Hành trình kỳ diệu của “siêu nhân” Thanh Vũ

Vanvn- Thanh Vũ đã trở thành nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên vô địch cuộc đua 3 môn phối hợp siêu khủng tại Thụy Sĩ sau khi bơi 38km, đạp xe 1.800km, chạy bộ 422km với tổng thời gian là 328 giờ 27 phút 55 giây.

Thanh Vũ đã hoàn thành cuộc đua ba môn phối hợp liên tục siêu khủng nhất thế giới tại Thụy Sĩ với vị trí dẫn đầu – Ảnh: SWISSULTRA

Ngày 28.8, cộng đồng chạy bộ và ba môn phối hợp Việt Nam đã theo dõi những bước chạy cuối cùng và vỡ òa hạnh phúc khi nữ vận động viên Thanh Vũ cán đích đầu tiên và vô địch cuộc thi ba môn phối hợp khắc nghiệt nhất thế giới diễn ra tại Thụy Sĩ.

Thanh Vũ tên đầy đủ là Vũ Phương Thanh, năm nay 32 tuổi. Cô gái sinh ra tại Hà Nội này từng có thời gian du học tại Singapore, Canada, Anh trước khi trở thành chuyên viên phân tích tài chính của Hãng tin tài chính Bloomberg tại Singapore.

Năm 2015 cô nghỉ việc và tham gia vào hành trình chinh phục các thử thách thể thao. Năm 2017, cô là người phụ nữ châu Á đầu tiên chạy qua 4 sa mạc khắc nghiệt: Sahara, Gobi, Atacama, Nam Cực với chiều dài 1.000km ở Giải chạy siêu bền quốc tế 4 Deserts Grand Slam.

Những năm qua, Thanh Vũ về Việt Nam làm việc và tham gia rất nhiều giải thể thao khắc nghiệt như chạy siêu marathon hàng trăm km, tham dự các cuộc thi ba môn phối hợp (triathlon: bơi 3,8km, đạp xe 180km, chạy bộ 42,2km)… Quá trình tập luyện, thành tích của Thanh Vũ đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người đam mê thể thao tại Việt Nam.

Trang thông tin của cuộc đua ba môn phối hợp liên tục tại Thụy Sĩ chúc mừng ngôi vô địch của Thanh Vũ – Ảnh: SWISSULTRA

Trong thời gian từ ngày 14 đến 28.8, Thanh Vũ tham dự cuộc thi ba môn phối hợp liên tục siêu khủng có tên là The Deca Ultratriathon diễn ra tại Thụy Sĩ.

Các vận động viên phải hoàn thành quãng đường gấp 10 lần một cuộc thi triathlon bình thường. Tổng cộng mỗi vận động viên sẽ phải vượt qua quãng đường 2.260km, trong đó: bơi (38km), đạp xe (1.800km), chạy bộ (422km). Tổng thời gian mà vận động viên phải hoàn thành là dưới 345 giờ.

Tham dự cuộc thi ba môn phối hợp tại Thụy Sĩ năm 2022 có tổng cộng 23 vận động viên trên toàn thế giới, trong đó có 19 nam và 4 nữ. Thanh Vũ là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt tại cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi đấu hôm 28.8, Thanh Vũ đã xuất sắc về nhất nội dung dành cho nữ với tổng thời gian là 328 giờ 27 phút 55 giây. Vận động viên về thứ 2 là Zacharias Madine (Pháp) năm nay đã 60 tuổi, hai vận động viên nữ còn lại đã bỏ cuộc.

Ở cuộc thi dành cho nam, có 5 vận động viên không thể hoàn thành cuộc đua. Người về nhất là vận động viên Vanthuyne Kenneth (Bỉ) 39 tuổi, với tổng thời gian là 182 giờ 43 phút 43 giây.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân trong thời gian tham dự cuộc thi, có những thời điểm Thanh Vũ đã khóc. Cô cho biết hành trình thi đấu khó khăn, khốc liệt kinh khủng và nhiều lúc khiến cô nản chí. Dù vậy cô cảm thấy vinh dự, tự hào khi được tham gia cuộc đua và khám phá giới hạn của bản thân mình.

Hàng ngàn người đã túc trực trên mạng để theo dõi cuộc đua khốc liệt của Thanh Vũ suốt nhiều ngày qua và gửi lời chúc mừng, sự ngưỡng mộ đối với cô. Thành tích mà Thanh Vũ giành được là niềm tự hào đối với cá nhân cô và thể thao Việt Nam.

TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.