Giải thưởng “Đất và Người Bình Dương” lần thứ VII không có giải nhất

Vanvn- Ngày 29.8, tại Trường Trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Dương đã tổng kết và trao Giải thưởng Cuộc thi Sáng tác văn học nghệ thuật “Đất và Người Bình Dương” lần thứ VII năm 2023. Từ cuộc thi này phát hiện thêm một số tác giả mới bổ sung vào đội ngũ sáng tác cho tỉnh nhà.

Ban tổ chức đã nhận được 164 tác phẩm của 62 tác giả, trong đó có 34 tác phẩm của 34 tác giả đạt chất lượng nghệ thuật cao. Kết quả, ban tổ chức không trao giải nhất cho các chuyên ngành. Đây là điều đáng tiếc.

Ông Phạm Đắc Hiến – Chủ tịch Hội VHNT Bình Dương tặng hoa cho một số thành viên giám khảo

Ở chuyên ngành âm nhạc, ca khúc “Bình Dương thương nhớ” của Nguyễn Văn Luân đoạt giải nhì, ca khúc “Mùa xuân xuống phố” của Nguyễn Phương An đoạt giải nhì.

Ở chuyên ngành sân khấu, tác phẩm “Cầu Ngang bến hẹn” của Nguyễn Minh Ngọc Hà đoạt giải nhì; tác phẩm “Tưởng nhớ một anh hùng” của Nguyễn Văn Du đoạt giải nhì.

Trao giải cho các tác giả ở chuyên ngành âm nhạc
Các tác giả nhận giải ở chuyên ngành sân khấu

Ở chuyên ngành văn xuôi, tác phẩm “Góc khuất của chiến tranh” của Nguyễn Quế đoạt giải nhì. Ở chuyên ngành thơ, tác phẩm “Lời tâm tình của chiếc bình gốm sứ” của Võ Thị Thúy Liên đoạt giải nhì.

Ngoài ra, về văn xuôi và thơ còn có các tác giả đoạt giải: Lê Thị Bạch Huệ, Phan Đức Nam, Trần Thị Quỳnh Như, Trần Thị Kim Duyên, Phan Hai, Trần Lan Hương, Văn Đồn, Nguyễn Minh Ngọc Hà, Nguyễn Quế, Bùi Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Kim Ngoan, Mai Thu Hồng, Trương Thị Linh…

Trao giải cho các tác giả đoạt giải ở chuyên ngành văn xuôi
Các tác giả đoạt giải ở chuyên ngành thơ

Theo báo cáo tổng kết của ông Phạm Đắc Hiến – Chủ tịch Hội VHNT Bình Dương: “Các tác phẩm tham dự cuộc thi lần này phong phú, đa dạng về đề tài, mang đậm hơi thở của cuộc sống, thể hiện rõ nét về vùng đất và con người Bình Dương trong sự nghiệp đổi mới. Đa số tác giả tham gia Cuộc thi đều thực hiện đúng theo nội dung, chủ đề mà Ban tổ chức đề ra. Tác giả nộp tác phẩm dự thi đều là những tác phẩm mới, sáng tác mới đúng thời gian theo qui định.

Các tác phẩm dự thi hầu hết đều đề cập tới vùng đất và con người Bình Dương. Bằng vốn sống và sự trau dồi, tìm tòi trong nghề nghiệp cùng sự gắn bó với thực tế cuộc sống, nội dung các tác phẩm đều bám sát hơi thở của cuộc sống đương đại; thể hiện được những suy nghĩ, những trăn trở đậm tính nhân văn trước những vấn đề của cuộc sống hôm nay. Các tác phẩm đã nói được sự phát triển đi lên của Bình Dương của nhiều thế hệ, và đến ngày nay chúng ta có cây cao quả ngọt là sự phấn đấu đi lên của bao thế hệ, của những người sinh ra và gắn bó với Bình Dương và vẫn gây ấn tượng bởi cách kể chuyện mộc mạc, với vốn sống các tác giả đã thể hiện các nhân vật mang hơi thở cuộc sống, có cá tính nhưng vẫn biết gia giảm chi tiết hợp lý.

Tuy nhiên, hầu hết các tác phẩm dự thi đều thể hiện ở khía cạnh bề mặt, chưa sâu, chưa có sự đầu tư thỏa đáng cho một cuộc “tranh tài”. Tuy được thể hiện theo nhiều chiều cảm nhận với phong cách đa dạng, phong phú các tác phẩm vẫn chưa tạo nên được sự khác biệt lớn, tạo ấn tượng. Bên cạnh đó, chưa làm mới tác phẩm của mình theo xu hướng của xã hội, một số vẫn theo lối mòn cũ, cốt truyện thường thấy ở những tác phẩm viết về Bình Dương. Có lẽ các tác giả vẫn còn bị đóng khung trong cách thể hiện, ở nội dung đề tài gói gọn trong địa phương mình đang sinh sống và làm việc. Do đó trong cuộc thi lần này chưa có tác phẩm nào nổi trội, xứng đáng đạt giải cao nhất”.

HOÀNG MẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *