Hilary Mantel – tác giả “Lâu đài sói” qua đời vì đột quỵ

Vanvn- Nhà văn quan trọng của Anh Quốc – Hilary Mantel, tác giả của bộ truyện “Lâu đài sói” đã qua đời sau một cơn đột quỵ ở tuổi 70.

Nhà văn Hilary Mantel qua đời ở tuổi 70

Nhà xuất bản HarperCollins xác nhận nhà văn người Anh từng hai lần giành giải Booker Hilary Mantel vừa qua đời ở tuổi 70.Hilary Mantel được coi là một trong những nhà văn người Anh quan trọng của thế kỷ này, là tác giả của bộ sách “Thomas Cromwell” gồm ba tập, trong đó hai tập đầu là “Lâu đài sói” và “Đến đoạn đầu đài” đều giành giải Booker và đã được dịch tại Việt Nam. Tập thứ ba của bộ sách, “The Mirror & the Light” ra mắt năm 2020 cũng nhận được nhiều đón nhận và lọt vào vòng sơ khảo của Booker năm đó.

Theo HarperCollins, Mantel qua đời vào ngày 22.9 sau một cơn đột quỵ “đột ngột nhưng thanh thản” trong sự thương tiếc của gia đình và bạn bè.

Hilary Mantel sinh ngày 06.7.1952 tại Derbyshire, một hạt ở miền Đông nước Anh. Bà từng học luật rồi sau đó trở thành trợ lý công tác xã hội tại một trung tâm sức khỏe cộng đồng. Năm 1974, bà bắt đầu viết sách, cuốn tiểu thuyết đầu tay về cuộc Cách mạng Pháp nhưng phải mãi đến năm 1992 mới được xuất bản dưới cái tên “A Place of Greater Safety”.

Năm 1990, bà được bầu là thành viên trong Hội Văn học Hoàng gia, và năm 2006, bà vinh dự được trao tặng danh hiệu CBE (Chỉ huy Hội đồng Đế chế Anh) và danh hiệu DBE (Quý bà Hội đồng Đế chế Anh) vào năm 2014.

Trong sự nghiệp của mình, Hilary Mantel viết tổng cộng 17 cuốn sách, trong đó có cả tiểu thuyết, truyện ngắn, hồi ký. Trong đó nổi bật nhất chính là bộ “Thomas Cromwell” hay còn được biết đến với cái tên “Lâu đài sói”.

Bộ truyện “Lâu đài sói” lấy bối cảnh nước Anh thế kỷ 16 khi Thomas Cromwell, vốn xuất thân là con trai người thợ rèn nhưng lại vươn lên đỉnh cao quyền lực trong triều đình dưới sự trị vì của vua Henry VIII.

Tác phẩm hư cấu được dựa trên sự kiện có thật trong lịch sử, với cốt truyện sống động và lối hành văn tài hoa.

Trước sự ra đi đột ngột của Hilary Mantel, nhiều nhà văn đồng nghiệp tại Anh và thế giới cùng bày tỏ lòng thương tiếc. Trên trang Twitter, nhà văn Sam Knight chia sẻ:

“Hilary Mantel là người duy nhất từng gửi email cho tôi nói rằng bà thích cuốn sách của tôi. Bà cũng là tác giả ưa thích của tôi, người mà tôi sợ nhất mỗi khi đọc sách, bởi luận điểm của bà, câu văn của bà, cả tâm hồn và trí óc của bà”.

Nhà văn, nhà báo Sarah Weinman người Mỹ cũng bày tỏ: “Một thế giới mà thiếu vắng đi Hilary Mantel và những áng văn của bà sẽ trở thành vực sâu không đáy”.

Bernardine Evaristo, nhà văn từng giành giải Booker cho biết Mantel là một người nồng ấm và nhân hậu, đồng thời cảm thấy tiếc nuối khi thế giới mất đi một người tài năng như bà.

ZING/VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *