Đừng mang cái ao ước của những người đã chết – Tản văn Phan Thuận Anh

Vanvn- Covid-19 đến và dạy chúng ta kể từ bây giờ hãy thực sự sống, chứ đừng chỉ tồn tại. Và nếu như bạn còn đang sống, thì hãy sống một cách có ý nghĩa, đừng mang cái ao ước của những người đã chết…

Cây bút trẻ Phan Thuận Anh

Một chiều tháng 10 mưa rả rích. Trà Vinh quê tôi qua mùa dịch bệnh đã dần ổn hơn nhiều. Ngồi uống một tách cà phê nóng cạnh bụi xoài sau nhà, tôi nghe gió rít qua kẽ lá, chuyền đến tai từng đợt mát lạnh. Ngẫm nghĩ về quãng thời gian kinh khủng vừa qua, tôi cứ tưởng như mình là nhân vật chính trong một cuốn phim kinh dị về hiện tượng Covid-19 gây bi thương cho nhân loại.

Trong cuốn phim kinh dị ấy, tôi thấy rất nhiều người đã ra đi mãi mãi, và những người ở lại thì bắt đầu sống với châm ngôn “Nếu biết trước…”. Tôi tự hỏi, tại sao trong tâm thức của người còn sống lại tồn tại cái ước muốn không bao giờ thực hiện được của những người không may mắn đã mất vì dịch bệnh. Vậy thì họ có khác gì những người đã chết, hay nói một cách nhẹ nhàng hơn, họ có đang thực sự sống?

“Nếu biết trước về dịch Covid-19, tôi đã trân trọng hơn khoảnh khắc gia đình”. Cuộc sống xung quanh ta có rất nhiều món ngon vật lạ. Có thể nó sẽ ngon hơn cả tô canh chua đậm mùi bần, hay những con cá kho đơn sơ trong nồi đất, nhưng nó sẽ không bao giờ có được hơi ấm tình thân, vì đó không phải là món ăn được nấu từ đôi bàn tay của mẹ. Đa số chúng ta đều chạy đi tìm một quán ăn ngon sau giờ tan ca thay vì trở về nhà chuẩn bị cơm cùng gia đình.

Không chỉ vậy, vì cuộc sống luôn tiêu hao rất nhiều thời gian của tất cả mọi người, ai ai cũng muốn lao đầu vào công việc để nhanh chóng kiếm được nhiều tiền, thậm chí đến mức họ quên rằng có một gia đình nhỏ vẫn đang ngóng trông họ quay về dù cho họ thành công hay thất bại. Tôi biết rằng đó là cách mà các bạn trẻ muốn báo hiếu cho cha mẹ, nhưng bạn ơi, đừng bao giờ đặt hết kì vọng vào tương lai, vì cuộc đời là vô thường. Chúng ta luôn sống trong sự một sự an nhiên đến mức báo động, yên tâm về quãng thời gian mình còn được sống ở cõi đời, và tự cho là đủ để bù đắp cho gia đình trong tương lai. Đến khi sinh mệnh của chính bản thân bắt đầu bị đe dọa thì lại ước ao những điều mà trước đó ta đã không đặt lên hàng đầu.

Tranh của họa sĩ Thành Chương

“Nếu biết trước về dịch Covid, tôi đã trân trọng hơn sức khỏe của bản thân”. Như một lời khuyên muôn thuở, nhưng nếu bạn vẫn thấy nó nhàm chán thì nghĩa là bạn chưa thực sự trân trọng. Phải! Lời khuyên về sức khỏe vẫn luôn được người người nhắc nhở nhau qua từng ngày, thế nhưng có làm theo lời khuyên ấy hay không thì “còn tùy vào tâm trạng”. Đó là câu nói mà giới trẻ thường hay bông đùa. Nhưng không, khi bạn đang nằm thoi thóp trên chiếc giường trắng đầy ắp mùi bệnh viện thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ không còn đủ sức để đùa, đừng nói đến sự sống.

Làm việc thâu đêm vì nó yên tĩnh, hút một điếu thuốc vì cần suy nghĩ về chuyện nào đó, liên tục bỏ bữa vì “quen rồi”,… Tất cả đều được bạn quyết định trong một khoảnh khắc, nhưng cái giá phải trả của bạn là cả cuộc đời. Như bạn thấy đấy, một khoảnh khắc cũng là thời gian, và nếu nó đã qua thì không bao giờ quay lại được. Bạn không cần phải ôm trong mình quan điểm khỏe mạnh là phải có tất cả, bạn chỉ cần biết nếu bạn mất đi sức khỏe thì bạn sẽ mất tất cả.

Covid-19 đã lấy đi của chúng ta quá nhiều, nhưng cũng cho chúng ta rất nhiều những bài học mà nếu không có nó thì chưa hẳn là ta đã nhận ra. Tôi mãi ngẫm nghĩ, và cũng tự thấy bản thân mình trong đó. Chúng ta luôn quan tâm đến những giá trị tức thời, mà ít trân trọng những giá trị bền vững. Chúng ta luôn tự trấn an mình sau những lần hành động thiếu suy nghĩ như một “phép thắng lợi tinh thần”.

Covid-19 đến và dạy chúng ta kể từ bây giờ hãy thực sự sống, chứ đừng chỉ tồn tại. Và nếu như bạn còn đang sống thì hãy sống một cách có ý nghĩa, đừng mang cái ao ước của những người đã chết. Vì đó là những thứ họ không thực hiện được, còn mình thì hoàn toàn có thể. Chúng ta cần phải đi ngang với thời gian, chứ không phải để thời gian đi ngang qua. Hãy trân trọng những năm tháng được sống bên cạnh người thân yêu, hãy làm những việc bạn cho là quan trọng và có ý nghĩa trong cuộc đời. Bớt bỏ lỡ để bớt hối tiếc. Thời gian mây bay không bao giờ trở lại!

PHAN THUẬN ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *