Khoảng trời của ngoại

Vanvn– Khoảng trời của ngoại là tập thơ song ngữ Việt – Anh (Vietnamese & English) của tác giả Hoa Mai (TPHCM) vừa mới được nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2022. Tập thơ được đông đảo bạn đọc đánh giá là tập thơ đẹp cả về hình thức lẫn nội dung. 

Đặc biệt tập thơ “Khoảng trời của ngoại” đã có những tư duy và cách tiếp cận cuộc sống thời hiện đại, trẻ em thời kỳ mới có những suy tư, chiêm nghiệm khác với lối viết cũ bằng cách khai thác cái thiện luôn chiến thắng cái ác, cái xấu. Ở đây tác giả Hoa Mai đã có những góc nhìn gần gũi, thân mật thông qua 2 đứa cháu ngoại Bean và Bond. Sống trong cùng một gia đình nên bà ngoại luôn có những quan sát, lý giải, tinh tường và nhận ra những thay đổi, tính cách, xu hướng của trẻ em hôm nay khác với trẻ em ngày xưa và đặt bút pháp bằng góc nhìn so sánh, chọn lọc mà vẫn hồn nhiên, trong trẻo.

Tác giả Hoa Mai ở TPHCM

Mỗi một nhà văn, nhà thơ luôn có một góc nhìn riêng biệt trong trí tưởng tưởng, sáng tạo dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Nhưng tựu trung lại vẫn phải truyền tải được những thông điệp bình dị về cuộc sống, về con người trong thế giới học trò, thế giới trẻ thơ. Tác giả Hoa Mai cũng không đứng ngoài điều đó. Chị luôn khai thác và quán chiếu cái nhìn đầy nhân hậu, bao dung và phát hiện ra thế giới hiện nay của các em, phát hiện ra những nhu cầu, sở thích của các em trong thời đại mới để bồi đắp, nuôi dưỡng, dạy dỗ, giáo dục trong các hoạt động cụ thể, bổ ích bằng trí tuệ, tình cảm của một bà ngoại dành cho hai đứa cháu ở độ tuổi thần tiên. Tập sách này bà như một người bạn đồng hành cùng các cháu trong những ngày đại dịch Covid – 19 đang hoành hành khắp các đại lộ, đường phố Sài Gòn. Tập sách cũng như ngọn lửa nhen lên để các cháu có cái nhìn hướng thiện, biết tin yêu cuộc đời, biết hành xử nhân ái, biết phải, trái phân minh và không bao giờ sợ hãi trước cái ác, cái yếu đuối. Tác giả (Bà ngoại) cũng đưa đến những thông điệp khát vọng, ước mơ, chân, thiện mỹ bằng những bài thơ hài hước, dí dỏm dành cho hai cháu Bean & Bond: Formy 2 grandchildren in their fairy ages: brother Bean and brother Bond (bản dịch: Quốc Bình).

Khoảng trời của ngoại tập thơ song ngữ Việt – Anh của tác giả Hoa Mai – NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2022.

Thế giới trẻ thơ trong tác phẩm “Khoảng trời của ngoại” cho bạn đọc cảm giác về gia đình, người thân có sự gắn kết bền chặt, đầy tình yêu thương giữa các thành viên như những câu thơ có cấu trúc ngắn, vui nhộn “Ngoại bận trong bếp/ anh Hai học bài/ chúng mình bá vai/ xem tivi vậy/ cún kìa trên ấy/ có nắng có hoa/ có bướm la cà / như công viên nhỉ / có cậu chuột nhí/ bắt nạt anh mè / mình đừng làm theo / mới là ngoan chứ….”. Những câu thơ vui vui nhưng và sự hoán đổi, so sánh, mèo – chuột; Chuột – mèo rất ngây thơ và ngộ nghĩnh của trẻ thơ. Hoặc những câu thơ tạo ra sự hứng thú cho các em. “Mặt trời dậy sớm/ mang nắng ra phơi/ cô sương còn lười / mắt tròn lúng liếng/ chị Mây giang cánh/ đi đâu đi đâu/ mấy anh bồ câu/ nhìn theo tao tác/ anh Hai chơi nhạc/ đánh thức ban mai/ bé khẽ vươn vai/ dậy thôi mèo mướp….”. GS. TS Nguyễn Đức Hạnh cũng nhận định một cách khách quan: “…phải hòa nhập vào tâm hồn trẻ thơ mới có thể viết về một số hiện tượng thiên nhiên tươi vui, ngồ ngộ, đúng với cách cảm nhận thế giới của trẻ con”. Rõ ràng viết về trẻ thơ, viết cho trẻ thơ cái quan trọng nhất là chúng ta phải dành thời gian trò truyện, đồng hành, lắng nghe, quan sát và kiên nhẫn thì mới có viết về thiếu nhi được.

Đọc và cảm nhận tập thơ “Khoảng trời của ngoại” của tác giả Hoa Mai tôi lại chợt nhớ đến câu nói của Rudyard “Người có thể chạm đến trái tim con trẻ, có thể chạm đến trái tim của thế gian”. Vâng ! Chắc chắn yêu con trẻ sẽ yêu cả thế gian này. Tôi tin vào điều đó.

ĐINH TiẾN HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *