Lễ đón nhận tượng Đại thi hào Nguyễn Du

Vanvn- Ngày 7.10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ đón nhận tượng Đại thi hào Nguyễn Du do ông Nguyễn Hải Nam, hậu duệ của đại thi hào từ Nghi Xuân – Hà Tĩnh mang ra trao tặng. Bức tượng được đúc bằng đồng đỏ, mạ vàng có trọng lượng 20kg và cao 40cm.

Tham dự buổi lễ có các vị lãnh đạo của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam: nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch, nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam, nhà thơ Hữu Việt – Trưởng ban Nhà văn trẻ cùng các nhà văn, nhà thơ uy tín khác.

Ông Nguyễn Hải Nam trao tặng tượng Đại thi hào Nguyễn Du cho Hội Nhà văn Việt Nam

Sau khi tiếp nhận tượng Đại thi hào Nguyễn Du, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu cảm ơn ông Nguyễn Hải Nam và chia sẻ thêm: Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã thống nhất sẽ tổ chức Ngày Nguyễn Du tại phố Nguyễn Du ở Hà Nội với nguyện vọng đây sẽ trở thành một lễ hội của văn hóa, ngôn ngữ, thi ca, nghệ thuật…

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và các hội viên; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ lòng biết ơn tất cả những di sản Đại thi hào Nguyễn Du để lại và cả việc được đón nhận bức tượng mang nhiều ý nghĩa này.

Ông Nguyễn Hải Nam phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Hải Nam chia sẻ rằng, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghi Xuân và là người hoạt động trong lĩnh vực văn hoá lâu năm, ông luôn chú trọng đến việc bảo tồn những di sản văn hoá đặc biệt những câu chuyện về Đại thi hào Nguyễn Du. Suốt nhiều năm qua, huyện Nghi Xuân là một địa phương kiểu mẫu, lấy văn hóa làm mục tiêu động lực. Khi làm pho tượng Đại thi hào, ông đã nghĩ đến việc trao tặng cho Hội Nhà văn Việt Nam.

Ông còn cho biết đã đúc rất nhiều tượng danh nhân nhưng điều đặc biệt khi đúc xong các mẫu tượng đều mang hồn cốt đường nét rất riêng và điều này rất khó lý giải.

Ông Nguyễn Hải Nam và nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam bên cạnh bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du 

Sau khi tiếp nhận, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã giao cho Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam – nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đại diện nhận để lưu giữ, bảo quản và trưng bày tại bảo tàng. Bức tượng sẽ được đặt nơi trang trọng nhất để tiếp tục lan toả ý nghĩa đến các thế hệ sau.

BẢO TÀNG VĂN HỌC VIỆT NAM – VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.