Hé lộ người Việt thắng đấu giá mũ quan văn thời Nguyễn hiến tặng Huế

Vanvn- Tỉnh Thừa Thiên – Huế có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận 2 cổ vật mũ quan văn, áo Nhật Bình thời Nguyễn qua đó hé lộ người Việt đấu giá thành công 2 cổ vật này là do Công ty CP Tập đoàn Sunshine hiến tặng Huế.

Mũ quan văn triều Nguyễn đang trên đường về Việt Nam và sẽ hiến tặng cho Huế. Ảnh T.L

Ngày 1.4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận 2 cổ vật do Công ty CP Tập đoàn Sunshine (do ông Đỗ Anh Tuấn làm chủ tịch HĐQT) hiến tặng sau khi trúng đấu giá, gồm mũ quan văn và áo Nhật Bình thời Nguyễn.

Hai cổ vật triều Nguyễn được tham gia đấu giá vào ngày 29.10.2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30.10.2021.

Các cổ vật này gồm mũ quan văn thời Nguyễn (chế tác trong khoảng cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20) và áo Nhật Bình (chất liệu lụa thêu, chế tác trong khoảng thế kỷ 19). Dự kiến các cổ vật này được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam vào đầu tháng 4.2022.

Đại diện Tập đoàn Sunshine tham gia đấu giá trực tuyến.Ảnh DNCC

Phiên đấu giá từng thu hút sự quan tâm của dư luận, nhưng thông tin về doanh nghiệp trúng đấu giá chưa có nhiều. Sau đó, Công ty CP Tập đoàn Sunshine có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc hiến tặng 2 cổ vật triều Nguyễn có giá trị lớn do chính doanh nghiệp này đấu giá thành công.

Áo Nhật Bình cũng là cổ vật được doanh nghiệp trúng đấu giá trong đợt này. Ảnh T.L

Mũ quan triều Nguyễn đã được mua qua đấu giá với số tiền hơn 20 tỉ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm. Theo Công ty CP Tập đoàn Sunshine, nhận thấy đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa – lịch sử nên doanh nghiệp mong muốn hiến tặng cho UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày.

Qua việc hiến tặng này, doanh nghiệp cũng mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa – lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trong văn bản tiếp nhận cổ vật, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đánh giá cao việc đấu giá thành công của doanh nghiệp đối với cổ vật lưu lạc ở nước ngoài để đưa về nước nhằm bảo quản, lưu giữ, trưng bày giới thiệu đến công chúng, góp phần phát huy giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời, giao trách nhiệm cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, các sở ngành liên quan phối hợp với doanh nghiệp để hoàn tất các thủ tục pháp lý về tiếp nhận cổ vật theo quy định pháp luật hiện hành.

Hiện chiếc mũ quan văn thời Nguyễn và áo Nhật Bình này đang trên chuyến bay từ Tây Ban Nha về Việt Nam

BÙI NGỌC LONG/TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *