Hơn 2100 cuốn sách truyện đến với học sinh Đức Thọ, Hà Tĩnh

Vanvn- 2.130 cuốn sách văn học thiếu nhi đã được trao miễn phí tận tay cho các em học sinh 4 trường học tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh là kết quả của đợt trao tặng sách cho trẻ em vùng sâu vùng xa do Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cùng các cán bộ Nhà xuất bản Hội Nhà văn thực hiện trong hai ngày 13 và 14.9.2023.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều phát biểu trong buổi trao tặng sách tại trường tiểu học Đức Long. Ảnh Yên Ba

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Sách miễn phí cho cho trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa” với mục tiêu ra được 10 vạn cuốn sách trao tặng độc giả trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng còn hẻo lánh, không có điều kiện tiếp cận được với sách, do Hội Nhà văn Việt Nam phát động từ tháng 1.2022.

Tại huyện Đức Thọ, đoàn công tác đã trao tặng sách cho các học sinh ở 4 trường học: Trường tiểu học Đức Long, xã Tân Dân (435 học sinh); trường THCS Hoàng Xuân Hãn (trường chuyên của huyện Đức Thọ, 771 học sinh); trường THCS Đậu Quang Lĩnh, xã Tân Dân (672 học sinh); trường tiểu học Đức Lập, xã Tân Dân (252 học sinh).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữa vòng vây các em thiếu nhi được tặng sách. Ảnh Yên Ba

Ngoài số sách trao tặng các em học sinh, đoàn công tác cũng trao tặng một số sách cho các thầy cô giáo ở các trường mà đoàn tới tặng sách.

Cô giáo Minh Thơ, giáo viên dạy âm nhạc Trường tiểu học Đức Long, xã Tân Dân khi nhận sách tặng đã phát biểu: “Việc nhận được sách của Hội Nhà văn Việt Nam cũng giúp giáo viên tăng cường văn hóa đọc bởi vì đương nhiên là chúng tôi phải đọc trước các cuốn sách mà các em học sinh đọc để khi các em hỏi chúng tôi còn biết mà trả lời. Xin cảm ơn Hội Nhà văn Việt Nam đã thực hiện một hoạt động hết sức có ý nghĩa để giúp các học sinh Đức Thọ có điều kiện được đọc những cuốn sách, truyện mà bạn bè của các em trên cả nước vẫn đọc”.

Trao tặng sách tại trường THCS Hoàng Xuân Hãn. Ảnh Yên Ba

Nói chuyện với các thầy cô Trường THCS Hoàng Xuân Hãn, Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Chỉ cần vài giây để một người đi trên đường vứt một bịch rác, nhưng để một người cúi xuống nhặt bịch rác đó lên cho vào thùng rác thì mất cả trăm năm, bởi vì để có được phông văn hóa phải trải qua quá trình vô cùng gian nan, khó nhọc, tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Đọc sách chính là thao tác quan trọng bậc nhất để kiến tạo nên nền tảng văn hóa đó. Hoạt động trao tặng sách miễn phí cho trẻ em, học sinh vùng sâu vùng xa mà Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện trong hai năm qua là một phương cách mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho những công dân tương lai có được phông văn hóa bền vững, góp phần chấn hưng và phát triển văn hóa của đất nước”.

Từ tháng 1.2022, các đoàn công tác của Hội Nhà văn Việt Nam và Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã trực tiếp tham gia nhiều hoạt động trao tặng sách trực tiếp cho trẻ em vùng sâu vùng xa ở nhiều địa phương trên cả nước như Sơn La, Thái Nguyên, Đăk Lăk, Trà Vinh…, đưa hàng vạn cuốn sách tới tận tay các em học sinh ở vùng sâu vùng xa chưa có điều kiện thuận lợi để tiếp cận với sách.

YÊN BA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *