Giải Nobel y học 2023 trao cho hai nhà khoa học Mỹ

Vanvn Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Giải thưởng trên được công bố sáng 2.10 tại Stockholm, Thụy Điển.

Tiến sĩ Katalin Kariko và Tiến sĩ Drew Weissman sẽ chia sẻ giải thưởng gần hai thập kỷ sau khi xuất bản lần đầu tiên một bài báo năm 2005 xem xét những lợi ích tiềm năng của công nghệ mRNA.

Vaccine Pfizer – BioNTech Covid-19. Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu của họ ít được chú ý vào thời điểm đó nhưng ủy ban giải thưởng Nobel đã ca ngợi “những phát hiện mang tính đột phá” của các nhà khoa học mà họ cho rằng “về cơ bản đã thay đổi hiểu biết của chúng ta về cách mRNA tương tác với hệ thống miễn dịch con người”.

Ủy ban Giải thưởng Nobel cho biết trong một tuyên bố: “Những người đoạt giải đã đóng góp vào tốc độ phát triển vaccine chưa từng có trong thời kỳ xảy ra một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người ở thời hiện đại”.

Cả hai nhà khoa học Kariko và Weissman đều được cho là “choáng ngợp” trước tin này khi được thông báo qua điện thoại về việc đoạt giải Nobel.

Nhà hóa sinh người Mỹ gốc Hungary Kariko và bác sĩ người Mỹ Weismann đều là giáo sư tại Đại học Pennsylvania.

Giải thưởng đi kèm với giải thưởng tiền tệ trị giá 1 triệu USD.

Giải Nobel y học năm ngoái thuộc về nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo cho nghiên cứu về DNA của người Neanderthal, dẫn đến những khám phá về hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Nó cũng tiết lộ một lỗ hổng cụ thể mà con người gặp phải đối với các trường hợp nghiêm trọng của Covid-19.

HẢI YẾN

Theo RT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *