Hội chợ Sách quốc tế La Habana được mở lại sau 2 năm vắng bóng

Vanvn- Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Ban tổ chức Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 30 thông báo ngày hội văn hóa đọc và xuất bản này sẽ diễn ra từ ngày 20-30.4 tới, với sự góp mặt của 32 quốc gia.

Tại cuộc họp báo công bố mở lại Hội chợ sách quốc tế La Habana sau 2 năm tạm hoãn do dịch Covid-19, Chủ tịch Viện Sách Cuba (ICL), Juan Rodríguez, cho biết sự kiện này sẽ giới thiệu tới độc giả hơn 4.000 đầu sách, 4 triệu cuốn sách về các chủ đề khác nhau và 1.000 sách điện tử (kỹ thuật số).

Hội chợ được tổ chức tại địa điểm truyền thống là Pháo đài San Carlos de la Cabaña ở thủ đô La Habana cũng sẽ đón 274 khách mời nước ngoài là các nhà văn, biên tập viên, nhà phân phối và các chuyên gia khác trong ngành xuất bản.

Theo thông cáo báo chí trước đó, Mexico là khách mời danh dự của Hội chợ năm nay và sẽ là quốc gia đầu tiên nhận được vinh dự này 2 lần (năm 1998 và 2022).

Ảnh: spainsnews.com

Hội chợ sách quốc tế La Habana 2022 tiếp tục lựa chọn chủ đề “Đọc để trưởng thành”. Ngày hội văn hóa đọc và xuất bản của Cuba năm nay sẽ vinh danh hai nhà thơ lớn Carilda Oliver Labra và Jesús Orta Ruiz nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của các cây bút này, đồng thời hướng đến kỷ niệm 140 năm ngày xuất bản bài thơ Ismaelillo của Anh hùng dân tộc José Martí và tiểu thuyết Cecilia Valdés của Cirilo Villaverde.

Ban tổ chức hy vọng hội chợ sách sẽ giữ được vị trí là sự kiện quan trọng nhất của ngành xuất bản Cuba nói riêng và Mỹ Latinh nói chung, đồng thời là không gian giao lưu tuyệt vời giữa độc giả và những người làm sách, nơi những người yêu thích văn hóa nghệ thuật vừa có thể đến mua sách, vừa có thể gặp gỡ các tác giả, họa sĩ, dịch giả, nhà xuất bản; vừa tận hưởng không khí của ngày hội văn hóa lớn nhất năm.

Hội chợ sách quốc tế La Habana là sự kiện thường niên được tổ chức lần đầu năm 1982, quy tụ đông đảo độc giả và giới xuất bản. Đây là cơ hội để quảng bá văn học, văn hóa mang đậm hơi thở của mảnh đất Caribe và khuyến khích văn hóa đọc, đặc biệt là với giới trẻ.

Đọc sách cũng là một thói quen phổ biến của người dân Cuba, một trong những yếu tố giúp đảo quốc Caribe vẫn có được một nền khoa học tương đối phát triển bất chấp những khó khăn trong tiếp cận thông tin và công nghệ mới trên thế giới do lệnh cấm vận của Mỹ.

Mỗi năm, Hội chợ sách quốc tế La Habana sẽ có một quốc gia khách mời danh dự và vinh danh một nhà văn, nhà thơ hay nhân vật văn hóa nổi tiếng. Năm 2020, Việt Nam là khách mời danh dự của hội chợ sách lần thứ 29.

MAI PHƯƠNG/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.