Khẩn trương hoàn thiện chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa

Vanvn- Hội nghị tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023 được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức chiều 28.8 có Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng.

Hội nghị được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành văn hóa (28.8.1945 – 28.8.2023), kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945 – 2.9.2023).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao bằng khen cho các điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa

Vinh danh từ huấn luyện viên đến nghệ nhân, nghệ sĩ

Theo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, hội nghị tuyên dương gương điển hình tiên tiến lần này là dịp để ghi nhận những nỗ lực của ngành văn hóa, thể thao, du lịch, khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới, đột phá mới từ văn hóa, đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Đây cũng là dịp để biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước được lựa chọn từ các đơn vị, địa phương; tiếp tục làm cho phong trào thi đua của ngành văn hóa, thể thao và du lịch ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Tại hội nghị, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tuyên dương 78 gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023, trong đó có 5 tập thể và 73 cá nhân.

78 gương điển hình tiên tiến đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên mọi miền của Tổ quốc.

Đó là những cá nhân làm công tác quản lý văn hóa các cấp; những nghệ nhân có nhiều đóng góp trong quá trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Đó cũng là những người hoạt động trong những lĩnh vực văn hóa, thể dục, thể thao, có những đóng góp lớn cho cộng đồng, xã hội, là tấm gương về sự nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo, vươn lên để cống hiến, tỏa sáng…

Năm tập thể gồm: Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Phòng Văn hóa Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong số các cá nhân được tuyên dương có ông Mai Đức Chung – Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương – Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, diễn viên solist của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam Phạm Thu Hằng…

Khẩn trương hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước về vai trò quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển của đất nước, con người Việt Nam.

Bởi vậy văn hóa phải tạo động lực, truyền cảm hứng cho mọi người dân. Văn hóa là tinh túy của dân tộc, của xã hội, của mỗi người.

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch những năm qua đã nỗ lực lớn góp phần quan trọng vào thành quả chung của đất nước ta. Ngược lại, Đảng, Nhà nước cũng dành sự quan tâm ngày càng lớn cho ngành.

Thủ tướng điểm lại các thành tựu, đóng góp của các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch thời gian qua, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành và chúc mừng 78 gương điển hình được vinh danh.

Thủ tướng nhấn mạnh: những điển hình tiên tiến dù ở độ tuổi, cương vị nào, ngành nghề nào cũng đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, trách nhiệm, nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo; tiêu biểu cho ý chí, nghị lực, khát vọng vươn lên, cống hiến vì sự nghiệp phát triển văn hóa, vì cộng đồng và xã hội.

Khẳng định trong tình hình mới, những biểu hiện phi văn hóa phản văn hóa đang diễn biến phức tạp, việc bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nhiều khó khăn, Thủ tướng chỉ đạo ngành văn hóa càng phải nỗ lực, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa.

Thủ tướng chỉ đạo phải phát huy tối đa các nguồn lực trong xã hội để phát triển toàn diện văn hóa, để văn hóa là sức mạnh nội sinh của đất nước.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ phải khẩn trương hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngành văn hóa phải xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh với trọng tâm là bảo tồn, phát huy và nhân lên các giá trị văn hóa, truyền thống quý báu của dân tộc.

TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *