Lần đầu có giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP HCM

Vanvn- Mỗi thể loại sẽ có 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng kèm giấy chứng nhận, cùng các giải nhì, ba và khuyến khích

Sáng 1-7, ĐHQG TP HCM đã tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP HCM” lần đầu tiên, với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương”.

Theo ban tổ chức, cuộc thi là nơi để học sinh, sinh viên cả nước sáng tạo nghệ thuật ngôn từ, thể hiện khát vọng của tuổi trẻ, trách nhiệm với cộng đồng. Từ đó, những tác phẩm văn học sẽ góp phần lan toả nhận thức, tình cảm tích cực đến giới trẻ, thúc đẩy văn hoá đọc. Đây cũng là cơ hội để tìm ra nhân tài cho văn đàn Việt Nam.

Cuộc thi do ĐHQG TP HCM chủ trì, Trường ĐH KHXH-NV thực hiện, phối hợp Hội Nhà văn TP HCM, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP HCM. Ban giám khảo là các nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, nhà thơ uy tín, có chuyên môn sâu trong cả nước.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tặng hoa cho Ban giám khảo giải thưởng Văn học trẻ. Ảnh  Ng.Thuận

Các tác phẩm dự thi được thể hiện qua ba thể loại: truyện ngắn, tản văn, thơ. Tác phẩm dự thi phải mang nội dung phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của cá nhân; phản ánh cuộc sống xã hội, tình hình đất nước, những vấn đề liên quan đến dân tộc và nhân loại; thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, những khát vọng của giới trẻ.

Thời gian nhận bài thì bắt đầu từ 1-7 đến 30-9, dự kiến trao giải vào 20-11. Mỗi thể loại sẽ có 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng kèm theo giấy chứng nhận, cùng các giải nhì, ba và khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho biết các tác phẩm văn học cũng góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, đóng góp cho tri thức nhân loại. Việc tổ chức cuộc thi nhằm tìm ra những tác phẩm văn học xuất sắc cũng là tầm nhìn, sứ mệnh của ĐHQG TP HCM.

“Cuộc thi là nơi để học sinh, sinh viên có sự yêu thích văn học bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình, giống như khởi nghiệp ở các lĩnh vực khác. Ở đây, các em thể hiện sự sáng tạo, cái nhìn mới của mình về thế giới, về văn chương” – ông Quân nói.

Thí sinh tham dự cuộc thi có thể nộp tác phẩm qua email: vanhoctre@vnuhcm.edu.vn hoặc website: https://vanhoctre.vnuhcm.edu.vn. Ngoài ra, thí sinh có thể nộp trực tiếp về Phòng Thông tin và Truyền thông: phòng 523, Nhà điều hành ĐHQG TP HCM, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM. 

NLĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *