Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh ở quê hương Quảng Ngãi

Vanvn- Giữa hoàn cảnh đại dịch Covid-19, Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh (20.6.1921 – 20.6.2021) do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn ra trong điều kiện hạn chế, ấm cúng vào chiều 20.6 tại nhà thờ Trần Đại Mô chi phái làng Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh
Các đại biểu dự lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

>> Tế Hanh và bí mật của dòng sông

>> Tế Hanh trong di sản văn học miền Nam 1954-1975

>> Nhà thơ Tế Hanh và khu vườn lưu giữ ký ức

>> Hồn tôi mở trong cánh buồm lộng gió

>> Hoa vẫn nở trên đường quê hương

>> Thơ tình Tế Hanh, đọc lại

Ông Đặng Ngọc Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo huyện Bình Sơn và các sở, ngành, hội đoàn thể của tỉnh, gia tộc họ Trần đã đến dự.

Nhà thơ Tế Hanh tên thật là Trần Tế Hanh (còn có tục danh Trần Phố), sinh ngày 20.6.1921, mất ngày 16.7.2009. Ông sáng tác thơ từ sớm và được bầu vào Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhiều khóa. Cùng với hoạt động sáng tác thơ, Tế Hanh còn dịch nhiều tác phẩm của các nhà thơ lớn trên thế giới, viết giới thiệu, phê bình văn học.

Đóng góp về văn học của Tế Hanh được chia thành hai giai đoạn lớn: Trước và sau Cách mạng tháng Tám 1945. Giai đoạn trước Cách mạng, thành tựu thơ Tế Hanh chủ yếu gắn với phong trào Thơ mới. Ông sáng tác từ sớm, đặc biệt từ khi ra học trường Quốc học Huế.

Nhà phê bình Mai Bá Ấn, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm trước từ đường nơi thờ tự nhà thơ Tế Hanh tại thôn Đông Yên.

Giai đoạn sau tháng Tám 1945, sự nghiệp văn học của Tế Hanh rộng mở với cả sáng tác, dịch thuật và viết phê bình. Nếu nói rằng, thơ chống Mỹ bắt nguồn từ thơ đấu tranh thống nhất nước nhà thì Tế Hanh là một trong những nhà thơ có nhiều đóng góp hơn cả. Là nhà thơ miền Nam tập kết ra Bắc, Tế Hanh luôn luôn hướng về quê hương. Những bài thơ của Tế Hanh về đề tài đấu tranh thống nhất, về nỗi nhớ quê hương được xếp vào loại những bài thơ hay nhất, thành công nhất.

Nửa sau những năm 60 của thế kỷ trước, Tế Hanh đã nổi bật lên bằng những bài thơ về tình cảm nhớ thương quê của mình, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc. Xuyên suốt các bài thơ của ông là một ý thức, một trách nhiệm đối với quê hương. Tình cảm quê hương được triển khai và nâng lên trong tình yêu đất nước. Gần một thế kỷ sống và sáng tạo, nhà thơ Tế Hanh thật sự ghi một dấu ấn quan trọng vào nền thơ Việt Nam hiện đại.

Phong cảnh sông Trà Bồng quê hương nhà thơ Tế Hanh

Vì đại dịch Covid-19, Hội Nhà văn Việt Nam không thể vào phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi tổ chức các chương trình kỷ niệm 100 năm sinh nhà thơ Tế Hanh đúng như dự kiến. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội cho biết: “Hội nhà văn rất tiếc không thể tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh đúng ngày ông ra đời. Nhưng khi khống chế được dịch, chúng tôi sẽ thực hiện lễ tưởng niệm ông và tôi sẽ xin đọc bài thơ Vườn xưa của ông để được trở về mảnh vườn của chính mình”.

THANH PHƯƠNG-VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *