Giới thiệu tiểu thuyết “Còn có ai người khóc Tố Như” của Võ Bá Cường

Vanvn- Sáng 20.9.2023, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Còn có ai người khóc Tố Như” của nhà văn Võ Bá Cường. Buổi lễ vinh dự đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng nhiều vị lãnh đạo cao cấp, văn nghệ sĩ tới dự. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng nhà văn Võ Bá Cường. Ảnh Vân Anh

Cùng tới dự buổi ra mắt sách còn có ông Trần Quốc Vượng – nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; ông Lê Khánh Hải – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Ngô Đông Hải  – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; ông Đỗ Đức Duy – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái; và các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan, ban, ngành ở Trung ương.

Đến tham dự còn có nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh – Cố vấn BCH Hội Nhà văn Việt Nam, cùng đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, các cơ quan truyền hình thông tấn, gia đình nhà văn Võ Bá Cường….

Bìa tiểu thuyết “Còn có ai người khóc Tố Như”, NXB Hội Nhà văn năm 2023 của nhà văn Võ Bá Cường

Tác giả – nhà văn Võ Bá Cường sinh năm 1940, tại thành phố Thái Bình. Ông đã từng công tác trong ngành tuyên giáo và tại Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình, đến năm 1997 thì nghỉ hưu. Ông đã có một số tác phẩm để lại ấn tượng trong lòng người đọc, được nhận giải thưởng văn học.

Phát biểu tại lễ giới thiệu tác phẩm, nhà văn Nguyễn Bình Phương đại diện Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các địa phương đến dự lễ giới thiệu tác phẩm, qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc, cụ thể của Đảng, Nhà nước đối với Hội Nhà văn và các nhà văn Việt Nam…

Ông Ngô Đông Hải – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Thái Bình (bên phải) tặng hoa cho nhà văn Võ Bá Cường
Nhà văn Nguyễn Bình Phương đại diện Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu

Tác phẩm “Còn có ai người khóc Tố Như” gồm hai phần, 16 chương, khắc họa chân dung đại thi hào Nguyễn Du ở giai đoạn khoảng 10 năm về Thái Bình lấy vợ và tạm trú ở đây (1779 – 1789).

Các đại biểu đã thể hiện tình cảm trân trọng đối với tác phẩm “Còn có ai người khóc Tố Như” được viết bởi một nhà văn đã ngoài 80 tuổi – Võ Bá Cường. Nhà văn là một người có tinh thần trách nhiệm trong từng câu chữ, từng vấn đề của xã hội được phản ánh trên những trang viết của mình. Ông luôn thể hiện sự bền bỉ, nghiêm túc trong quá trình sáng tác trong nhiều năm qua và qua nhiều tác phẩm khác nhau. Tác phẩm “Còn có ai người khóc Tố Như” có hành văn hào sảng, ngôn ngữ được lựa chọn kỹ càng…

Nhà văn Võ Bá Cường gửi lời cảm ơn tại buổi giới thiệu sách

Nhà văn Võ Bá Cường đã mạnh dạn lựa chọn hình thức tiểu thuyết dã sử để tái hiện cuộc đời, sự nghiệp, con người đại thi hào Nguyễn Du với bút pháp hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Trong quá trình sáng tác, nhiều lần nhà văn đã vượt qua bệnh tật, tuổi cao, sức yếu để hoàn thành kịp thời tác phẩm của mình. Tác phẩm đã góp phần đưa đến cho người đọc thêm những góc nhìn sinh động, trân quý đối với cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Du với những đóng quý báu cho văn học nước nhà.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình, ông Ngô Đông Hải – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Thái Bình bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với nhà văn Võ Bá Cường đã lao động hết sức mình để có được tác phẩm chân thực, khắc họa rõ nét đại thi hào Nguyễn Du, nhất là trong gần 10 năm cụ sống ở Thái Bình. Tác phẩm được coi là một mảnh ghép quan trọng trong quá trình phát triển lịch sử và văn hóa của tỉnh Thái Bình.

“Viết về Nguyễn Du, về Truyện Kiều, xưa nay đã có nhiều người viết, nhưng tái hiện lại một quãng đời cơ cực mà dồi dào chất liệu thi ca của Tố Như thì có lẽ chưa ai dám làm, lại càng chưa có ai hạ bút tái hiện cuộc đời trong những năm tháng sống tại Thái Bình theo lối dã sử”. Dã sử được tái hiện với mảnh đất, con người bao năm vẫn đầy ắp tình đời ấy, đến một lúc nào đó sẽ trở thành “ tiếng Kiều đồng vọng”, thành chính sử trong lòng người, chính sử trong chính không gian ấy.

“Còn có ai người khóc Tố Như” là tấm lòng, là tâm huyết của một nhà văn, một người con Thái Bình cống hiến cho chính mảnh đất quê hương mình. Tác giả cũng dâng tặng cho làng văn học nghệ thuật không chỉ là một tác phẩm văn chương với những nét độc đáo cả về nội dung và hình thức mà còn góp thêm một mảnh ghép rực rỡ sắc màu, làm tươi đậm hơn bức tranh nghệ thuật đầy tự hào về một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam: Đại thi hào Nguyễn Du…

Giáo sư Phong Lê nguyên Viện trưởng Viện Văn học chia sẻ: Ngày 10 tháng 8 năm Quý Mão sẽ là ngày giỗ thứ 203 của đại thi hào Nguyễn Du. Vì thế ông muốn được xem cuộc giới thiệu “Còn có ai người khóc Tố Như” của nhà văn Võ Bá Cường hôm nay là một chùm tâm hương gửi tới đại thi hào. Nhân đây cũng là dịp để cùng ôn lại những giá trị tinh hoa, phổ quát mà Truyện Kiều đã đem lại cho đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam trong hơn 200 năm qua.

Tôn vinh Nguyễn Du gắn với Thái Bình, và tôn vinh đất mẹ Thái Bình với tất cả tình cảm yêu thương, sự tự hào, lòng thành kính, đó là đóng góp rất đáng quý của Võ Bá Cường trên cuốn sách mới này.

Chung vui với nhà văn Võ Bá Cường còn có một số bài viết, phát biểu sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà sử học Dương Trung Quốc; nhà thơ Văn Chinh, nhà phê bình Bùi Việt Thắng, nhà thơ Đỗ Trọng Khơi…

Tại buổi giới thiệu cuốn sách của mình, nhà văn Võ Bá Cường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam; UBND tỉnh Thái Bình; ông Đỗ Đức Duy – Bí thư tỉnh ủy Yên Bái và nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – người gợi mở ý tưởng cho ông viết tập sách; đặc biệt gửi lời cảm ơn tới nhân dân, đảng bộ tỉnh Thái Bình quê hương.

KBH – TB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *