Khai mạc Trại Sáng tác Văn học thiếu nhi Tam Đảo

Vanvn- Sáng ngày 2.6.2022, Trại Sáng tác Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam đã khai mạc tại Nhà Sáng tác Tam Đảo.

Trại có 15 nhà văn Hội viên. Hầu hết các nhà văn dự trại đều là những người đã có sáng tác văn học cho thiếu nhi, đã có các giải thưởng cao về văn học thiếu nhi. Độ tuổi cao nhất là nhà văn Nguyễn Văn Thăng, trẻ nhất là nhà văn Bảo Ngọc.

Ảnh chụp kỷ niệm các nhà văn tại buổi lễ khai mạc trại sáng tác.

Trại lần này có nhiều đặc biệt: Trại mở ra đúng ngày 1.6.2022, ngày Quốc tế Thiếu nhi. Trước ngày khai mạc, tối 31.5.2022, lễ trao Giải thưởng văn học thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 đã được tổ chức tại báo Văn Hóa và Thể thao, số 5 Lý Thường Kiệt.

Trong 15 nhà văn dự trại có đến 8 nhà văn nhà thơ đã có tác phẩm in trong sách giáo khoa của Bộ Giáo Dục và Đào tạo.  Riêng nhà thơ T.S Phạm Đình Ân, có đến 7 tác phẩm thơ đã được in trong sách giáo khoa.

Trưởng trại sáng tác lần này, nhà văn Trần Quốc Toàn, chia sẻ: “Trong thời gian mở trại, sẽ tổ chức tọa đàm  với chủ đề “Từ trang văn học thiếu nhi tới sách giáo khoa tiếng Việt, thực trạng và kiến nghị”. Đây có thể coi là một “sự kiện” thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Hội Nhà văn đối với việc soạn sách giáo khoa nói riêng và vấn đề nhà văn sáng tác các tác phẩm văn học với sứ mệnh nuôi dưỡng bồi đắp tâm hồn những công dân tương lai của đất.

Đến thăm dự khai mạc trại, nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu: “Trong các thách thức của Hội nhiệm kỳ này, thách thức về văn học thiếu nhi là rất lớn. Văn học cho thiếu nhi, những năm gần đây, thưa vắng hơn, những người sáng tác cho thiếu nhi ít hơn nhưng yêu cầu tác phẩm cho thiếu nhi lại cần cao hơn rất nhiều”. Điều đó, chứng tỏ trại sáng tác này là cần thiết và kịp thời!

Theo kế hoạch đã định Trại sáng tác Văn học thiếu nhi Tam Đảo diễn ra từ ngày 01 tới 15.6.2022.

TUẤN LỘC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.