Google xin lỗi vì nhầm ảnh bà Sương Nguyệt Anh

Vanvn- Chân dung thể hiện bà Sương Nguyệt Anh trên Google Doodle có sự nhầm lẫn nên đại diện hãng nhanh chóng có đính chính và xin lỗi tới cộng đồng tại Việt Nam.

Ngày 1.2, Google đổi ảnh Doodle (biểu tượng đặc biệt trên trang Tìm kiếm để thể hiện các dịp lễ hay tôn vinh) tại Việt Nam để vinh danh bà Sương Nguyệt Anh – nữ tổng biên tập đầu tiên của tờ báo phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam. Hình ảnh được thể hiện bởi họa sĩ Camelia Phạm với chân dung người phụ nữ áo dài, tóc búi cao cùng hình ảnh hoa mai, trang viết ở nền.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến nhận định tác giả cùng Google có sự nhầm lẫn hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh và cho rằng người phụ nữ trong tranh là nhà giáo Đặng Kim Chi – hiệu trưởng đầu tiên của Trường nữ trung học tổng hợp Sương Nguyệt Anh.

Hình ảnh vinh danh nữ sĩ Sương Nguyệt Anh trên Google Doodle ngày 1.2

Tới ngày 2.2, đại diện Google Việt Nam xác nhận đã sử dụng Doodle nhằm tôn vinh bà Sương Nguyệt Anh nhưng hình ảnh có phần không chính xác với chân dung của nữ sĩ này. “Chúng tôi thành thật xin lỗi về sự cố và đã tạo nên những xao nhãng không đáng có trong việc tôn vinh các thành tựu đáng kính của bà Sương Nguyệt Anh”, vị đại diện trao đổi với truyền thông trong nước.

Họa sĩ Camelia Phạm – người thể hiện bức tranh cũng đăng lời xin lỗi và mong công chúng bỏ qua sai sót. Nữ họa sĩ cho biết tác phẩm được thể hiện dựa trên thông tin do Google cung cấp, nội dung tìm kiếm trên mạng cũng như ở tác phẩm thơ của nữ sĩ. Cô bày tỏ dù kết quả không giống với dung mạo thật của bà Sương Nguyệt Anh, bản thân vẫn mong có thể gửi gắm tâm huyết để khắc họa tinh thần của bà một cách trân trọng nhất.

Đây không phải lần đầu những thông tin, hình ảnh của bà Sương Nguyệt Anh bị nhầm lẫn. Năm 2018, Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ từng phát hành một ấn phẩm trong đó hình ảnh được cho là của bà Đặng Kim Chi lại thuộc thông tin mô tả về bà Sương Nguyệt Anh. Cái tên “Sương Nguyệt Anh” cũng nhiều lần bị nhầm thành “Sương Nguyệt Ánh” trong các văn bản, ấn phẩm từng đăng ở các nơi khác.

Bà Sương Nguyệt Anh sinh ngày 1.2.1864 tại làng An Bình Đông, tỉnh Bến Tre, tên thật Nguyễn Thị Ngọc Khuê (có nơi ghi Nguyễn Ngọc Khuê), tự là Nguyệt Anh. Cha bà – nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đồng thời là thầy dạy bà đọc và viết bằng cả chữ Hán và chữ Nôm. Cuộc sống của bà trải qua nhiều thăng trầm. Về sự nghiệp, bà đã có nhiều tác phẩm báo chí về vai trò của phụ nữ với bút danh Sương Nguyệt Anh, có nghĩa “Nguyệt Anh góa bụa”. Bà trở thành nữ tổng biên tập đầu tiên của tờ Nữ giới chung – tờ báo phụ nữ đầu tiên của Việt Nam từ 2.1.1918.

ANH QUÂN/TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.