Làm từ thiện dễ hay khó?

Vanvn- Đa phần người dân Việt Nam khi nhìn những ngôi nhà chìm trong nước lũ, những cảnh đời khốn khó vì thiên tai, dịch bệnh đã không ngần ngại chuyển khoản ngay cho người này, người kia đang kêu gọi đóng góp. Nhìn những cụ già, những người nông dân chở gạo vào khu cách ly, những em bé đập ống tiết kiệm để hỗ trợ Quỹ phòng, chống đại dịch Covid-19… để thấy rằng, làm từ thiện không khó lắm.

Cái khó của làm từ thiện là làm sao cho lòng tốt đến đúng nơi khó khăn, đến đúng với người cần. Và khó hơn nữa, là vượt qua được sự vô tâm, ích kỉ, thậm chí là sẵn sàng chịu sự thiệt thòi về mình.

Sự ra đi của chủ nhân quán cơm chay xã hội Cường “béo” – tên thật của anh là Vũ Quốc Cường, ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh khiến nhiều người xót xa, thương tiếc. Rất nhiều hội, nhóm thiện nguyện đã chia sẻ thông tin, nói lời chào tạm biệt người quá cố trên trang cá nhân của mình. Chủ tịch nước cũng gửi thư chia buồn, động viên gia đình anh Vũ Quốc Cường.

Tấm lòng thiện nguyện của anh Vũ Quốc Cường sẽ còn sáng mãi trong nhân gian.

Nhiều năm qua, Cường “béo” mở 2 quán cơm chay xã hội để hỗ trợ người nghèo. Khi dịch bệnh bùng phát, anh và bạn bè tiếp tục thành lập bếp cơm từ thiện để nấu các bữa cơm cho tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, sau 2 tháng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện cho bà con nơi tâm dịch, anh nhiễm Covid-19 rồi qua đời. Trước khi mất, anh vẫn dặn dò bạn bè, cộng sự tiếp tục giúp đỡ người khó khăn hơn mình.

Xu hướng làm từ thiện cá nhân tăng cao trong thời gian gần đây. Có nhiều người bằng uy tín riêng của mình, chỉ sau một thời gian gắn đã huy động được cả trăm tỷ đồng để cứu trợ người dân vùng lũ, ủng hộ những hoàn cảnh khốn khó do dịch bệnh Covid-19. Mười nghìn đồng hay cả tỷ đồng đóng góp để cứu trợ đều quý như nhau, nhưng số tiền càng lớn, áp lực sẽ càng cao. Lúc này, ranh giới giữa vụ lợi và lòng hảo tâm càng trở nên mong manh hơn. Bởi vậy, trên hành trình làm việc thiện, vì cộng đồng không đơn giản, không phải ai thích cũng có thể làm được như anh Vũ Quốc Cường.

Những phần quà nhiều hay ít không quan trọng, mà ở đó là sự gửi gắm niềm tin, tấm lòng nhân ái của người đóng góp trao vào tay những cá nhân kêu gọi quyên góp. Vậy tấm lòng thơm thảo đến được tay người dân vùng lũ lụt, vùng dịch được bao nhiêu? Liệu có việc ăn chặn, ăn bớt trong việc làm từ thiện đó hay không?… Những băn khoăn, lo lắng của xã hội không phải là không có cơ sở, việc đúng hay sai thì chưa biết khi một người nổi tiếng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn bị tố cáo ăn chặn 96 tỷ đồng tiền từ thiện. Trước đó không lâu, 14 tỷ đồng của những nhà hảo tâm đã nằm trong tài khoản của nghệ sĩ Hoài Linh tới 6 tháng không nhúc nhích.

Qua những sự việc trên, danh dự, uy tín, lòng mến mộ của công chúng với các nghệ sĩ sẽ bị sứt mẻ ít nhiều. Thế mới biết, làm từ thiện tuy không khó, nhưng từ thiện chưa bao giờ là việc làm đơn giản và dễ dàng. Bởi vậy, để làm công tác xã hội, từ thiện mà không có bản lĩnh, không kiên trì và không xuất phát từ cái tâm trong sáng thì “làm phúc chỉ gặp họa”.

Nói thế để khẳng định rằng, những người luôn làm những công việc “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”  trước hết và chủ yếu xuất phát từ tình thương yêu đồng loại, với mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ những người hoạn nạn, với động cơ hoàn toàn trong sáng. Giai đoạn trước, nếu đi làm thiện nguyện thì ai cũng sẵn lòng, nhưng sau những lùm xùm vừa qua thì rất nhiều người đã phải cân nhắc mỗi khi làm từ thiện.

Phải chăng, chúng ta đang còn thiếu những quy định cụ thể, rõ ràng về việc cá nhân tham gia làm từ thiện? Điều này sẽ hạn chế đi rất nhiều trong việc huy động nguồn lực của những người có mong muốn làm thiện nguyện khi đất nước gặp khó khăn, hoạn nạn.

Bộ Tài chính cho biết, đã hoàn thiện dự thảo Nghị định liên quan đến vận động, phân phối tiền tài trợ từ thiện trình lên Chính phủ. Trong đó có những quy định mới rất đáng chú ý, như cá nhân khi muốn vận động từ thiện phải tuân thủ những quy định gì.

Phải nhanh chóng hoàn thiện và ban hành được Nghị định này, bởi dịch bệnh Covid có thể còn kéo dài, khó khăn thách thức còn đang ở phía trước nên rất cần sự chung tay chia sẻ, để nối dài truyền thống yêu thương “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”. Đừng để những ồn ào, những tiếng thở than trách móc hay những thị phi không đáng có.

CÙ TẤT DŨNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.