Họa sĩ nổi tiếng vẽ hổ

Vanvn- Hổ được xem là “chúa sơn lâm” – vua của tất cả các loài muông thú – vì tượng trưng cho quyền lực và khí phách. Hổ còn là biểu tượng của sự may mắn. Ðược coi là hiện thân của năng lượng “dương”, một “động vật mặt trời” trong triết học Âm – Dương, gắn liền với mặt trời, mùa hè và lửa, hổ còn tượng trưng cho sự bảo vệ, hào phóng và tỏa sáng. Vì vậy, loài mãnh thú này đã xuất hiện trong tranh của nhiều họa sĩ nổi tiếng từ xưa đến nay.

Nguyễn Tư Nghiêm (1922 – 2016)

Vào những năm 1980, họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm trưng bày bộ tác phẩm 12 con giáp tại Hà Nội: Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Bộ tác phẩm này hầu hết là tranh bột màu với kích thước vừa phải.

Hổ trong bộ tranh 12 con giáp của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm.

Bột màu là chất liệu phong phú, quen thuộc trong tác phẩm của ông. Ðường nét và sắc màu trong tranh phần lớn rực rỡ, mang đậm dấu ấn phong cách tranh dân gian Việt Nam mà sinh thời ông thường xuyên nghiên cứu.

Pablo Picasso (1881 – 1973)

Pablo Picasso là người có ảnh hưởng đáng kể đến nghệ thuật ở thế kỷ XX. Là một nghệ sĩ sáng tạo, ông luôn thử nghiệm và đổi mới. Không chỉ là họa sĩ bậc thầy, Picasso còn là một nhà điêu khắc, thợ in, nghệ nhân gốm sứ, nghệ sĩ tranh khắc và nhà văn.

Tranh hổ của họa sĩ Pablo Picasso.

Yêu thiên nhiên, Picasso luôn thích các loài động vật vây quanh mình. Cuộc sống Picasso cũng giống như tác phẩm nghệ thuật của ông, tràn ngập động vật. Cha Picasso là người nuôi chim bồ câu và đã dạy ông cách vẽ chúng. Bức tranh “Dove of peace” của Picasso đã được chọn làm biểu tượng tại Hội nghị Hòa bình Quốc tế đầu tiên vào năm 1949.

Ngoài bồ câu, Picasso rất yêu thương chó. Ông nuôi rất nhiều giống chó trong nhà. Có lẽ vì thế mà trong tranh hổ của mình, Picasso tạo dáng “chúa sơn lâm” ngồi vui đùa, tinh nghịch có nét hao hao dáng ngồi của chú chó con.

Salvado Dali (1904 – 1989)

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của họa sĩ siêu thực vĩ đại người Tây Ban Nha này là người phụ nữ khỏa thân nằm nghiêng trên một tảng đá phẳng, lơ lửng trôi bềnh bồng ở Ðịa Trung Hải.

“Giấc mơ…” của họa sĩ Salvado Dali.

Trong “Giấc mơ…”, người phụ nữ nằm bất động, tương phản với những con vật xung quanh. Như tiêu đề mà bức tranh này gợi ý, hình ảnh trong mơ vẫn là cốt lõi trong thẩm mỹ của Salvado Dali.

“Giấc mơ…” của Salvador Dali được vẽ dựa theo tác phẩm của nhà phân tâm học người Áo Sigmund Freud. Bức tranh vẽ năm 1944 này đang được lưu giữ tại Bảo tàng Thyssen-Bornemisza ở TP Madrid – Tây Ban Nha.

Khuê Băng (1897 – 1942)

Họa sĩ sinh ra tại Quảng Ðông – Trung Quốc. Trước đây, khi Thượng Hải rơi vào tay quân Nhật, Khuê Băng cùng gia đình chuyển đến Hồng Kông sinh sống và làm giáo viên mỹ thuật tại một trường trung học.

Tranh hổ của họa sĩ Khuê Băng.

Thời gian sang Nhật Bản học mỹ thuật phương Tây tại Học viện Nghệ thuật Kyoto, Khuê Băng đã phát triển phong cách hội họa của mình và rất nổi tiếng về tranh hổ.

Henri Rousseau (1884 – 1910)

Henri Rousseau là họa sĩ hậu ấn tượng Pháp, được đánh giá cao trong giới nghệ sĩ hiện đại đầu thế kỷ XX trở về sau. Nhiều bức tranh đặc trưng của Rousseau mô tả con người hoặc động vật hoang dã trong khung cảnh giống như rừng rậm. Tác phẩm đầu tiên trong số này là “Hổ trong cơn bão nhiệt đới” vẽ năm 1891.

“Hổ trong cơn bão nhiệt đới” của họa sĩ Henri Rousseau.

“Hổ trong cơn bão nhiệt đới” của Rousseau mô tả một con hổ bất ngờ xuất hiện từ bãi cỏ, nơi nó đang ẩn nấp, với những chiếc lá vẫy, cành nghiêng, mưa và bầu trời tối đen. Bức tranh này được lưu giữ tại phòng trưng bày nghệ thuật Salon des Indépendants ở Paris.

Nhiều bức tranh của Henri Rousseau hiện được trưng bày, góp mặt tại các bảo tàng, phòng trưng bày ở Pháp, Anh, Mỹ, Nga, Thụy Sĩ…

Mawardi

Tại Indonesia, một trong những bức tranh hổ được chú ý nhất là tác phẩm của họa sĩ Mawardi, trưng bày ở Bảo tàng Tsunami Aceh từ năm 2015. Hổ do Mawardi vẽ cũng là bức tranh bị nhái nhiều nhất trên thế giới những năm gần đây.

Họa sĩ Mawardi đang vẽ hổ.

Mawardi thực hiện bức tranh hổ bằng mực đen, kích thước lớn. Con hổ trong bức tranh này biểu hiện sự bí ẩn, khiến nhiều người chiêm ngưỡng cảm thấy hưng phấn, thích thú.


Trong dân gian, hổ được tôn kính như biểu tượng xua đuổi những thảm họa của gia đình – ma quỷ, hỏa hoạn, trộm cắp… Hình ảnh loài sinh vật không sợ hãi này thường được ghép trên các bức bình phong trước những ngôi đền.

Hổ cũng được liên kết với Thần Tài – nhân vật thường được nhìn thấy ngồi trên mình “chúa sơn lâm” trong nghệ thuật châu Á. Đầu hổ còn từng được vẽ trên khiên của binh lính để khiến kẻ thù khiếp sợ, nhụt chí.

Hổ là một trong những nhân vật chính trong nhiều câu chuyện dân gian, thơ ca truyền miệng và nghệ thuật thị giác văn hóa cổ phương Đông. Tranh hổ vốn rất quen thuộc với người Việt, hầu như nhà nào cũng treo mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhất là năm Dần.

Trong dòng tranh dân gian, tiêu biểu là tác phẩm “Ngũ hổ”. 5 hình tượng hổ trong tranh được bố cục linh hoạt, con đứng, con ngồi với màu sắc khác biệt; nét vẽ chân chất mộc mạc nhưng uyển chuyển, lột tả được sắc thái uy nghi vốn có của “chúa sơn lâm”.

HOÀNG ĐẶNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *