“Hãy bỏ lại phiền muộn ngoài kia, ở đây chỉ có tình yêu thương ấm áp”

Vanvn- Đó là lời tâm huyết của đạo diễn, tác giả Lê Quý Dương trong buổi ra mắt tuyển tập thơ “Ký họa cơn mê” và “Nhịp đập sáng tối”, do NXB Hội Nhà văn ấn hành 2020, 2022 diễn ra ngày 30.12.2022.

Hai tập thơ của tác giả Lê Quý Dương đều in song ngữ. Tập thơ “Ký họa cơn mê” do tác giả viết song ngữ Anh – Việt. Tập thơ thứ hai “Nhịp đập sáng tối” do nhà văn Kiều Bích Hậu chuyển ngữ tiếng Anh. Hai tập thơ được in 4 màu rất đẹp, sang trọng, được trình bày cùng tranh, ký họa và ảnh nghệ thuật.

Trong không khí tiết đông lạnh giá của ngày cuối năm, thì có một không gian đối lập với tiết trời, vô cùng ấm cúng và thân thương bên hồ Thiền Quang của Thủ đô Hà Nội – không gian thơ Lê Quý Dương. Khác hẳn với dự đoán của nhiều người, đó là không gian chỉ vẻn vẹn vài chục người, chủ yếu là những người bạn lâu năm, người anh em tri kỷ của tác giả Lê Quý Dương.

Đạo diễn, tác giả Lê Quý Dương trong buổi ra mắt tuyển tập thơ “Ký họa cơn mê” và “Nhịp đập sáng tối”

Tại đây, tác giả Lê Quý Dương xúc động chia sẻ: “Năm cũ sắp qua, đón chào năm mới, tôi muốn tổ chức không gian lãng mạn, ấm áp để tri ân những người đã luôn chia sẻ và đồng hành với tôi trong suốt nhiều năm qua. Tôi không nhận mình là nhà thơ, chỉ là người yêu thơ và xin mượn thơ ca để thay lời muốn nói từ tâm hồn nhạy cảm”.

Hầu hết những người có mặt tai buổi lễ này đều hiểu, anh không phải nhà thơ chuyên nghiệp nhưng tứ thơ của anh thật mạnh mẽ, sâu lắng, cô đọng và trữ tình. Anh đã kinh qua nhiều thăng trầm số phận, bôn ba trong thương trường khốc liệt nhưng vẫn không vì thế mà mất đi chất nghệ sỹ lãng mạn sâu bên trong tâm hồn.

“Tôi xem thơ là bến đỗ cuối cùng của tâm hồn, khi không còn ai đối thoại trong tĩnh lặng, tôi dùng thơ để đối diện với chính mình. Thơ là một khía cạnh khác trong tâm hồn sâu xa của tôi. Ngay trong giấy mời tôi chỉ để tên “Mời anh,chị hay Cô,chú”… bỏ lại hết danh tài, địa vị cao siêu. Tất cả chỉ mong cùng nhau trong một không gian cô đọng, lắng nghe nhau những lời từ tâm” – đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ.

Cũng trong dịp này, anh bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Hội Nhà văn Việt Nam, cụ thể là Chủ tịch Hội Nhà văn VN – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã quan tâm, khích lệ, cổ vũ cho những tác phẩm thơ hiện tại và trước đó.

Anh gửi lời cảm ơn tới tất cả họa sỹ: 25 họa sỹ có những tác phẩm tranh ký họa dọc chiều dài đất nước, giúp cho tập thơ “Ký họa cơn mê” thêm bội phần phong phú, hấp dẫn và trở nên đặc biệt. Anh cũng không quên cảm ơn Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thị Thu Đông đồng hành chọn ảnh, giúp cho tập sách hoàn hảo nhất có thể. Đồng thời anh cũng nhắc lại kỷ niệm với những người bạn từ thuở xưa cũ của những năm 1990, cùng lang thang với nhau như nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ…

Trong đó có người thầm lặng bên cạnh, song cũng có người sát cánh song hành ở nhiều cung bậc khác nhau. Ngày hôm nay, mọi người đã gác lại tất cả, bỏ vướng bận lại bên ngoài, chỉ dành tình cảm cho nhau. Thơ anh là sự tích hợp của 30 năm trời lặng lẽ, trải nghiệm, âm thầm nung nấu. Vì thế, lời thơ của anh khúc triết, sâu sắc, lúc đau đáu trầm kha, lúc thăng hoa ngoạn mục.

Chủ tịch Hội Nhà văn VN Nguyễn Quang Thiều chia sẻ, Lê Quý Dương đa tài, ai cũng dễ nhận thấy nhưng Lê Quý Dương hôm nay rất khác biệt. Thơ của anh chạm vào bản chất đích thực của hồn thơ, thơ anh nói thay tiếng lòng. Trong thời đại có quá nhiều đe dọa kinh hãi thì thơ anh chính là nơi mà con người có thể trú ngụ. Trong khi ngoài kia người ta lợi dụng thơ ca để làm điều gì đó thì ở đây, thơ ca Lê Quý Dương với vẻ đẹp riêng của mình, tô điểm thêm vẻ đẹp thơ ca, ngay cả những áng thơ u buồn, không sợ bóng tối, không chấp nhận giả tạo. Thơ chỉ là thơ, tỏa sáng đúng bản thể.

Đạo diễn, tác giả Lê Quý Dương với bạn bè

Còn theo nhà văn Ngô Thảo, một người bạn lâu năm của người cha đạo diễn Lê Quý Dương nhận định, anh là một người nghệ sỹ, đạo diễn không những đa tài mà luôn dám dấn thân và cống hiến tận tâm cho nghệ thuật, cho những lễ hội lớn nhỏ của đất nước và cả thế giới. Anh luôn khiêm tốn nên tránh nhắc đến cống hiến của bản thân. Lê Quý Dương là một ví dụ điển hình về sáng tạo nghệ thuật, về sự khác biệt và khẳng định bản thân qua sự khác biệt. Thế hệ trẻ cần noi gương anh, không biến nghệ thuật thành nơi kiếm tiền, mà dành tình yêu nhiệt huyết cho nó, để rồi những tác phẩm của anh sống mãi trong lòng bạn hữu gần xa.

Anh Hoàng Kim Thành, một người bạn của anh Lê Quý Dương cho biết “Chúng tôi đi bên nhau nhiều năm qua, từ hồi thực hiện dự án nước sạch cách đây hơn 10 năm. Tôi là người ngoại đạo, làm về quản lý báo chí, bảo vệ văn hoá di sản. Tuy nhiên, có nhiều thời gian gần gũi, đồng hành cùng Lê Quý Dương, có nhiều kỷ niệm đẹp và hôm nay tôi có thể nói, Lê Quý Dương thực sự là con người thú vị, đa năng, làm việc gì cũng hết mình. Thơ của anh tôi đọc chậm rãi, nhâm nhi để cảm thụ. Càng đọc càng thấy thú, càng ngẫm càng thấy hay”.

Đan xen sự kiện này là những bản nhạc da diết về Hà Nội, về tình yêu, tình bạn. Buổi tri ân này không có kịch bản, mà chỉ có tấm lòng, tình cảm của những người bạn bè, anh em, chú bác thân thương, vì thế không khí của sự kiện diễn ra vô cùng ấm áp, xua tan cái lạnh giá mùa đông ngoài kia.

KHÁNH PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.