Không gian tưởng niệm và thư viện mang tên nhà thơ Thu Bồn

Vanvn- Với một nhà thơ tầm vóc lớn như Thu Bồn, việc hướng tới xây dựng một không gian tưởng niệm và thư viện mang tên ông ở quê hương không chỉ có ý nghĩa giáo dục mà còn là sự tri ân đối với công nghiệp nhà thơ, một nhân vật đáng tự hào không chỉ của riêng xứ Quảng. Đồng thời, đây cũng là tấm lòng, nghĩa cử đáng trân trọng của các bạn văn mà nhiệt huyết tiên phong là Ngô Thảo.

Nhân kỷ niệm 19 năm ngày nhà thơ Thu Bồn qua đời (17.6.2003 – 17.6.2022), Nhà xuất bản Văn học đã hoàn tất 2 trong 5 cuốn “Thu Bồn – Tác phẩm”, do nhà văn Ngô Thảo biên soạn.

Vừa qua, những bạn bè, đồng nghiệp thân thiết là các nhà văn Ngô Thảo, Thái Bá Lợi, Hồ Sĩ Bình và nhà báo Trương Điện Thắng đã mang sách về quê xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để thắp hương trên bàn thờ nhà thơ Thu Bồn, làm việc với địa phương và thăm ngôi trường THCS tại địa phương mang tên ông.

Một không gian tưởng niệm và thư viện mang tên nhà thơ sẽ được xây dựng tại Trường THCS Thu Bồn

Các bên đã đi đến thống nhất sẽ vận động đóng góp để mở rộng thư viện của trường thành một thư viện mang tên Thu Bồn, phục vụ không chỉ cho học sinh mà còn cho người dân địa phương và xây dựng không gian tưởng niệm nhà thơ…, cố gắng hoàn thành, khai trương vào dịp tròn 20 năm nhà thơ Thu Bồn qua đời (17.6.2023).

Dịp này, nhà văn Ngô Thảo tặng các tập sách “Thu Bồn – tác phẩm” cho thư viện và cơ quan xã, tặng toàn bộ nhuận bút 10 triệu đồng của ông cho thư viện.

Nhà văn Ngô Thảo (bên phải) tặng các tập sách “Thu Bồn – tác phẩm” cho thư viện và cơ quan xã Điện Thắng Nam

Nhà văn Ngô Thảo cho biết, sẽ thông qua Hội Nhà văn Việt Nam để giúp tư liệu lưu niệm về nhà thơ Thu Bồn; UBND xã Điện Thắng Nam và gia đình sẽ thực hiện các bước pháp lý để tiếp nhận “Quyền tác giả” cho nhà thơ khi tác phẩm của ông được in ra.

Nhà văn Thái Bá Lợi – Giám đốc chi nhánh Nhà xuất bản Hội Nhà văn tại miền Trung – Tây Nguyên sẽ tặng 100 đầu sách mỗi năm và vận động các nhà xuất bản khác tiếp tục hỗ trợ sách và các phương tiện khác cho thư viện.

Nhà văn Thái Bá Lợi phát biểu

Nhà thơ Thu Bồn tên thật là Hà Đức Trọng, sinh năm 1935, tại làng Phong Ngũ, xã Điện Thắng Nam và mất năm 2003 tại TP Hồ Chí Minh. Tác phẩm của ông từng đoạt giải Văn học Á Phi (trường ca “Bài ca chim Chơ-rao”) và Giải thưởng Hồ Chí Minh (tiểu thuyết “Chớp trắng”, “Vùng pháo sáng” và tập truyện ngắn “Dưới tro”).

Với một nhà thơ tầm vóc lớn như Thu Bồn, việc hướng tới xây dựng một không gian tưởng niệm và thư viện mang tên ông ở quê hương không chỉ có ý nghĩa giáo dục mà còn là sự tri ân đối với công nghiệp nhà thơ, một nhân vật đáng tự hào không chỉ của riêng xứ Quảng. Đồng thời, đây cũng là tấm lòng, nghĩa cử đáng trân trọng của các bạn văn mà nhiệt huyết tiên phong là nhà văn, nhà lý luận phê bình Ngô Thảo, người bạn thân thiết cùng thời của nhà thơ Thu Bồn.

QNO/VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *