Kỳ tích Lê Quang Liêm

Vanvn- Đánh bại cả đương kim số 1 thế giới và đương kim vô địch World Cup là một kỳ tích lịch sử của Lê Quang Liêm, mang lại nhiều niềm vui trước thềm SEA Games cho cờ vua Việt Nam.

Dấu ấn đầu tiên, theo HLV Lâm Minh Châu, người có thời gian dài sát cánh cùng Lê Quang Liêm, khẳng định kỳ thủ số 1 Việt Nam thay đổi hoàn toàn lối chơi trong thời gian gần đây. Điều này cũng là chìa khóa mang về 2 chiến thắng vang dội của Liêm trước đương kim số 1 thế giới Carlsen và ĐKVĐ thế giới Duda ở Oslo Esports Cup cờ vua đang diễn ra tại Na Uy.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm.

“Theo quan sát của tôi, trước kia lối chơi của Liêm thiên về sự chắc chắn, chính xác, có hệ thống khai cuộc chuẩn mực mà nói theo kiểu bình dân là đánh theo bài vở. Tuy nhiên gần đây Liêm đánh đa dạng hơn. Ngay từ khai cuộc, Liêm đã đi những nước cờ ngoài hệ thống khiến đối thủ bất ngờ. Điều này sẽ gây áp lực cho đối thủ nhưng cũng tạo áp lực cho chính bản thân Liêm bởi thế trận sẽ đa dạng, khó đoán và phải linh hoạt xử lý”, HLV Lâm Minh Châu nói.

Từ bỏ lối chơi an toàn để hướng đến lối chơi tấn công, Lê Quang Liêm khiến người mê cờ vừa hồi hộp vừa thích thú trước từng nước đi. “Ngày trước có thể đoán nước đi sắp tới của Lê Quang Liêm nhưng bây giờ rất khó. Rất nhiều chứ không phải một trận như thế, cho thấy sự thay đổi này của Liêm. Tôi nghĩ đây cũng là xu thế của các đại kiện tướng đẳng cấp hiện nay, chứ một trận đấu mà cả 2 kỳ thủ cùng chơi phòng thủ thì gây nhàm chán. Còn với lối chơi của Liêm hiện nay, dù kết quả hòa cũng rất hay, còn thắng – thua nhiều khi chỉ quyết định trong 1 nước đi”, ông Châu nói.

“Không có đối thủ nào dễ dàng cả”, Lê Quang Liêm chia sẻ sau trận thua trước thần đồng cờ vua Ấn Độ Praggnanandhaa. Tôn trọng đối thủ, tập trung tốt nhất cho từng ván đấu là những gì mà Quang Liêm đang làm. Vì thế anh nhanh chóng vượt qua trận thua này để lần thứ 2 quật ngã nhà ĐKVĐ World Cup cờ vua Duda trong vòng 2 tháng. Đó là trận đấu mà Quang Liêm chơi tấn công mạnh mẽ, giành chiến thắng ở ván đầu. Duda thắng lại ở ván 2, cân bằng 1-1 rồi cả 2 hòa tiếp 2 ván còn lại nên trận đấu phải bước vào loạt cờ chớp để phân định thắng thua. Với lối chơi tấn công bùng nổ, Quang Liêm đánh bại thần đồng cờ vua Ba Lan trong cả 2 ván cờ chớp để giành thắng lợi chung cuộc.

Trước một số ý kiến cho rằng Lê Quang Liêm thắng cả số 1 thế giới Carlsen lẫn ĐKVĐ World Cup thì việc ẵm trọn 4 HCV SEA Games 31 sắp tới sẽ trong tầm tay, HLV Lâm Minh Châu nhắc lại ở khu vực Đông Nam Á tuy Liêm có thứ hạng, hệ số elo vượt trội so với các đối thủ nhưng vẫn không thể nói trước điều gì. “Chắc chắc các đối thủ nghiên cứu rất kỹ lối chơi của Liêm và khi thi đấu tìm mọi cách để cầm hòa nên sẽ khó đánh. Chưa kể chỉ cần một sơ suất nhỏ hoặc nôn nóng, Liêm có nguy cơ bị các đối thủ yếu hơn vượt qua. Hiện nay Liêm đang có phong độ tốt, tâm lý ổn định. Hy vọng Liêm giữ được trạng thái này ở SEA Games 31”, HLV Lâm Minh Châu bày tỏ.

Sau 5 ngày thi đấu ở Oslo Esports Cup, Lê Quang Liêm đang có 8 điểm, bằng điểm với Duda, Van Foreest (Hà Lan), kém kỳ thủ Carlsen xếp hạng nhì 1 điểm và kém kỳ thủ dẫn đầu Praggnanandhaa 4 điểm. Quang Liêm đã tích lũy được tổng cộng 20.000 USD tiền thưởng và vẫn còn nguyên cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch ở 2 ván còn lại. Sau giải đấu này, Quang Liêm sẽ về nước vào ngày 10.5, sau đó di chuyển ra Quảng Ninh hội quân cùng tuyển cờ vua Việt Nam tranh tài ở SEA Games 31.

HOÀNG QUỲNH/TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.