Hội thảo văn xuôi và thơ “Vì sao chúng ta viết”

Vanvn- Trong khuôn khổ Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần X diễn ra tại Đà Nẵng, sáng 19.6.2022 hai cuộc Hội thảo văn xuôi và thơ “Vì sao chúng ta viết” đã được tổ chức. Các đại biểu nhà văn trẻ, nhà thơ trẻ đã có một diễn đàn cởi mở để chia sẻ, trao đổi và tìm giải pháp cho những vấn đề của người cầm bút hôm nay trước những thách thức lớn của đời sống và nghiệp văn.

Quang cảnh hội thảo thơ Vì sao chúng ta viết

Cùng một chủ đề hội thảo “Vì sao chúng ta viết”, nhưng các đại biểu trẻ được chia ra hai chuyên ngành văn, thơ để nội dung thảo luận được tập trung triệt để.

Hội thảo về thơ có sự tham gia của các nhà thơ trẻ và các nhà thơ đàn anh nổi tiếng như: Hữu Thỉnh, Nguyễn Quang Thiều, Vũ Quần Phương, Trần Hùng, Phan Hoàng, Hữu Việt…  Hội thảo văn xuôi ngoài các nhà văn trẻ còn có sự tham gia của các nhà văn lớp trước như Khuất Quang Thụy, Tô Nhuận Vỹ, Nguyễn Bình Phương, Y Ban, Bích Ngân, Thùy Dương…

Vấn đề mà các nhà văn trẻ như Mạc Yên, Phát Dương, Lê Ngọc,… nêu ra rất cụ thể, trong đó có việc làm thế nào để tác phẩm có tính tư tưởng, trường tồn, làm thế nào để loại bỏ các đường biên hạn chế sáng tạo của các cây bút, làm sao để xuất bản tác phẩm thành công, đưa tác phẩm xuất bản ở nước ngoài, và có thể sử dụng mạng xã hội như thế nào để lan tỏa tác phẩm và tạo ảnh hưởng tên tuổi của mình…

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ với các đại biểu tại hội thảo Vì sao chúng ta viết

Các nhà văn Tô Nhuận Vỹ, Khuất Quang Thụy, Nguyễn Bình Phương,… đã chia sẻ những kinh nghiệm trong đời cầm bút và quan điểm viết của mình để giải tỏa những băn khoăn của bạn trẻ, động viên các bạn trẻ tự “cởi trói tâm trí” để thỏa sức sáng tạo, cho phép tác phẩm của mình được ra đời, và để thời gian thử thách tác phẩm cũng như sự bền gan của người viết.

Nhà văn Khuất Quang Thụy nhấn mạnh: “Các bạn trẻ đừng tự kiểm duyệt mình trước trang viết. Các bạn hãy viết đến tận cùng và đừng hạn chế tự do của chính mình. Những giá trị nhân văn bao giờ cũng được đánh giá cao. Một Ban giám khảo cuộc thi, một ban biên tập một tòa soạn hay một nhà xuất bản không khẳng định thành công cho sự nghiệp cả đời viết của bất cứ nhà văn nào.”

Trong hội thảo thơ các nhà thơ trẻ Lý Hữu Lương, Hải Yến, Thụy Anh, Lệ Hằng, Ngô Bá Hoàng, Lữ Hồng, Nguyễn Hưng… chia sẻ hành trình sáng tạo của mình,  bàn về vốn sống, quan niệm như thế nào là vốn sống, vốn sống có cần thiết cho tác phẩm thơ không?, và trao đổi nhiều vấn đề thi ca đặt ra, nhất là tác phẩm của các tác giả trẻ viết về dân tộc thiểu số.

Nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ tại hội thảo

Nhà thơ Hữu Thỉnh sau khi lắng nghe rất nhiều chia sẻ của các bạn trẻ thì đưa ra nhận xét các bạn trẻ bây giờ viết rất tự tin, thoải mái, và tìm thấy những chân dung tâm trạng riêng của mỗi người viết, ông quan niệm đọc thơ là đi tìm tâm hồn của người viết, với nhà thơ quan trọng nhất là tâm hồn. Và phải tạo dấu ấn cá nhân riêng biệt, thì sẽ được bạn đọc công nhận.

Trong buổi tọa đàm các bạn trẻ còn được lắng nghe những chia sẻ chân tình cởi mở của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Vũ Quần Phương, Nguyễn Đức Mậu, Phan Hoàng…

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn trường Hy vọng

Vào chiều ngày 19.6.2022, đoàn các đại biểu nhà văn trẻ đã tới thăm và tặng quà các em học sinh trường Hy Vọng, ngôi trường chăm sóc nuôi dạy các em nhỏ mồ côi do mất bố mẹ trong đại dịch Covid vừa qua. Cùng với đêm Gala thơ nhạc “Đất nước bên bờ sóng”, Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần X đã bế mạc tối 19.6.2022.

VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *