Hội Nhà văn Việt Nam đón tiếp đoàn nhà văn Hàn Quốc

Vanvn- Ngày 30.11.2022 Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều và Phó Chủ tịch Trần Đăng Khoa, đã tiếp đoàn 9 tác giả văn học Hàn Quốc tới thăm trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Jung Myung sook – Chủ tịch Hội Nhà văn Hangeul chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Trần Đăng Khoa.

Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, đoàn 9 tác giả thuộc Hội Thơ hiện đại Hàn Quốc và Hội Nhà văn Hangeul đã tới thăm Hội Nhà văn Việt Nam. Trưởng đoàn là nhà thơ Jung Myung sook – Chủ tịch Hội Nhà văn Hangeul.

Phát biểu tại buổi đón tiếp đoàn, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều bày tỏ lời cảm ơn các tác giả Hàn Quốc đã tới thăm Hội Nhà văn Việt Nam. Ông nhấn mạnh, trong những năm qua văn học Hàn Quốc được biết đến nhiều ở Việt Nam và ngược lại, cũng một phần nhờ công lao của các dịch giả văn học, trong đó đặc biệt có sự cống hiến của dịch giả Lê Đăng Hoan và một số dịch giả tiếng Hàn khác. Quan hệ giữa Hội Nhà văn Việt Nam và các Hội văn học Hàn Quốc cũng trở nên mật thiết hơn.

Đã có nhiều cuộc đi lại thăm hỏi, giao lưu, hội thảo hữu ích giữa các tác giả hai nước. Người Việt Nam cảm nhận đất nước và con người Hàn Quốc qua nhiều con đường như: chính trị, ngoại giao, ẩm thực, thời trang, giáo dục, kinh tế, văn học,… Nhưng chính văn học lại giúp người Việt Nam tin tưởng hoàn toàn vào người Hàn Quốc.

Bản thân nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng từng dịch tác phẩm thơ của 5 tác giả nổi tiếng Hàn Quốc từ bản tiếng Anh sang tiếng Việt và xuất bản cách nay 2 thập kỷ. Ông hy vọng, sang năm 2023, mối quan hệ giữa các nhà văn Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có bước chuyển đáng kể, phát triển sâu rộng hơn trong giao lưu, dịch thuật và xuất bản, và trong năm 2024 dự kiến có thể tổ chức “Ngày hội văn học Hàn Quốc” tại Việt Nam.

Buổi tiếp đón đoàn nhà văn Hàn Quốc tại Hội Nhà văn Việt Nam

Chủ tịch Hội Nhà văn Hangeul –  nhà thơ Jung Myung sook chia sẻ, văn học là ngôn ngữ của tâm hồn, và không có biên giới, giúp quan hệ giữa con người gắn kết trong hòa bình. Bà cũng bộc bạch, khi đến Việt Nam, thấy Việt Nam cũng giống quê hương mình, gần gũi, thân mật. Chuyến đi này sang Việt Nam, được tiếp xúc với lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam là vinh dự, và sẽ mở đầu cho một chặng đường mới cho quan hệ mật thiết giữa các nhà văn hai nước, cùng nhau đi trên con đường phát triển.

Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng trong văn hóa, lịch sử, tình cảm con người, và thơ văn sẽ giúp các nhà văn hai nước gắn bó mật thiết như anh em chung dòng máu. Bà Jung Myung sook cũng ngỏ ý mời nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng Khoa sang thăm Hàn Quốc vào năm 2023.

KIỀU BÍCH HẬU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.