nền tảng tinh thần cho nhân dân, thực hiện những nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí Thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu

Về Giải thưởng Văn học năm 2021, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định, giải thưởng năm nay có sự đồng thuận rất cao của Hội đồng xét giải thưởng, của Ban chấp hành và của độc giả. Những tác phẩm phần nào đã phản ánh thực trạng, thực lực của các thể loại văn học.

Thay mặt các Hội đồng chuyên môn, Phó Chủ tịch Trần Đăng Khoa đã công bố thông tin về Giải thưởng Văn học năm 2021. Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được 216 tác phẩm gửi về tham dự giải, trong đó văn xuôi có 70 tác phẩm, thơ có 91 tác phẩm, lý luận phê bình 16 tác phẩm, văn học dịch có 20 tác phẩm và văn học thiếu nhi có 19 tác phẩm.

Kết quả Giải thưởng Văn học năm 2021 được trao cho 4 tác phẩm của 4 tác giả: Văn: Tiểu thuyết “Một ví dụ xoàng” của tác giả Nguyễn Bình Phương; Lý luận phê bình: Tập lý luận phê bình “Văn bản văn học và sự bất ổn của nghĩa” của tác giả Trương Đăng Dung; Văn học dịch: Tiểu thuyết “Châu Phi nghìn trùng” của tác giả Isak Dinesen, bản dịch của Hà Thế Giang; Văn học thiếu nhi: Tác phẩm “Mùa tiểu học cuối cùng” của tác giả Lê Văn Nghĩa. Mỗi tác phẩm được giải kèm theo bằng chứng nhận và số tiền là 20.000.000 VNĐ (Hai mươi triệu đồng).

Phó Chủ tịch Trần Đăng Khoa báo cáo về kết quả giải thưởng
Trao tặng Giải thưởng Văn học năm 2021 cho các tác giả

Tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã gửi đến các nhà văn lời chúc mừng năm mới sức khỏe, sáng tạo mới trên con đường văn nghiệp. Ông cũng đánh giá cao những đóng góp trong đổi mới chuyên môn, phương thức hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, trong năm 2021 như: Tổ chức cuộc vận động sáng tác Văn học thiếu nhi; Trao giải thưởng Văn học trẻ và thực hiện dự án in sách và tặng sách cho đồng bào và trẻ em vùng sâu, vùng xa, miền núi… Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, đây là những đổi mới đúng hướng, có ý nghĩa, tạo không khí hứng khởi cho các nhà văn, nhà thơ, bạn đọc và bạn viết.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng bày tỏ hy vọng những thông điệp của những tác phẩm đoạt giải thưởng không chỉ có tác động đến hoạt động văn học nói riêng mà còn có tác động sâu tộng đến đời sống tinh thần người dân cả nước. Đồng chí cũng khuyến khích những sáng kiến, chủ trương, kế hoạch hành động của Hội trong công tác quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới, tạo điều kiện để hội viên hội nhập giao lưu tác phẩm với bạn đồng nghiệp quốc tế, góp phần để bạn bè quốc tế hiểu và yêu đất nước, con người Việt Nam, tạo ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế; đồng chí ủng hộ sáng kiến hai năm một lần tổ chức “Ngày Nguyễn Du tại Hà Nội…

Cũng trong khuôn khổ lễ, theo đề xuất của Ban Nhà văn nữ, lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam đã công bố Giải thưởng “Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021” trao cho hai nhà văn nữ Trần Mai Hường và Huệ Triệu ở TP.HCM đã nhiệt tình trong việc chống dịch Covid-19 năm qua.

Sau lễ trao Giải thưởng Văn học 2021, lễ kết nạp 34 Hội viên mới Hội Nhà văn Việt Nam đã được tổ chức trang trọng, ấn tượng, tiếp tục lan tỏa tình yêu văn học, khát vọng cống hiến cho sự nghiệp văn học của các nhà văn trẻ, cây bút trẻ trong và ngoài nước.

Kết nạp hội viên mới

DANH SÁCH KẾT NẠP HỘI VIÊN
HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM NĂM 2021

I. Thơ

1. Nguyễn Minh Cường (Hà Nội)

2. Trần Lê Khánh (TP Hồ Chí Minh)

3. Trần Đỗ Liêm (Tiền Giang)

4. Trần Văn Lợi (Nam Định)

5. Kiều Maily (Quảng Nam)

6. Trần Nhã My (Tây Ninh)

7. Phạm Hồng Oanh (Thái Bình)

8. Nguyễn Nhã Tiên (Đà Nẵng)

9. Nguyễn Tiến Thanh (Hà Nội)

10. Nguyễn Phúc Lộc Thành (Hà Nội)

11. Nguyễn Đức Phú Thọ (An Giang)

12. Đỗ Thượng Thế (Đà Nẵng)

13. Trần Đình Thu (Bến Tre)

14. Trịnh Xuân Thu (Hà Nội)

15. Phùng Thị Hải Yến (Lai Châu)

 

II. Văn xuôi

1. Yên Ba (Hà Nội)

2. Nhật Chiêu (Tp Hồ Chí Minh)

3. Trần Phúc Dương (Hà Nội)

4. Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai)

5. Trần Hồng Giang (Nam Định)

6. Nguyễn Việt Hà (Hà Nội)

7. Phan Đức Lộc (Điện Biên)

8. Cao Nguyệt Nguyên (Hà Nội)

9. Trần Ngọc Phú (Thái Bình)

10. Hoàng Anh Sướng (Hà Nội)

 

III. Lý luận phê bình

1. Nguyễn Hoài Nam (Hà Nội)

2. Nguyễn Văn Sơn (Hà Nội)

3. Đỗ Anh Vũ (Hà Nội)

 

IV. Văn học dịch

1. Lê Tiến Đạt (Hà Nội)

2. Trần Ngọc Hồ Trường (Khánh Hòa)

3. Nguyễn Hữu Vỹ (Hải Phòng)

 

V. Văn học thiếu nhi 

1. Lục Mạnh Cường (Hà Giang)

2. Đoàn Phương Huyền (Tp Hồ Chí Minh)

3. Lê Quang Trạng (An Giang)

PVH/VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.