Hội Nhà văn Cần Thơ tổ chức Tọa đàm Thơ và ra mắt Câu lạc bộ Văn học

Vanvn- Ngày 16.5.2023, tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP Cần Thơ, Hội Nhà văn Cần Thơ đã tổ chức Tọa đàm Thơ 2023 và ra mắt Câu lạc bộ Văn học nhiệm kỳ mới.

Đến tham dự tọa đàm có nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc – Chủ biên Vanvn.vn; nhà thơ Văn Công Hùng – nguyên Ủy Viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Đức Phú Thọ – Chi hội phó Nhà văn Việt Nam tỉnh An Giang.

Nhà thơ Phan Hoàng tham luận mở đầu tọa đàm

Về phía Hội Nhà văn Cần Thơ có nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên – Chủ tịch Hội, nhà văn Kim Thanh – Phó Chủ tịch Hội, nhà văn Nguyễn Quốc Nam – Phó Chủ tịch Hội và các Ủy viên Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, đại diện các cơ quan báo đài, thầy cô giáo và sinh viên yêu văn học các trường đại học trên địa bàn Cần Thơ.

Sau lời khai mạc của nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên, các diễn giả: nhà thơ Phan Hoàng, nhà thơ Văn Công Hùng, nhà phê bình văn học Lê Xuân, nhà thơ Nguyễn Đức Phú Thọ, nhà thơ Nắng Xuân đã lần lượt phát biểu, trình bày tham luận.

Cuộc tọa đàm diễn ra một ngày, sau các tham luận của khách mời, cuối mỗi buổi là ý kiến, chất vấn của các bạn trẻ yêu văn học. Nhiều vấn đề thú vị về đời sống sáng tạo thi ca, xuất bản sách, giải thưởng, thể loại thơ 1-2-3, sáng tác trên thế giới mạng, thành tựu thơ của các tác giả Cần Thơ… được nêu lên và thảo luận.

Với sự tham gia chất vấn nhiệt tình của các bạn trẻ và sự trả lời chân thành, thẳng thắn của các diễn giả đã tạo nên không khí tương tác sinh động, gợi mở nhiều vấn đề mới, mang lại cảm hứng cho những người tham gia tọa đàm, giao lưu

Nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên và nhà văn Kim Thanh tặng hoa cho hai nhà thơ Nguyễn Đức Phú Thọ và Nắng Xuân

Đặc biệt, có nhiều ý kiến quan tâm đến thơ 1-2-3 do nhà thơ Phan Hoàng khởi xướng và đang lan tỏa, cộng hưởng trong đời sống văn học, nhất là đối với các giáo viên dạy văn và một số cây bút trẻ mới bước vào con đường thi ca đã khám phá, thử nghiệm sáng tác mạnh mẽ.

Thơ 1-2-3 ra đời từ mùa thu năm 2018, sau chuyến thăm nước Nga quá giang nước Qatar bên vịnh Ba Tư của nhà thơ Phan Hoàng. Từ đó đến nay đã có gần 500 cây bút cùng tham gia sáng tác thể loại thơ mới thuần Việt này, có nhiều tác phẩm được xuất bản và trao giải thưởng từ địa phương đến trung ương, được dịch đăng tải trên các diễn đàn văn học ở nước ngoài. Một trong những tác giả nhiệt thành tham gia viết thơ 1-2-3 gần đây là nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên.

Từ phải qua, Chủ tịch Nguyễn Trung Nguyên trao quyết định cho Ban Chủ nhiệm CLB Văn học: Nguyễn Minh Ca, Thúy Dung, Huệ Thi, Hoàng Khánh Duy, Tạ Đức Tú.

Nhân dịp Tọa đàm Thơ 2023, Hội Nhà văn Cần Thơ còn đã ra mắt Câu lạc bộ Văn học nhiệm kỳ mới do nhà thơ Huệ Thi làm Chủ nhiệm, nhà văn Hoàng Khánh Duy và nhà văn Thúy Dung làm Phó Chủ nhiệm, Tiến sĩ Tạ Đức Tú (Trường Đại học Cần Thơ) và Thạc sĩ Nguyễn Minh Ca (Trường Đại học Tây Đô) làm Ủy viên.

Hoạt động của Câu lạc bộ Văn học khóa mới sẽ hướng đến liên kết với các trường học nhằm lan tỏa vẻ đẹp văn chương và khuyến khích các bạn trẻ có năng khiếu sáng tác. Hy vọng với sự năng động, nhiệt huyết của ban chủ nhiệm mới đầy sức trẻ, câu lạc bộ sẽ có những hoạt động thiết thực góp phần phát triển phong trào sáng tác, thưởng thức văn học Tây Đô trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long.

THI BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *