Hạ Long nên xây đảo Tình Yêu – cầu Tình Yêu và đặt tên chuẩn hơn cho 3 cây cầu mới

Vanvn- Trong tình hiện nay, theo yêu cẩu của công tác phát triển du lịch chủ yếu trong các nam nữ thanh niên, cũng như một số thành phố du lịch nước ngoài có Cầu Tình Yêu…

Ví như cầu qua sông Seine của Thủ đô Paris nước Pháp. Tên cầu chính thức là tên một địa danh bên bờ sông chứ không phải tên chính thức là cầu Tình Yêu. Tôi đã vài lần đi qua cầu này, chỉ dài 300 – 400m và sau đó lên Đài Tình Yêu là một lầu đẹp, cao khoảng 2 tầng (kể cả tầng trệt) với cái lan can cao khoảng 1,5m. Các đôi bạn trẻ yêu nhau rủ nhau đến đây uống cà phê, nghe nhạc, ôm hôn nhau rất thắm thiết và vô cùng thoải mái, rối ôm eo nhảy vale, trong ánh đèn xanh tím đổi màu, rồi long trọng khóa cái khóa tình yêu của lứa đôi mình vào đó, có cái khóa rất to, rồi ném chìa khóa xuống sông Seine. Tôi đã dự cuộc vui đó mà. Tôi nhớ rất chính xác và rất có cảm tình với ứng xử văn hóa này của các bạn trẻ Pháp.

Từ đó tôi nghĩ, thành phố Hạ Long cũng nên có Cầu Tình yêu và Lầu Tình Yêu trên Đảo Tình Yêu. Nhiều lần đi qua Cầu Bãi Cháy, nhìn cái đảo nhỏ phía bắc gần cầu, tôi đã nghĩ đến điều đó. Nếu có một doanh nghiệp (mà Quảng Ninh hội tụ đủ các doanh nghiệp mạnh nhất của cả nước)  đảm nhận việc này thì hay và đẹp vô cùng. Tôi nghĩ cầu này cần xây từ phía xã Thành Công, TP Hạ Long vào, nơi tiếp nối với đường Cao Xanh đi cao tốc Hải Phòng – Vân Đồn,  cũng là nơi nối Hồng Gai với Hoành Bồ theo đường ven biển – là rất phù hợp, cầu cũng chỉ khoảng 400 – 500 mét, thế là vừa, trên cầu trang trí cách điệu, rất hợp với tâm lí các bạn đang yêu nhau và đảo kế đó là địa điểm lí tưởng để xây Lầu Tình Yêu trên Đảo Tình Yêu (cái đảo này hình như hiện chưa có tên). Tôi nghĩ đêm đêm. từ Cầu Bãi Cháy nhìn xuống đảo, từ đảo nhìn lên cầu, sẽ thấy một vùng không gian du lịch đẹp trên cả tuyệt vời mà Thủ đô Paris – với cầu “tình yêu” trên sông Seine  – không thể so sánh được.

Việc này mà làm cũng không khó và thời gian cũng không lâu

Còn 3 cây cầu trên vịnh Cửa Lục là cầu chính trị – kinh tế – xã hội, thể hiện tư duy chiến lược của Đảng cho 1 vùng phát triển có tầm quốc gia, quốc  tế –  đề tên tình yêu hoàn toàn không phù hợp – không những hạ thấp giá trị cây cầu mà còn hạ thấp cả ý tưởng chính trị lớn cuả đảng bộ và nhân dân Quảng Ninh. Xưa nay tên cầu đều gắn với lịch sử văn hóa ở nơi nó được sinh ra, như cầu Bạch  Đằng, cầu Sông Chanh, cầu Ba Chẽ, cầu Tiên Yên, cầu Hà Cối, ngay cây cầu mới nối huyện Vân Đồn với huyện Tiên Yên cũng có tên là Cầu Vân Tiên,

Theo truyền thống ngàn đời từ cha ông, 3 cây cầu mới này, tôi để nghị:

Cây cầu nối Khu Công nghiệp Cái Lân với xã Lê Lợi (dài hơn 4 km) mà có người muốn đặt là cầu Tình yêu, nên đặt là cầu Cái Lân. Và tiếp theo 2 cây cầu còn lại là cầu Hoành Bồ, Cầu Hồng Gai, vừa đẹp, vang lên đầy tự hào, vừa gợi lại không khí lịch sử và quá trình phát triển vượt bậc của một vùng đất chiến lược, khi sát nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Nên nhớ Hoành Bồ là tên cổ mà cả thị xã Hồng Gai  chỉ là 1 xã của châu Hoành Bồ từ hàng trăm năm xưa.

Tôi rất mong ý kiến này của tôi được các cơ quan có trác nhiệm ở TP Hạ Long, ở tỉnh Quảng Ninh xem xét và Báo Quảng Ninh cùng các báo trong và  ngoài nước khác cùng đăng – để rộng đường dư luận cho nhân dân.

Tôi xin cảm ơn.

TRẦN NHUẬN MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *