Karaoke hung thần: ‘Có nụ mừng nụ, có hoa mừng hoa’

Vanvn – Gần đây, người dân tại nhiều khu dân cư vui mừng ra mặt khi thấy tình hình karaoke kiểu tra tấn đã được giảm thiểu đáng kể, không còn bị giội bom ầm ĩ như hồi trước nữa.

Hồi trước là hồi mà mỗi tuần có khi có tới mấy buổi tối nhà nhà đều được thưởng thức bắt buộc những bữa tiệc karaoke với âm nhạc đủ thể loại, giọng ca đủ trình độ từ đủ mọi sự kiện: tân gia, sinh nhật, đám giỗ, đám tiệc của khu xóm chợ, xóm trọ bên cạnh.

Đau đầu, mất ngủ, không thể tập trung vào công việc, học tập buổi tối nên ai cũng hồi hộp theo dõi khi đích thân lãnh đạo TP.HCM chính thức “tuyên chiến” với karaoke hồi tháng trước.

Theo dõi kỹ vì đây không phải lần đầu nạn ô nhiễm tiếng ồn được đăng đàn chính sách, được đưa lên mức độ ưu tiên trong chăm sóc, bảo vệ đời sống người dân.

Thật ra, thành phố cũng nhiều lần ra quân xử lý, nhưng qua đợt cao điểm thì nơi nơi lại tiếp tục vang vọng “đắp mộ cuộc tình”, “hồn lỡ sa vào đôi mắt em…”.

Nhưng lần này quả là có nhiều hi vọng hơn, vì không chỉ có TP.HCM mà nhiều tỉnh thành khác cũng đã đồng loạt ra công văn, tổ chức kiểm tra và xử phạt quyết liệt tình trạng “hung thần karaoke” trong khu dân cư.

Những ngày yên tĩnh quả là đã trở lại, và trở lại trên diện rộng. Nơi nơi, từ khu xóm tôi ở đến những khu nhà bạn bè vốn nổi tiếng có nhiều ca sĩ karaoke, đến mạng xã hội, đã không còn những lời than phiền “muốn nổi điên, muốn gây sự vì karaoke kẹo kéo” nữa.

Kết quả tốt đẹp đã đến thật bất ngờ, nhanh chóng và sự êm ả lần này đã khiến cư dân nhiều nơi thật sự hài lòng.

Vui mừng bây giờ có vội không thì còn phải chờ thời gian trả lời, nhưng hiệu quả từ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền thì đã rõ.

Giọng hát trên môi, chiếc micro trên tay, cái “loa kẹo kéo” quá dễ tìm… karaoke cá nhân – tự phát tưởng thật khó khống chế thì ra vẫn có thể đưa vào khuôn khổ được, chỉ cần có sự đồng cảm của chính quyền với những khó khăn, bức xúc của người dân.

Có thể một số người sẽ bớt vui khi không được cầm micro gào hát xả hơi bia sau cuộc nhậu, nhưng họ lại được bù đắp bằng chính sự đóng góp của mình cho sự yên bình của cộng đồng xung quanh và khoảng thời gian ấy biết đâu lại làm được thêm điều gì cho gia đình mình hạnh phúc hơn.

Mong rằng việc xử lý “karaoke hung thần” thành công lần này trở thành tiền lệ cho những sự vụ khó khăn hơn mà người dân vẫn đang phải đối mặt hằng ngày: xử lý nạn kẹt xe, ngập nước, những thủ tục hành chính chồng chéo, những chương trình – công trình kém hiệu quả – hình thức – tốn kém, những kẽ hở pháp lý bày sẵn cho tiêu cực… thì ắt hẳn sẽ có thêm nhiều niềm vui cho nhiều người lắm.

Người Việt mình thường nói với nhau một câu rất hay và rất thương: “Có nụ mừng nụ, có hoa mừng hoa”. Câu chuyện nhỏ về “hung thần karaoke” hôm nay đã cho nhiều người một niềm vui nhỏ như nụ hoa, để nở ra một niềm hi vọng lớn cho những mới mẻ sắp đến.

 Phạm Vũ

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *