Góc khuất cuộc đời của tác giả bức tượng khỏa thân đẹp nhất thế giới

Vanvn- Michelangelo là một trong những tượng đài vĩ đại nhất thời kỳ Phục hưng với đóng góp nghệ thuật khó thể đong đếm. Cuộc đời người nghệ sĩ tài năng này trải qua không ít thăng trầm.

Michelangelo Buonarroti (1475-1564) ở Italy, được người đương thời gọi là Il Divino (người siêu phàm). Làm nên tên tuổi của ông là những sáng tạo bậc thầy về điêu khắc, hội họa và kiến trúc có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền tảng mĩ thuật phương Tây sau này. Cùng với Leonardo da Vinci, ông là tượng đài trong thời kỳ Phục hưng.

Tài năng được dẫn dắt

Michelangelo sinh năm 1475 trong một gia đình quý tộc tầm trung nhưng cha không ủng hộ tham vọng nghệ thuật của ông. Mặc dù vậy, Michelangelo vẫn quyết tâm theo đuổi sự nghiệp và được nhà họa sĩ trứ danh Domenico Ghirlandaio nhận học việc ở tuổi 13.

Tuy nhiên, Michelangelo sớm không hài lòng với hội họa và chuyển sự chú ý sang điêu khắc- loại hình nghệ thuật ông tin là cao quý hơn.

Năm 16 tuổi, Michelangelo được Lorenzo de’ Medici, một trong những người đàn ông quyền lực và có ảnh hưởng nhất Italia lúc bấy giờ, thu nhận. Lorenzo đã nhận ra tài năng của Michelangelo và cung cấp cho ông những nguồn lực cũng như sự hỗ trợ cần thiết để ông phát triển kỹ năng điêu khắc của mình.

Từ đó, Michelangelo học hỏi được rất nhiều điều. Các tác phẩm sau này của ông đều được hình thành từ những triết lý ông học trong những năm tháng sống ở đây.

Những kiệt tác điêu khắc vĩ đại

Michelangelo thể hiện thiên tài trong nhiều lĩnh vực nhưng ông nổi bật nhất với vai trò là một nhà điêu khắc. Một số tác phẩm thuộc hàng kinh điển bao gồm:

Đức Mẹ sầu bi/Pieta: Tác phẩm điêu khắc được tạo ra khi Michelangelo mới 24 tuổi, mô tả Đức Trinh Nữ Maria ôm xác Chúa Jesus sau khi ngài bị đóng đinh. Pieta được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất mọi thời đại và được đặt trong vương cung thánh đường Thánh Peter ở Rome (Italia).

Tượng David: Bức tượng cẩm thạch cao 4,34 m miêu tả Vua David theo Kinh Thánh. Michelangelo đã dành 3 năm để tạc bức tượng từ một khối đá cẩm thạch duy nhất. Đây là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới.

Trần Nhà nguyện Sistine: Michelangelo được Giáo hoàng Julius II ủy nhiệm vẽ trần Nhà nguyện Sistine ở Rome vào năm 1508. Michelangelo mất 4 năm để hoàn thành và dự án được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây.

Sự phán xét cuối cùng: Năm 1534, Michelangelo được giao nhiệm vụ vẽ một bức bích họa trên bức tường bàn thờ của Nhà nguyện Sistine. Tác phẩm mô tả sự tái lâm của Chúa Kitô và sự phán xét cuối cùng của nhân loại. Với thần thái siêu phàm, ngài giơ cánh tay phải lên cao chủ trì phiên xét xử, dẫn dắt người thiện lên thiên đàng. Lòng bàn tay trái ấn mạnh xuống để ngăn chặn tà ác, chỉ định những kẻ phạm tội bị đọa địa ngục, kẻ bất lương sẽ gặp ác báo.

Những góc khuất cuộc đời

Michelangelo được biết đến với sự tận tụy hết mình với công việc nhưng ông có tính cách ẩn dật và cuộc sống cá nhân thiếu viên mãn. Ông chưa bao giờ kết hôn hay có con và được đồn đại là đã có quan hệ tình cảm với nhiều người đàn ông trong suốt cuộc đời của mình.

Một trong những bi kịch tàn phá cuộc đời của Michelangelo là sự ra đi của người bạn thân thiết Giovanni de’ Medici. Hai người đã phát triển một mối quan hệ sâu sắc trong nhiều năm và sự ra đi của Giovanni ở tuổi 19 để một khoảng trống khiến Michelangelo mất nhiều năm để vượt qua.

Khi người thân cuối cùng- anh trai mà Michelangelo, rất yêu quý qua đời đột ngột, ông không thể về chịu tang vì đang hoàn thành tác phẩm trên trần nhà nguyện Sistine. Sự việc khiến Michelangelo cảm giác tội lỗi và hối hận trong suốt phần đời còn lại.

Trong những ngày cuối đời, Michelangelo phải nằm liệt giường. Ông được chăm sóc bởi người hầu và bạn thân Urbino di Cortona- người đã ở bên ông cho đến giây phút cuối cùng.

TỬ HUY/VNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *