Làm Sherlock Holmes trong Muội tro

Vanvn- Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất vừa đóng góp vào dòng văn học trinh thám trong nước tác phẩm mới có tên gọi Muội tro. Đây là một tập truyện trinh thám với cách viết mới mẻ, có nhân vật chính là một nữ đại úy cảnh sát tên là Hà “Ớt”.

Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất

Võ Chí Nhất sinh năm 1993, hiện là hội viên trẻ nhất của Hội Nhà văn TPHCM. Võ Chí Nhất từng được công chúng biết đến qua các tác phẩm Hoàng cung (2016), Khiếu ăn mày (2018), Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình (2020). Và bây giờ là Muội tro.

Muội tro gồm 10 truyện ngắn, gồm: Muội tro, Tấm bưu thiếp tố cáo, Dịch ruồi, Đừng xem đó là bẫy, Người mang bí số 82, Sự cứu rỗi, Đóa hồng đẫm sương, Chuỗi ngọc Akoya, Phố Tây, Chuyện ở vườn nho. Nhân vật xuyên suốt tất cả các câu chuyện là nữ cảnh sát hình sự Hà “Ớt” – một “bông hồng thép” điển hình cho những nữ cảnh sát đang công tác trong lĩnh vực điều tra tội phạm. Võ Chí Nhất mong muốn tạo ra một “quý bà Marple” – nhân vật của nhà văn Agatha Christie, cho dòng văn chương trinh thám Việt Nam.

Tác phẩm Muội tro của nhà văn trẻ Võ Chí Nhất

Mỗi truyện trong Muội tro đều có một cách thức phạm tội, gây án khác nhau, qua đó toát lên tài năng của người chiến sĩ công an nhân dân và nhất là vẻ đẹp của các bóng hồng khoác lên mình bộ quân phục xanh lá mạ. Chính vì sự hy sinh của bông hồng thép Hà “Ớt” trong công tác phòng chống tội phạm, tác phẩm đã nhanh chóng nhận được sự đồng cảm từ những nhà văn nữ. PGS-TS Đặng Anh Đào đánh giá: “Những câu chuyện trong cuốn sách này như một chuỗi hình sin, cứ lên tới cao trào rồi lại xuống, đó cũng là đặc điểm của truyện trinh thám”.

Dịch giả Nguyễn Vân Hà, người dịch nhiều tác phẩm của các nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương, đánh giá Muội tro: “Giọng văn cuốn hút và sinh động, với cố gắng đem ngôn ngữ dân dã đời thường vào truyện thay cho lối kể tường thuật dông dài phổ biến…”.

Còn nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, tác giả của cuốn Phạm Xuân Ẩn, tên người như cuộc đời thì nhận định: “10 vụ án trong 10 truyện ngắn, chỉ dùng xuyên suốt cô cảnh sát hình sự trẻ Hà “Ớt”, nhà văn Võ Chí Nhất là “người xí trước” khi xây dựng kiểu nhân vật Sherlock Holmes hay Thanh tra Maigret quen thuộc cho dòng văn chương trinh thám Việt Nam”.

Tác phẩm Muội tro của nhà văn trẻ Võ Chí Nhất có thể xem như một tín hiệu mới trong dòng văn học trinh thám. Khi được hỏi về dự định sắp tới, Võ Chí Nhất cho biết, anh đang hoàn thiện cuốn tiểu thuyết mới, có tựa đề Pho tượng cổ. Chúng ta cùng chờ đợi nhà văn thế hệ 9X Võ Chí Nhất, một cây bút trẻ nhiều triển vọng đang công tác trong lực lượng công an.

LÂM HÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.