Giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau” của nhà báo – nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh

Vanvn- Ngày 11.11.2023, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã tổ chức buổi gặp mặt, giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau” của PGS-TS Nguyễn Hồng Vinh. Ông là nhà báo, nhà thơ, nguyên là Ủy viên BCH Trung ương Đảng, từng làm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận – phê bình văn học nghệ thuật Trung ương.

Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh chia sẻ về tập thơ “Hoa đời mùa sau”

Tập thơ “Hoa đời mùa sau” được chia thành 2 phần gồm 71 bài thơ, thể hiện tình yêu con người, quê hương, đất nước cùng những suy ngẫm về nhân tình thế thái. Ngoài ra còn có phần phụ lục với những bài viết về thơ Nguyễn Hồng Vinh của các tác giả: Nguyễn Thanh Tú, Phạm Quốc Toàn, Thanh Sơn, Thế Duy, Lưu Thị Hằng, Đặng Huy Giang, Lê Hữu Bình,…

Tập thơ “Hoa đời mùa sau” của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh

Phát biểu đề dẫn tại buổi giới thiệu tập thơ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam kiêm Giám đốc – Tổng biên tập NXB Hội Nhà văn đã khái quát hành trình thơ Nguyễn Hồng Vinh: “Ông từng là nhà báo, nhà quản lý báo chí, người làm công tác lý luận, tư tưởng của Đảng dễ khiến người ta nghĩ ông là người khô khan, nguyên tắc. Nhưng không, tôi thật sự bất ngờ khi đến một ngày ông mở rộng hai bàn tay đón nhận thi ca. Có thể nói, thơ ca đã chọn ông như một lẽ tự nhiên. Với 12 tập thơ, tôi hình dung ông có 2 bản lý lịch, một là nhà báo, nhà lý luận, tư tưởng của Đảng và một là tâm hồn bỏng cháy, dễ rung động, run rẩy trước vẻ đẹp của cuộc sống”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu đề dẫn tại buổi giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều còn cho rằng: “Thơ của Nguyễn Hồng Vinh là sự phản ánh chân thực về đời sống, rất bình dị nhưng cho thấy phẩm chất của một thi sĩ “lặng lẽ bên đời mà viết”. Thơ của ông không dùng nhiều những mỹ từ, những âm điệu du dương, nhưng vẫn khắc vào tâm khảm người đọc những âm vang. “Hoa đời mùa sau” là sự ra mắt một cột mốc trong chặng đường sáng tác đã có rất nhiều cột mốc của Nguyễn Hồng Vinh”.

Các văn nghệ sĩ như Bằng Việt, Nguyễn Thế Kỷ, Hữu Ước, Đỗ Hồng Quân, Nguyễn Sĩ Đại, Đỗ Phú Nhuận, Nguyễn Hồng Thái… cũng đã phát biểu về giá trị tập thơ “Hoa đời mùa sau” và sự nghiệp báo chí, thi ca của PGS-TS Nguyễn Hồng Vinh. Theo nhà thơ Bằng Việt, ở tập thơ thứ 12 này, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh có xu hướng trở về với sự an nhiên tự tại, điềm tĩnh trong nội tâm. Tác giả của “Hoa đời mùa sau” đã sử dụng thế mạnh của người làm báo, tiếp thu, học tập đưa vào thơ rất nhuần nhị các tư tưởng thiền, triết học Đông – Tây, hòa nhập các lý tưởng một cách hữu cơ để sáng tác.

Đông đảo đại biểu tham dự buổi gặp mặt, giới thiệu tập thơ ‘Hoa đời mùa sau’ của Nguyễn Hồng Vinh

Với gia tài gần 1000 bài thơ của Nguyễn Hồng Vinh đã có khoảng 60 bài thơ được các nhạc sĩ phổ nhạc và trình diễn. PGS-TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, đồng tác giả với nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh trong 14 ca khúc chia sẻ: “Chất trữ tình trong thơ của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh rất đậm. Đó chính là sự gợi mở cho mối liên hệ của nhạc tính. Tôi luôn tìm trong tập thơ mới của ông những nét mới, tìm ra giai điệu và hình tượng thơ, bắt được cái nét độc đáo đó để khai thác…”.

Đáp lại thịnh tình của bạn bè đồng nghiệp, PGS-TS Nguyễn Hồng Vinh xúc động bày tỏ lòng tri ân: “Tôi coi đây là động lực quý giá để tiếp tục phấn đấu trên con đường sáng tạo nghệ thuật thơ ca trong thời gian tới, tuy biết để tập thơ sau hay hơn tập thơ trước là một thử thách rất khó khăn và đầy áp lực. Nhưng với người làm công việc sáng tạo thì luôn phải có nhu cầu tìm tòi, làm mới mình bằng những cách tiếp cận mới, cách phát hiện vấn đề, cách sử dụng câu chữ, cách diễn giải để tăng tính thuyết phục và vượt qua chính mình”.

HỒNG HOA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *