Khai mạc trưng bày “Quốc Tử Giám – Trường quốc học đầu tiên”

Vanvn- Ngày 20.12, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc Trưng bày “Quốc Tử Giám – Trường quốc học đầu tiên”

Sau gần 3 năm kể từ lúc lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện các công đoạn từ nội dung, thiết kế mĩ thuật đến thi công, trưng bày “Quốc Tử Giám – Trường Quốc học đầu tiên” đã hoàn thành. Hơn 200 tài liệu, hiện vật, trong đó có những tấm ảnh màu lần đầu tiên được công bố trưng bày tại di tích và hiện vật khảo cổ rất quý giá minh chứng sự ra đời của Quốc Tử Giám.

Trưng bày giới thiệu hơn 200 tài liệu, hiện vật, trong đó có những tấm ảnh màu lần đầu tiên được công bố tại di tích và nhiều hiện vật khảo cổ quý minh chứng sự ra đời của Quốc Tử Giám. Trưng bày gồm không gian trong nhà và ngoài trời, với những hình ảnh giới thiệu trong nhà về trường học Quốc Tử Giám qua từng mốc lịch sử, khởi đầu là thời Lý, phát triển dưới thời Trần – Hồ, đỉnh cao là thời Lê – Mạc – Lê Trung Hưng, biến đổi dưới thời Nguyễn và sự hồi sinh của di tích thời đương đại. Gắn với mỗi giai đoạn phát triển, Quốc Tử Giám lại ghi dấu ấn bởi các danh nhân văn hóa hay sự kiện tiêu biểu tại ngôi trường này.

Hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám (ảnh sưu tầm)

Trưng bày ngoài trời là không gian giúp người xem nhớ về cuộc đời của một nho sinh với mái trường tại làng quê, cảnh thi cử nơi kinh thành và rồi lại trở về quê hương vinh quy bái tổ.

Trải qua hơn 700 năm phát triển, suy thịnh tùy thời, Quốc Tử Giám Thăng Long vẫn luôn song hành với sự phát triển của giáo dục khoa cử Đại Việt và cùng gánh vác sứ mệnh vun bồi nguyên khí, cử người hiền dùng người tài mà lịch sử đã giao phó. Từ ngôi trường này, lớp lớp học trò được nuôi dưỡng bằng tri thức và đạo đức, với những cống hiến bền bỉ, trở nên Thành Đức-Đạt Tài, những bậc quân tử khí tiết, đức độ và để lại tiếng thơm cho đời sau. Cho đến nay, Quốc Tử Giám vẫn là biểu tượng cho những giá trị của đạo học Việt Nam”.

VK

Nguồn Văn Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.