Dư địa hợp tác văn chương giữa Việt Nam và Nepal còn rất lớn

Vanvn“Hội Nhà văn Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nhà văn, nhà thơ Nepal qua những dự án xuất bản trong tương lai nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa bền chắc giữa hai dân tộc, hai đất nước”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã phát biểu như vậy trong buổi tiếp nhà thơ Keshab Sigdel của Nepal tại trụ sở Nhà xuất bản Hội Nhà văn ở Hà Nội sáng 29.5.

Ông Keshab Sigdel đang có chuyến thăm Việt Nam với tư cách cá nhân, tìm kiếm các cơ hội hợp tác giữa các nhà văn, nhà thơ hai nước Nepal và Việt Nam. Trong chuyến thăm, ông Keshab Sigdel đã tới thăm Nhà xuất bản Hội Nhà văn và một số cơ sở văn hóa, xã hội ở Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều tiếp ông Keshab Sigdel. Ảnh Yên Ba

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã giới thiệu với ông Keshab Sigdel đại cương diện mạo của nền văn học Việt Nam, các cơ chế hoạt động của Hội Nhà văn, công tác quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài trong thời gian qua. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến các hoạt động hợp tác quốc tế của Hội Nhà văn Việt Nam với các nền văn học trong khu vực cũng như trên khắp thế giới.

Trong thời gian qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động có sự tham gia của các nhà văn, nhà thơ quốc tế, đơn cử như ở Ngày thơ Việt Nam tổ chức vào dịp Tết Nguyên tiêu tại Hoàng thành Thăng Long đầu năm 2024. Sắp tới, Hội Nhà văn Việt Nam dự định tổ chức Liên hoan thơ Quốc tế trong năm 2025 có sự tham gia của các nhà thơ quốc tế, thời gian dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng một tuần lễ.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều và Ủy viên BCH HNV VN nhà thơ Hữu Việt tặng quà ông Keshab Sigdel

Trên cương vị Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng giới thiệu với ông Keshab Sigdel về tình hình xuất bản ở Việt Nam, các dự án xuất bản mà Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã thực hiện trong thời gian qua.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, giữa hai nền văn học Việt Nam và Nepal hiện ít có sự giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, do vậy dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ hy vọng trong thời gian tới sẽ có các dự án hợp tác xuất bản giữa Nhà xuất bản Hội Nhà văn với các nhà văn, nhà thơ Nepal, từ đó thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Nhà thơ Keshab Sigdel bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ của mình trước những thành tựu của nền văn học Việt Nam, công tác quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài mà Hội Nhà văn Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua. Ông mong muốn trong tương lai gần sẽ có các cuộc trao đổi đoàn giữa Hội Nhà văn Việt Nam với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn học của Nepal, xúc tiến việc giới thiệu tác phẩm của hai phía thông qua các dự án hợp tác xuất bản giữa Nepal với Nhà xuất bản Hội Nhà văn nói riêng và ngành xuất bản Việt nam Nói chung.

***

Ông Keshab Sigdel, sinh năm 1979 tại Bardiya, Nepal là một nhà thơ, biên tập viên, dịch giả và học giả người Nepal. Ông là tác giả của hai tập thơ Sự tan biến của thời gian (2007) và Sắc màu của Mặt trời (2017).

Ông đã tham gia biên soạn cuốn Điên cuồng: Tuyển thơ thế giới do Nhà xuất bản RedPanda xuất bản năm 2023, tập hợp tác phẩm của 297 nhà thơ từ 101 nước và vùng lãnh thổ; ấn bản trên môi trường số về thơ Nepal mang tên Tuyển tập thơ đương đại Nepal do nhà Big Bridge phát hành năm 2016.

Ngoài ra, ông Keshab Sigdel còn tham gia dịch thơ của các nhà thơ bản địa Nepal, viết tiểu luận, sáng tác kịch, nằm trong ban biên tập một số tạp chí văn chương Nepal, tham gia giảng dạy tại một số trường đại học ở Katmandu, thủ đô Nepal.

YÊN BA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *