Giấc mơ có thật trong đêm “Về nhà” – Tản văn dự thi của Nguyễn Văn Hạnh

Vanvn- Tôi may mắn bắt gặp từng ánh mắt, nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc của đồng bào mình khi được trở về nhà như một giấc mơ có thật giữa ban ngày. Đó là câu chuyện về 47 đồng bào dân tộc thiểu số Hrê, ở làng Măng (xã Ba Dinh, Ba Tơ, Quảng Ngãi), họ đã đi bộ hơn 50km, được bộ đội phát hiện, lo cơm nước, tổ chức xe đưa bà con về quê ngay trong đêm. Câu chuyện đã để lại hình ảnh cao đẹp, nhân văn về “Bộ đội Cụ Hồ” giữa mùa dịch Covid-19…

Bộ đội Khánh Hòa phát hiện đoàn người làng Măng đi bộ trên quốc lộ

Chiều muộn, Thượng tá Bùi Văn Yến, Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa thông tin với tôi: “Chúng tôi vừa bắt gặp một đoàn người bà con dân tộc thiểu số đi bộ qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 phía nam thị xã Ninh Hòa anh ạ. Anh lên đây…”. Rất may trong chuyến đi kiểm tra công tác chuẩn bị các khu cách ly, phòng chống dịch Covid-19 với Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa, tôi đã kịp có mặt, được trò chuyện, tỉ tê với bà con…

Đập vào mắt tôi lúc này là một đoàn người, với những bộ trang phục lấm lem bụi, những gương mặt ướt át mồ hôi, những đôi chân trần đen ngòm, nhớp nháp… Tôi dám tin họ vừa đi bộ qua một quãng đường rất dài. Một lão làng trong nhóm cho biết, bà con đi làm thuê tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bà con mất việc làm, muốn về quê mà xe không có để đón, hoặc thuê! Bà con đành hạ quyết tâm đi bộ về.

Ngay lúc đó, Thượng tá Bùi Văn Yến, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS thị xã Ninh Hòa, báo cáo với Đại tá Trần Tấn Cường, Phó chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa về sự việc. Không chần chừ, Đại tá Trần Tấn Cường triển khai: “Tôi yêu cầu đơn vị tổ chức cho bà con ăn uống, bố trí nghỉ ngơi, tắm rửa và khẩn trương tiến hành làm tốt công tác phòng chống dịch, test nhanh cho bà con… Tôi sẽ hội ý với Bộ CHQS tỉnh và có chỉ đạo tiếp theo. Lúc này, bà con được cán bộ y tế thị xã Ninh Hòa thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Rất may tất cả đều có kết quả âm tính.

Bộ đội Khánh Hòa tổ chức 2 chuyến xe đưa bà con về trong đêm

>> Thể lệ Cuộc thi viết “Về nhà”

Câu chuyện trên nhiều người khẳng định: Giá như bộ đội không phát hiện đoàn người đi bộ về quê trên một quãng đường hàng trăm cây số; giá như không có ai lên tiếng hỏi han cuộc bộ hành của họ, thì các thành viên trong đoàn cũng chẳng một ai đề nghị, xin xỏ, cứ thế mà đi thôi. Bà con đồng bào người Hrê vốn đã quen như thế! Đặc biệt điều khó khăn nhất là giữa đầu mùa dịch, thời điểm địa phương Khánh Hòa đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính Phủ, trên quốc lộ không một bóng xe khách qua địa bàn, hàng quán đều phải đóng cửa, nếu bà con có tiền cũng chẳng biết mua bán ở đâu. Biết được điều đó, nên bà con đã mang theo cả gạo, mì tôm theo cuộc bộ hành.

Tình yêu thương và trách nhiệm của mỗi “Bộ đội Cụ Hồ”, của dân quân, các anh đã chăm sóc chu đáo cho bà con. Xúc động trước tình cảm ấy, ông Phạm Văn Đình, gần 50 tuổi nghẹn lời: “Bộ đội và các lực lượng thương bà con mình nhiều lắm, ơn này đến bao giờ bà con làng Măng chúng tôi mới trả được…”. Đúng 22 giờ ngày 10.7, hai ô tô khách của Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa xuất phát tại trụ sở UBND xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa…

Ngồi trên xe rồi mà cứ ngỡ như là một giấc mơ, ông Phạm Văn Đỗi, 52 tuổi, người làng Măng vỗ vai phụ xe Nguyễn Văn Cường (nhân viên đội xe Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa): “Bộ đội đưa bà con mình về quê thật đấy chứ?”. Anh Cường đáp lại: “Được giúp đỡ bà con lúc này chúng con cũng vui lắm. Chúng con sẽ đưa bà con về tận làng mà gặp vợ, gặp con, ở nhà mọi người đang trông mong nhiều lắm”. Nói rồi anh mang ra túi bánh mì chia cho bà con và không quên dặn: “Nếu còn đói thì bà con ăn thêm, chúng con chuẩn bị cho bà con nhiều lắm…”.

Chuyến xe lăn bánh xa dần thị xã Ninh Hòa, mùa dịch này trên đường xe cộ vắng hẳn, nên xe của bộ đội cũng đi nhanh hơn mọi lần. Vượt qua bao đèo dốc, đường sá có đoạn còn ổ gà, ổ voi mà chẳng sá gì. Đến hơn 5 giờ sáng ngày 11.7 thì 2 chiếc xe đã đưa bà con về đến trụ sở UBND xã Ba Dinh an toàn, trong niềm hân hoan, chờ đợi của người thân và chính quyền địa phương…

Tổ chức test nhanh cho 47 người dân làng Măng

Trời mờ sương trên đỉnh làng Măng, bà con đã chờ đợi sẵn, nhiều người đã đến sớm từ canh 2, canh 3 để được gặp người thân của sớm nhất. Lúc này mẹ ôm chầm lấy con, vợ ôm chồng tràn nước mắt hạnh phúc. Chị Phạm Thị Lích siết chặt con gái vào lòng, đã nhiều tháng trời mẹ con không gặp nhau. Chị cứ ngờ ngợ, như thực, như hư, không tin mình đã có mặt ở quê thời điểm này để bế con. Còn đứa nhỏ cứ ôm chặt lấy mẹ “làm sao mẹ về nhanh thế? mẹ chạy à?”. Nghe con hỏi mà chị trào nước mắt.

Chia tay lãnh đạo địa phương và bà con người làng Măng trong lưu luyến, trìu mến, đoàn xe trở về đơn vị… Lúc này, trên những bộ quân phục đẫm mồ hôi và những hành động nghĩa tình, trách nhiệm, tận hiến của đồng đội mình trước nhân dân, tôi luôn luôn tin, ở đâu có nhân dân còn khó khăn, cần sự giúp đỡ, ở đó ắt có “Bộ đội Cụ Hồ”. Được biết dịp ấy, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa đã xuất 10 chuyến xe ô tô khách, đưa gần 280 đồng bào là người Hrê, (Ba Tơ, Quảng Ngãi) từ Khánh Hòa “về nhà” an toàn, trọn vẹn.

NGUYỄN VĂN HẠNH (KHÁNH HÒA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *