Hội thảo Tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung – đổi mới để phát triển

Vanvn- Ngày 15.7.2022, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Hội thảo “Tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung – đổi mới để phát triển”, với sự tham dự của Ban Biên tập các tạp chí: Sông Lam, Xứ Thanh, Sông Hương, Hồng Lĩnh, Nhật Lệ.

Tổng biên tập các tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung chủ trì hội thảo

Đây là hoạt động luân phiên thường niên có ý nghĩa của 6 tạp chí văn nghệ khu vực Bắc miền Trung thuộc Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Năm nay Tạp chí Sông Lam của Nghệ An là đơn vị đăng cai, vắng mặt đại diện Tạp chí Cửa Việt của Quảng Trị.

Về tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội VHNT các tỉnh và các sở ban ngành của tỉnh Nghệ An, đơn vị tài trợ…

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa cho đại diện Ban Biên tập các tạp chí văn nghệ tham dự hội thảo

Nhàn văn – nhà báo Phạm Thùy Vinh – Tổng Biên tập Tạp chí Sông Lam trong phát biểu đề dẫn nói rằng: Chủ đề của cuộc Hội thảo “Tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung – đổi mới để phát triển” cho thấy các vị lãnh đạo cấp trên cũng như ban biên tập các tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung đã nhận thức rõ những yêu cầu của đời sống, thời cuộc đối với chính tạp chí của mình. Đây là bài toán khó không chỉ đặt ra cho mỗi cơ quan tạp chí mà còn đặt ra cho tất cả các đơn vị liên quan để phối hợp tìm ra lời giải. Chúng ta buộc phải nhìn lại, buộc phải thay đổi, buộc phải thích nghi và buộc phải vươn lên… nếu không muốn bị giẫm chân, bị tụt hậu, thậm chí mất vai trò của mình trong đời sống tinh thần của công chúng.

Nhà lý luận phê bình Thy Lan – Tổng biên tập Tạp chí Xứ Thanh tặng quà lưu niệm cho nhà văn Phạm Thùy Vinh – Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam

Hội thảo đã nhận được 9 tham luận, nội dung tập trung chỉ ra thực trạng, đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục sự tồn tại, hạn chế nhằm xây dựng và phát triển các tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung theo xu hướng vận động của báo chí hiện đại. Các tham luận đưa ra 6 nhóm giải pháp: đẩy mạnh hoạt động báo chí điện tử; nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực công nghệ thông tin của đội ngũ phóng viên, biên tập viên; thay đổi cơ chế vận hành cũ kỹ; tạo nguồn thu và nâng cao nguồn thu; đầu tư cơ sở vật chất – kỹ thuật; xây dựng đội ngũ cộng tác viên chất lượng, bền vững.

Ngoài chương trình hội thảo, các đại biểu còn được giao lưu văn nghệ, tham quan thắng cảnh, dâng hương các di tích lịch sử tiêu biểu của xứ Nghệ.

Sau đây là một số hình ảnh khác của cuộc hội ngộ giàu tính chuyên môn và đầy ắp tình văn nghệ do Tạp chí Sông Lam tổ chức.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.