Hội thảo kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Vanvn- Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) là một nhà văn hóa, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Thơ văn của ông đậm tính nhân văn, khích lệ lòng yêu nước, chứa đựng nhiều ý nghĩa về đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ngoài sáng tác thơ văn, ông còn là một nhà giáo được người đời quý mến về tài năng, đức độ và là một thầy tuốc tận tâm.

Sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng của nhân cách và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu đã ở ngoài biên giới Việt Nam, được quốc tế ghi nhận. Chính vì thế, ngày 23.11.2021, Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức đưa Nguyễn Đình Chiểu vào danh sách danh nhân văn hóa thế giới và quyết định đồng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (01.7.1822 – 01.7.2022).

Trong chuỗi hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm trọng thể 200 năm ngày sinh nhà thơ, nhà văn hóa Nguyễn Đình Chiểu và lễ đón bằng vinh danh của UNESCO vào đầu tháng 7 tới đây, ngày 29.6.2022, tại khách sạn Diamond Stars, thành phố Bến Tre sẽ diễn ra Hội thảo Khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”. Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên về một danh nhân văn hóa ở Nam Bộ, cũng là hội thảo quốc tế đầu tiên về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Hội thảo quy tụ các nhà khoa từ các nước Pháp, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc đăng ký tham dự và nhận được trên 100 bài tham luận của các tác giả trong và ngoài nước để tập hợp in thành kỷ yếu. Các tham luận tập trung vào các nội dung:

– Nguyễn Đình Chiểu trong lịch sử Việt Nam, khu vực và quốc tế nửa sau thế kỷ XIX.

– Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với vận mệnh quốc gia, số phận con người trong chiến tranh qua nghệ thuật văn chương; tư tưởng nhân văn của Nguyễn Đình Chiểu; tư duy tiến bộ về giải phóng con người trong những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu.

– Đổi mới lý thuyết và cách tiếp cận truyện Nôm, văn tế và thơ Đường luật của Nguyễn Đình Chiểu; nhìn lại văn bản công bố tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu trong nước và nước ngoài.

– Nhân cách văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, những giá trị văn hóa trường tồn. Tinh thần hiếu học của Nguyễn Đình Chiểu trong xã hội thế kỷ XIX và dòng chảy lịch sử.

– Giá trị văn hóa, sức sống, tầm ảnh hưởng các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu với đương thời và hôm nay.

– Bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Di sản Nguyễn Đình Chiểu và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, du lịch danh nhân ở Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng.

Thông qua các nghiên cứu chuyên sâu với cách tiếp cận mới mẻ của các học giả trong và ngoài nước, hội thảo góp phần khẳng định tầm vóc nhân loại của một danh nhân văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh việc tổ chức hội thảo quốc tế, các ban ngành Trung ương và tỉnh Bến Tre đã và đang tổ chức các hoạt động chào mừng như: Trưng bày “Nguyễn Đình Chiểu cuộc đời và sự nghiệp”; thực hiện quy trình xác lập kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới đối với quyển sách thư pháp khổ lớn “Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển” (kích thước 1,4 x 1,8m); Hội diễn “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông lần thứ XVIII”; Giải Bến Tre Marathon quốc tế năm 2022; Hội chợ thương mại – Ẩm thực xứ Dừa năm 2022 và phá kỷ lục, xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa…

Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu sẽ được long trọng tổ chức vào lúc 20 giờ, ngày 30.6.2022 tại di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm nhằm vinh danh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu theo hồ sơ đã được UNESCO phê huyệt.

VHHN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *