Giải túc cầu “Sao Kê”

Vanvn- Người hâm mộ cả nước đang hào hứng đón đợi những trận đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 khu vực châu Á. Song hành với những trận đấu này cũng đang diễn ra một trận đấu khác không kém phần gay cấn thuộc giải “Sao Kê”.Cái tên của giải hay không kém giải “Sao Mai” của các ca sĩ và giải túc cầu này lại có rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ xỏ giày tham dự. Thể thức thi đấu cũng độc đáo mọi nhẽ.

Đội nghệ sĩ từ thiện FC bao gồm các hảo thủ nam nữ hỗn hợp gồm rất nhiều các ông hoàng nhạc sến, thánh hài, công chúa lũ lụt và vượt giới hạn 11 người. Muốn thay bao nhiêu tùy thích. Đối thủ của họ, Đội Chị Đại Lai Chim FC (livestream) ở tất cả các vị trí trung phong, tiền vệ, hậu vệ, thủ môn chỉ có đúng một người là “chị Đại”.

Thời lượng thi đấu không hạn chế trong 90 phút, có thể vô số hiệp đấu mơ hồ từ ngày này sang tháng khác cho đến khi phân định thắng thua. Sân thi đấu trải dài từ mạng xã hội lên báo chí và tất nhiên luôn truyền hình trực tiếp miễn phí, thu hút hàng triệu người hóng biến. Khán đài trải khắp mọi miền trong và ngoài biên giới. Trận đấu được theo dõi qua màn hình máy tính, điện thoại có gì dùng nấy.

  Tranh của A. Dũng

Kỹ chiến thuật hai bên cũng vô tiền khoáng hậu. Chị Đại một mình dẫn bóng đi qua một rừng chân đội bạn. Nhìn cảnh này, hẳn Messi cũng ước ao mình có thể là sở hữu đường bóng ma thuật của chị Đại. Gọi là đường bóng khó đoán và rất nhột. Đường bóng luôn thể hiện bằng “Tôi có một giấc mơ”. Trong giấc mơ ấy có những dấu hỏi to đùng của sự chênh lệch giữa số tiền kêu gọi quyên góp được và số tiền chi ra cho đồng bào vùng lũ. Không hiểu sao số tiền kể trong mơ mà lại cụ thể như 320 tỷ. Mơ gì kinh vậy. Mơ gì mà luôn thách người ta phải sao kê các khoản từ nhà băng.

Bất thần chị Đại đổi hướng đột phá thẳng trung lộ, tung cú sút thần sầu mang tên “Sao kê đi em!”. Đội nghệ sĩ FC rất bất ngờ vì từ khi làm từ thiện họ đâu nghĩ có lúc bị pressing toàn sân thế này. Thủ thành bay ra tài tình ôm được quả bóng. Yêu cầu sao kê đã bị vô hiệu. Cú vồ này tên là “hoãn binh”. Thủ môn phát thẳng bóng lên cao. Đường bóng mang tên “Im lặng là vàng”. Chị Đại lại cướp được bóng sút đường bóng “Sao kê đi em!”. “Ông hoàng nhạc sến” lẽ ra ở vị trí tiền đạo thì đã thấy có mặt hàng thủ. Ông phá được cú đánh gót. Kỹ thuật này gọi là “Những gì cần nói sẽ nói tại tòa”. Chị Đại rất nhanh đỡ bóng rồi dứt điểm một cú “Sao kê đi em!” sấm sét. Rất may mắn, bóng đập cột dọc. Bóng đến chân Công chúa lũ lụt. Chị ban bật, dệt gấm thêu hoa cùng chồng qua phần sân đối phương rồi sút một cú mang tên: “Chị nói mơ thì chị hèn quá vì không có pháp luật nào có thể kiện chị được.… Cho chị 2 ngày để xác nhận vấn đề tôi vừa nói (thông tin 320 tỷ và số tài khoản”). Toét toét… Trọng tại huýt còi tạm nghỉ cho hai đội giải lao mưu tính hiệp sau.

Lại nhớ thời cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90, có một chàng nhạc sĩ lãng tử cùng nhóm nhạc diễn xuyên Việt và quyên góp từ thiện. Cách làm từ thiện là rất mới những năm đó. Không có chương trình hoành tráng với các tấm biển đề số tiền của doanh nghiệp doanh nhân. Không có số tài khoản gửi về như bây giờ. Chỉ có khán giả bỏ vào hòm số tiền trong túi và tại chỗ. Cuối đêm diễn, tài chính công khai luôn tổng số.

Trong một chương trình tại Hà Nội, ông chia sẻ trên sàn diễn, đại ý rằng có một số bạn hỏi tôi sống bằng gì mà đi làm từ thiện vậy? Xin trả lời, tôi biểu diễn âm nhạc để sống và quyên góp dành cho những địa chỉ cụ thể là các ngôi trường, các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. Chương trình là hảo tâm của các bạn và mồ hôi, tấm lòng của chúng tôi. Tỷ lệ là các em 6, chúng tôi 4. Chúng tôi cũng phải sống và phục vụ nghệ thuật. Khán giả vỗ tay không ngớt. Cách nói như vậy cũng là một cách sao kê.

Trở lại với hiệp tiếp theo của giải “Sao Kê”. Đội Đội nghệ sĩ từ thiện FC và Chị Đại FC đang ăn miếng trả miếng. Bất cứ bên nào cũng có thể bị xử thua và lĩnh thẻ đỏ, thậm chí thẻ đỏ cả đội. Thẻ đỏ của pháp luật có hạn định, còn thẻ đỏ trong lòng người thì khó phai.

Người hảo tâm chỉ gửi tiền cho “sứ giả” mà người ta tin nhất và chẳng ai đòi sao kê. Tuy vậy việc sao kê không hề khó với những người làm từ thiện tử tế. Nếu trong lòng mang tư duy “mượn hoa cúng phật” thì cũng không nên đeo mặt nạ “từ thiện nữa”. Trước người ta hay nói đến “Sao Quả Tạ”, nay lại phát hiện ra chòm “Sao Kê” làm cho ai đó ăn ngủ không yên. Tất nhiên không thể vì con sâu mà làm rầu nồi canh.

Hy vọng giấc mơ của chị Đại không liên quan gì tới đời thực.

LÊ TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.