Hội viên mới cần đóng góp tích cực hơn

Vanvn- Hội Nhà văn Việt Nam vừa kết nạp 44 hội viên mới. Trong số đó, có nhiều gương mặt trẻ, sung sức, hoạt động sôi nổi trên văn đàn hiện nay. Phóng viên có cuộc trò chuyện với ba nhà văn 8X: Vũ Thị Huyền Trang (Phú Thọ), Tống Phước Bảo (TP Hồ Chí Minh), Đào Thu Hà (Đắk Nông).

* Phóng viên (PV): Chúc mừng các anh/chị đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Anh/chị có thể chia sẻ cơ duyên đến với văn chương?

Nhà văn Vũ Thị Huyền Trang.

– Vũ Thị Huyền Trang: Tôi bắt đầu viết văn từ hồi THPT. Tình yêu con chữ đến một cách tự nhiên, được hun đúc qua những năm ấu thơ trên miền trung du nghèo khó và nhiều ẩn ức. Tình người, tình quê đã thôi thúc tôi viết như một sự trải lòng và gửi gắm tâm tư.

– Tống Phước Bảo: Từ những năm đầu cấp ba, tôi đã bắt đầu thích viết, cũng tập tành viết những bài thơ học trò gởi báo đài. Tuy nhiên, cũng chỉ dừng ở đó rồi thôi. Quãng đời sau này, khi đã ổn định công việc, cuộc sống thì trong một dịp tình cờ gặp lại nhóm bạn viết từ thuở ấy, được các bạn động viên tôi thử quay lại viết lách sau 15 năm. Tôi nghĩ đó là cái duyên, nếu gọi là chính thức dấn thân vào đường văn, viết một cách có ý thức và đều đặn thì bắt đầu khoảng tháng 8/2017. Tính ra đến lúc này đã hơn 5 năm hạnh ngộ với văn chương và may mắn duyên lành này dẫn tôi đến một con đường khiến lòng mình bình yên sau những bộn bề cơm áo gạo tiền của cuộc đời.

Nhà văn Tống Phước Bảo.

– Đào Thu Hà: Từ khi còn nhỏ, trong khi các bạn đồng trang lứa nô đùa với các trò chơi tuổi thơ đầy thú vị thì tôi lại thích đắm mình trong các trang sách và thỏa sức tưởng tượng với những điều kỳ thú trong thế giới mà sách mở ra. Là những người nông dân chân lấm tay bùn, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bố mẹ tôi vẫn cố gắng đi xin sách, báo cũ về cho tôi đọc. Những lúc không có gì để đọc, tôi nảy ra ý định viết những câu truyện nhỏ, đóng thành tập để… đọc dần cho đỡ thèm. Lúc ấy, tôi đã có suy nghĩ mình sẽ viết nên thật nhiều câu chuyện cho những đứa trẻ như mình đọc. Lớn lên, văn chương lại trở thành điểm tựa cho tôi trong những lúc gặp khó khăn, gục ngã, chữa lành những tổn thương trong tâm hồn.

Nhà văn Đào Thu Hà.

* Cảm xúc của anh/chị khi được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam?

– Vũ Thị Huyền Trang: Đó là niềm vui góp mặt trong một ngôi nhà văn chương lớn, mà ở đó có các đồng nghiệp tôi kính trọng và yêu quý. Để cùng động viên nhau, khích lệ nhau trong con đường lao động chữ nghĩa nhọc nhằn.

– Tống Phước Bảo: Tôi vui vì thấy hành trình viết của mình được ghi nhận bằng việc kết nạp vào Hội. Đây chính là một sự động viên với một người trẻ. Câu chuyện viết của đại đa số các tác giả trẻ đều rất nhọc nhằn. Với chúng tôi, phải sống trước đã rồi mới tính đến chuyện viết. Chúng tôi vẫn phải mưu sinh để ổn định cuộc sống của mình trong một giới hạn nhất định và nỗ lực với đam mê viết lách. Vì vậy, bất cứ sự nhìn nhận, động viên nào đó từ Hội, từ các anh chị đi trước đó là điều quý giá bởi nó tiếp thêm lửa giữ nhiệt cho chúng tôi.

– Đào Thu Hà: Thật sự khi biết tin, trong tôi có rất nhiều cảm xúc: Vui mừng, hồi hộp xen lẫn lo lắng. Đây là một dấu mốc đẹp trên hành trình viết của tôi, đồng thời cũng là điểm khởi đầu cho một giai đoạn mới.

* Trở thành nhà văn “có thẻ” khiến không ít tác giả cảm thấy trách nhiệm nhiều hơn và áp lực cũng lớn hơn, anh/chị nghĩ sao về điều này?

– Vũ Thị Huyền Trang: Tôi không thấy áp lực, thật lòng là thế. Vì trước hay sau khi vào Hội thì công việc của một người lao động chữ nghĩa vẫn cứ là viết. Vẫn cứ là làm tốt nhất có thể công việc của mình. Tôi nghĩ mỗi tác giả khi đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam cần đóng góp tích cực hơn nữa cho quá trình xây dựng và phát triển nền văn học nước nhà qua các hoạt động sáng tác, nghiên cứu, phê bình và dịch thuật văn học.

– Tống Phước Bảo: Tôi thì cho rằng, việc được kết nạp hội viên khiến mình có ý thức hơn nữa trên đường văn. Nghề viết vẫn là hành trình tự thân phấn đấu, rèn luyện và cày xới trên cánh đồng chữ. Từ ý thức này chính tôi sẽ phải biết mình gieo gì vào cánh đồng của mình để được những vụ mùa xanh cành tốt trái.

– Đào Thu Hà: Tôi nghĩ, chỉ đam mê thôi chưa đủ, mình cần phải chăm chỉ, nghiêm túc và chỉn chu hơn nữa với nghề viết, với sự sáng tạo chữ nghĩa dẫu nhọc nhằn nhưng lại chứa đựng nhiều bất ngờ thú vị. Ở một khía cạnh khác, đúng là trong tôi có chút áp lực, song tôi tự động viên mình áp lực chính là động lực để hoàn thiện bản thân trên hành trình sáng tác.

* Anh/chị có những dự định gì cho con đường sáng tạo phía trước?

– Vũ Thị Huyền Trang: Trong thời gian tới, tôi sẽ tập trung vào mảng văn học thiếu nhi. Với mong muốn trên tay các em nhỏ sẽ có thêm những tác phẩm hay, như một món quà tinh thần đồng hành cùng các em trong hành trình khôn lớn.

– Tống Phước Bảo: Trước mắt có thể trong thời gian gần nhất, đôi khi ngay Tết này, tôi sẽ cho ra mắt tập truyện mới mang tên “Linh đinh tình phù sa”. Trong năm 2023, tôi hy vọng mình hoàn thành xong tiểu thuyết đầu tay của mình. Chỉ nhiêu đó thôi, tưởng dễ, nhưng với người viết thì quả thật rất hao tổn tâm sức.

– Đào Thu Hà: Tôi vẫn đang ấp ủ một tập truyện lịch sử dành cho thiếu nhi và sẽ cố gắng để hoàn thành trong năm 2023. Qua tập truyện ấy, tôi hy vọng các em sẽ thêm hiểu, thêm yêu, thêm tự hào về lịch sử hào hùng, tinh thần bất khuất của cha ông mình và có hứng thú hơn một chút nữa với môn học Lịch sử.

* Chúc các anh chị sức khỏe, thành công!

QUANG MINH (thực hiện)

Báo Nhân Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.